Ai Cập tăng cường an ninh giáp biên giới Dải Gaza

THẢO TRANG - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/2/2024, 11:28

(HTV) - Ai Cập cho biết đã tăng cường an ninh khu vực biên giới giáp với Gaza, trong bối cảnh Israel mở rộng các hoạt động quân sự xung quanh thành phố Rafah.

Theo đó, Ai Cập đã điều khoảng 40 xe tăng, và xe bọc thép tới Đông Bắc Sinai - giáp biên giới với Gaza. Việc Israel mở rộng hoạt động quân sự ở Rafah đã khiến Ai Cập thêm lo ngại khi cho rằng người Palestine có thể bị buộc phải rời khỏi vùng đất này.

Liên tục trong tuần qua, máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công Rafah. Các cuộc không kích mới nhất trong ngày 10/02 đã khiến 17 người thiệt mạng.

Khói bao phủ dày đặc sau các đợt pháo kích vào Rafah, Dải Gaza. Nguồn ảnh: Reuters

Hàng loạt thi thể của dân thường được tìm thấy sau những đợt tấn công trả đũa giữa Hamas - Israel. Nguồn ảnh: Reuters

Trước đó, vào ngày 09/02, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sơ tán người dân ở Rafah, để tiêu diệt 4 tiểu đoàn Hamas được cho là đang triển khai quân tại thành phố này. Tuy nhiên, hiện tại không còn khu vực nào ở Gaza còn an toàn để người dân lánh nạn.

Liên Hiệp Quốc đã có phản ứng mãnh liệt với các kế hoạch ''sơ tán dân'' của Israel, đồng thời khẳng định người dân Palestine ở Rafah thuộc Dải Gaza cần được bảo vệ, và không nên bị bắt buộc tham gia bất cứ cuộc di dời hàng loạt nào. Liên Hiệp Quốc không ủng hộ việc cưỡng bức di dời, điều này vi phạm luật pháp Quốc tế.

Người dân Gaza sống trong các lều bạt tạm bợ tại Rafah. Nguồn ảnh: AP

Hiện, hơn một nửa dân số trong tổng số 2,3 triệu người ở Dải Gaza đang trú ẩn ở Rafah, nhiều người bị dồn vào hàng rào biên giới với Ai Cập và sống trong lều bạt tạm bợ. Các cơ quan viện trợ Quốc tế đã cảnh báo: nhiều dân thường có thể sẽ chết, khi các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel, và Hamas không có nhiều tiến triển.

Trong khi đó, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các lực lượng Israel sẽ chiến đấu với Hamas cho đến khi "giành chiến thắng hoàn toàn", kể cả ở Rafah.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.