80 năm “Nhật ký trong tù” – Những giá trị bền vững

HOÀNG VIỆT // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 19/8/2023, 10:44

(HTV) - Nhân kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9; kỷ niệm tròn 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm bất hủ “Nhật ký trong tù”.

Chiều 18/8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 80 năm “Nhật ký trong tù” - Những giá trị bền vững, sức lan tỏa sâu rộng.” Trưởng ban tuyên giáo Trung Ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã tới dự và chỉ đạo hôi thảo.

Tác phẩm Nhật ký trong tù có nhiều giá trị to lớn, có sức lan tỏa sâu rộng trong nước và trên thế giới. Đến nay, đã được dịch ra gần 40 thứ tiếng với hơn 50 bản dịch khác nhau. 

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: "Đến với tập thơ, chúng ta được gặp gỡ, cảm phục chân dung một con người vĩ đại, dù đang phải sống trong tình cảnh hiểm nghèo, song luôn hướng về Tổ quốc; lúc nào cũng sục sôi khát vọng độc lập cho dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân. Khát vọng độc lập, tự do của Bác biểu hiện qua Nhật ký trong tù bao giờ cũng gắn liền với tình yêu nước thiết tha, với nỗi trăn trở về vận nước. Nỗi nhớ nước, nhớ đồng chí, đồng bào thường trực trong lòng Bác: “Ngoại cảm trời Hoa cơn nóng lạnh. Nội thương đất Việt cảnh lầm than.”  

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

Nhật ký trong tù là tác phẩm có đời sống đặc biệt và giá trị văn hoá, giá trị nghệ thuật độc đáo, đặc sắc, làm phong phú thêm di sản văn hóa và cách mạng cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất; góp phần quan trọng vào kho tàng di sản văn hóa, tinh thần của dân tộc ta, nhân dân ta. 

Với những giá trị to lớn và bền vững đó, ngày 1/10/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận và tôn vinh tác phẩm Nhật ký trong tù là Bảo vật quốc gia.  

"Nhật ký trong tù cho ta thấy cốt cách sáng ngời của mội nhà yêu nước vĩ đại, môt nhà cộng sản kiên cường với ý chí bất khuất, môt tâm thế ung dung tự tại. Chúng ta được tiếp cận với chất thép của ý chí cách mạng, tính chiến đấu, sự nhiệt tình và trách nhiệm xã hôi của thơ ca, ngay ở câu thơ có thép, nhà thơ phải biết xung phong.” PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương cho biết.

 PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

Hội thảo đã nhận được gần 30 bài tham luận của các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, tập trung vào các vấn đề cơ bản như giá trị tư tưởng, giá trị nhân văn cao cả , niềm lạc quan cách mạng của người chiến sỹ cộng sản Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Kết quả của Hội thảo là cơ sở để Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tư vấn giúp Đảng và Nhà nước có những chủ trương, chính sách, bảo vệ và phát huy giá trị đặc biệt của tác phẩm Nhật ký trong tù.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.