50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới Việt Nam: Biểu tượng sinh động và thuyết phục nhất của tình đoàn kết

MINH NGỌC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 26/9/2023, 04:00

(HTV) - Việc Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam tháng 9/1973 là biểu tượng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam.

Chuyến thăm được giữ bí mật đặc biệt 

Ngày 15/9/1973, Chủ tịch Fidel Castro đã đến thăm Quảng Trị trong bối cảnh Quảng Trị mới giải phóng, Hiệp định Paris vừa được ký kết, trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời đã được xây dựng và ra mắt tại tỉnh. Chủ tịch Fidel tới thăm Đông Hà và một số địa phương vừa trải qua chiến tranh ác liệt, sau đó đã tham dự cuộc mít-tinh của hàng nghìn người dân Quảng Trị. 

Ảnh tư liệu. Nguồn ảnh: TTXVN

Ảnh tư liệu. Nguồn ảnh: TTXVN

Ảnh tư liệu. Nguồn ảnh: TTXVN

Ngay trong chuyến thăm lịch sử này, Tổng Tư lệnh Fidel đã khẳng định: "Sau khi nhân dân Việt Nam hoàn thành công cuộc giải phóng, thống nhất đất nước, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng Việt Nam mười lần tươi đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.

Và Cuba đã giúp Việt Nam tái thiết đất nước với 5 công trình kinh tế - xã hội quan trọng đến nay vẫn phát huy hiệu quả, đó là Bệnh viện 400 giường ở Đồng Hới, Khách sạn Thắng Lợi ở Hà Nội, đoạn đường nhựa 19km kết nối Sơn Tây - Xuân Mai; Trại bò Mộc Châu, Trại gà Lương Mỹ, tặng bò giống, gà giống và cấp hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại. Đây là tấm lòng của nhân dân Cuba anh em nhằm góp phần tái thiết nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau khi ký Hiệp định Paris vào tháng 1/1973. 

Cuba còn cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ đại học và cao học, vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc..

Có thể khẳng định, chuyến thăm lịch sử này đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của đất nước Cuba anh em; khích lệ và động viên cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sỹ ở Miền Nam cũng như trên cả nước.

Chuyến thăm này đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của quan hệ Việt Nam-Cuba thủy chung, trong sáng, của phong trào quốc tế rộng lớn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam. 

Những lần đến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro

Sau chuyến thăm lịch sử tháng 9/1973, lãnh tụ Fidel Castro còn có thêm hai chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/1995 và tháng 2/2003. Đồng chí luôn khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển. 

Đối với Việt Nam, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mãi là người bạn lớn, người đồng chí và người anh em vô cùng thân thiết. Ông đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Sao Vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.

Kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu đến thăm Việt Nam - biểu tượng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam, là dịp để tri ân các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt Việt Nam - Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua; đồng thời, giáo dục các thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba nhằm kế tục, viết tiếp những trang sử mới đáng tự hào cho mối quan hệ đặc biệt này. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.