20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ

Kim Quyên 7/11/2022, 08:24

Gần 20 năm qua, không ngại vất vả, bà Trần Thị Kim Thia (bà Sáu Thia) đã khiến nhiều người kinh ngạc bởi sự bền bỉ, tận tâm với một công việc duy nhất: Dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng sông nước Đồng Tháp.

Bà Sáu Thia quê gốc ở Gò Công Đông, Tiền Giang. Năm 26 tuổi, cha mẹ bà lần lượt qua đời, để nuôi thân, bà bắt đầu đi làm thuê rồi lưu lạc đến vùng Tháp Mười lập nghiệp đến nay. Tại đây, bà làm đủ thứ nghề, từ làm cỏ, dặm lúa, đan lục bình, bán vé số... việc nào kiếm ra tiền là bà lăn xả vào làm.


Nói về cơ duyên đến với việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em miệt Tháp Mười, bà Thia chia sẻ: "Năm 2002, xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ, tôi bỗng nhiên cũng được mời ra dạy các cháu. Lúc đầu tôi cũng sợ lắm, bởi không biết bắt đầu từ đâu, dạy thế nào… Tuy nhiên, nghĩ đến cảnh hết trẻ em chỗ này đến chỗ khác đuối nước thấy tội vô cùng, trong khi đó mình lại rất yêu mến các cháu. Sau khi nhận lời, tôi được đưa tập huấn hết 3 ngày trên huyện, rồi bắt tay vào dạy bơi cho đến nay".


Ban đầu, bà Sáu Thia tự đóng cọc, quây lưới dưới mé sông làm thành hồ bơi dã chiến để dạy trẻ bơi. Không phân biệt giàu, nghèo đều có thể đưa con đến học và bà tuyệt đối không nhận bất kỳ đồng tiền nào.

Nhờ tấm lòng yêu trẻ nên bà Sáu Thia luôn nhẫn nại, hướng dẫn từng động tác, thời gian dạy không giới hạn, bà dạy đến khi nào trẻ biết bơi thì khóa học mới kết thúc. Gần 20 năm dạy bơi, bà Sáu Thia đã dạy cho khoảng 4000 trẻ em biết bơi để tự bảo vệ mình.


"Mình còn mạnh giỏi, khỏe, còn dạy các em được thì mình dạy, tìm từng nhà để kiếm các em, dạy các em biết bơi để các em không bị chết đuối. Vật chất mình không có chứ tình thương trẻ mình rất nhiều, tình thương cô bác xóm giềng rất là nhiều, mình không nghèo. Cống hiến cho xã hội được bao nhiêu thì nên bao nhiêu, làm gì được thì mình cứ làm" - bà Sáu Thia chia sẻ.

Tạp chí Văn nghệ - 8g20 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn: