20 năm dạy bơi miễn phí cho trẻ

Kim Quyên 7/11/2022, 08:24

Gần 20 năm qua, không ngại vất vả, bà Trần Thị Kim Thia (bà Sáu Thia) đã khiến nhiều người kinh ngạc bởi sự bền bỉ, tận tâm với một công việc duy nhất: Dạy bơi miễn phí cho trẻ em vùng sông nước Đồng Tháp.

Bà Sáu Thia quê gốc ở Gò Công Đông, Tiền Giang. Năm 26 tuổi, cha mẹ bà lần lượt qua đời, để nuôi thân, bà bắt đầu đi làm thuê rồi lưu lạc đến vùng Tháp Mười lập nghiệp đến nay. Tại đây, bà làm đủ thứ nghề, từ làm cỏ, dặm lúa, đan lục bình, bán vé số... việc nào kiếm ra tiền là bà lăn xả vào làm.


Nói về cơ duyên đến với việc dạy bơi miễn phí cho trẻ em miệt Tháp Mười, bà Thia chia sẻ: "Năm 2002, xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ, tôi bỗng nhiên cũng được mời ra dạy các cháu. Lúc đầu tôi cũng sợ lắm, bởi không biết bắt đầu từ đâu, dạy thế nào… Tuy nhiên, nghĩ đến cảnh hết trẻ em chỗ này đến chỗ khác đuối nước thấy tội vô cùng, trong khi đó mình lại rất yêu mến các cháu. Sau khi nhận lời, tôi được đưa tập huấn hết 3 ngày trên huyện, rồi bắt tay vào dạy bơi cho đến nay".


Ban đầu, bà Sáu Thia tự đóng cọc, quây lưới dưới mé sông làm thành hồ bơi dã chiến để dạy trẻ bơi. Không phân biệt giàu, nghèo đều có thể đưa con đến học và bà tuyệt đối không nhận bất kỳ đồng tiền nào.

Nhờ tấm lòng yêu trẻ nên bà Sáu Thia luôn nhẫn nại, hướng dẫn từng động tác, thời gian dạy không giới hạn, bà dạy đến khi nào trẻ biết bơi thì khóa học mới kết thúc. Gần 20 năm dạy bơi, bà Sáu Thia đã dạy cho khoảng 4000 trẻ em biết bơi để tự bảo vệ mình.


"Mình còn mạnh giỏi, khỏe, còn dạy các em được thì mình dạy, tìm từng nhà để kiếm các em, dạy các em biết bơi để các em không bị chết đuối. Vật chất mình không có chứ tình thương trẻ mình rất nhiều, tình thương cô bác xóm giềng rất là nhiều, mình không nghèo. Cống hiến cho xã hội được bao nhiêu thì nên bao nhiêu, làm gì được thì mình cứ làm" - bà Sáu Thia chia sẻ.

Tạp chí Văn nghệ - 8g20 Chủ Nhật trên kênh HTV7.

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Việc Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam tháng 9/1973 là biểu tượng sinh động, thuyết phục nhất về tình đoàn kết, sự ủng hộ vô điều kiện của Cuba dành cho Việt Nam.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ với Lãnh đạo Liên đoàn giới chủ Hàn Quốc và gần 30 Doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm trao đổi, lắng nghe các chia sẻ của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư vào TP.HCM.
(HTV) - Tại hội nghị tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2022-2023, và hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh mía đường Việt Nam, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi QNS đã giới thiệu hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả của đơn vị.
(HTV) - Thời gian qua, khắc phục các khó khăn chung, ngành điện miền Nam luôn nỗ lực, tìm giải pháp huy động nguồn vốn cho đầu tư phát triển hệ thống lưới điện.
(HTV) - Quỹ học bổng Vừ A Dính vừa có buổi gặp gỡ với các học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo thuộc dự án Ươm mầm tương lai, nhân dịp các em bắt đầu năm học mới 2023 - 2024.
(HTV) - Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến khối quân dân chính đảng Gia Định đã dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ.
(HTV) - Sáng 25/9, đoàn đại biểu TP.HCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ông OH SE HOON, thị trưởng chính quyền TP Seoul.