110 sản phẩm được trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại

13/10/2023, 09:35

Tối 12/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.

Dự Lễ trao Giải thưởng có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII vừa qua tiếp tục khẳng định những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của Đảng và Đất nước trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức bất thường, phức tạp hơn nhiều so với dự báo; Việt Nam trở thành “điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu”. Đóng góp vào những kết quả nêu trên, có một phần không nhỏ của công tác thông tin đối ngoại.

Sau hơn 4 tháng phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được 1.456 tác phẩm tham gia, tăng 30% so với kỳ Giải thưởng trước. Hạng mục báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt và tiếng nước ngoài vẫn dẫn đầu về số lượng các tác phẩm/sản phẩm tham gia Giải thưởng năm nay.

Chủ đề của các tác phẩm/sản phẩm năm nay bao quát đầy đủ các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa… quan trọng của đất nước cùng hình thức thể hiện đa dạng, độc đáo, hiện đại, đáp ứng nhu cầu, thói quen tiếp cận thông tin của các đối tượng khác nhau, nhất là giới trẻ. Nhiều tác phẩm/ sản phẩm thể hiện được tư duy đổi mới, sáng tạo, góp phần tạo luồng thông tin tích cực của dư luận quốc tế về Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Năm nay, lực lượng báo chí, truyền thông vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong số các tác giả/nhóm tác giả, phản ánh qua số lượng các tác phẩm thuộc thể loại báo chí, truyền hình, phát thanh, ảnh. Ngoài ra cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của các tác giả/nhóm tác giả là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài cùng các cơ quan báo chí địa phương, cơ quan nghiên cứu, tổ chức, cá nhân, giới nghệ sỹ, chuyên gia học giả.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao Giải thưởng, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng, cảm ơn các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước đã tham gia và đoạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX. Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thường trực Giải năm nay, đã chuẩn bị chu đáo, tổ chức rất thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần này.

Thời gian qua, bối cảnh tình hình có nhiều thách thức bất thường, chưa từng có tiền lệ. Nhờ có sự đoàn kết và quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cùng với sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, an sinh xã hội, chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đóng góp vào những thành tựu đó có vai trò rất quan trọng của công tác chính trị, tư tưởng, đối ngoại nói chung; thông tin đối ngoại nói riêng. Công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển ấn tượng; thông tin ngày càng nhanh chóng, toàn diện, có bản sắc, là cầu nối để cộng đồng quốc tế hiểu rõ, hiểu đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.

Ở chiều ngược lại, thông tin đối ngoại là cầu nối truyền tải các vấn đề quốc tế đến các tầng lớp nhân dân; góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên; kết nối Việt Nam với quốc tế; đồng thời góp phần huy động nguồn lực để xây dựng và phát triển đất nước; đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, các tổ chức phản động.

Trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Thời gian tới, tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn là thuận lợi và thời cơ. Trong bối cảnh đó, Đảng ta xác định phương châm triển khai công tác thông tin đối ngoại trong giai đoạn mới là: "Chủ động, đồng bộ, kịp thời, sáng tạo, hiệu quả". Để làm tốt hơn nữa công tác truyền thông nói chung, công tác thông tin đối ngoại nói riêng, Thủ tướng Phạm Minh Chính xác định 5 nhiệm vụ chính mà các cơ quan liên quan, các chiến sĩ trên mặt trận thông tin đối ngoại cần tập trung, trong đó chú trọng công tác dự báo, kịp thời nắm bắt các luồng thông tin dư luận trong và ngoài nước để phục vụ công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, kể từ khi ra đời đến nay, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã thực sự khẳng định được "thương hiệu" của mình, không chỉ là ngày hội của những người làm công tác thông tin đối ngoại mà còn là sự kiện hấp dẫn, tạo được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đồng bào, khán giả trong và ngoài nước. Trước yêu cầu và nhiệm vụ của giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và tin tưởng công tác đối ngoại và thông tin đối ngoại sẽ phát huy những thành tựu đã đạt được; tiếp tục có những bước phát triển mới để góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải

Căn cứ thể lệ Giải thưởng, qua hai vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng chọn ra 110 tác phẩm/ sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải với 8 giải Nhất, 22 giải Nhì, 30 giải Ba, 50 giải Khuyến khích.

Trong đó, 8 giải Nhất được trao cho các tác phẩm ở các hạng mục: Hạng mục Báo in tiếng Việt, Hạng mục Báo điện tử tiếng Việt, Hạng mục Báo in tiếng nước ngoài, Hạng mục Báo điện tử tiếng nước ngoài, Hạng mục Phát thanh, Hạng mục Truyền hình, Hạng mục Ảnh, Hạng mục Sáng kiến, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Nguồn: Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.