Ý tưởng áo mưa sáp ong và Xốp chống sốc từ lõi bắp chiến thắng cuộc thi SÁNG TẠO VÌ TƯƠNG LAI 2024 - THE NEXT INNOVATOR 2024 mùa đầu tiên

Ý NHI - ĐỨC PHONG - DIỄM CHÂU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 12:00

(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.

Vào ngày 18/5/2024 vừa qua, vòng Chung kết cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai 2024 - The Next Innovator 2024" đã diễn ra với những màn tranh tài đầy gay cấn và bùng nổ từ các nhà khoa học nhí xuất sắc nhất. Cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024" là một phần trong dự án "Tomorrow Space - Không gian sáng tạo Thanh thiếu nhi," do chương trình "HTV CafeTek - Cuộc sống tương lai" phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Quận 11,  Phòng Kinh tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, phối hợp cùng Quận Đoàn, Hội đồng Đội và Nhà Thiếu nhi Quận 11, và Công ty DKSH Việt Nam thuộc Tập đoàn DKSH đến từ Thụy Sỹ tổ chức cùng với những nhà đồng hành công nghệ. Với mục tiêu tìm ra những ý tưởng sáng tạo xuất sắc trong việc tận dụng và tái tạo năng lượng xanh. cuộc thi đã khuyến khích các em học sinh ứng dụng kiến thức khoa học để tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, thân thiện với con người.

Hành Trình Của Top 20: Ươm Mầm Tình Yêu Khoa Học

Sự kiện này không chỉ là một sân chơi trí tuệ mà còn là nơi ươm mầm những ước mơ khoa học của các em nhỏ Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhiều học sinh chưa được học tập trong môi trường tối ưu để phát triển toàn diện khả năng khoa học của mình.

Vòng Chung kết có sự tham gia của 20 đội thi xuất sắc nhất, tương đương với 100 em học sinh đến từ các Trường trong địa bàn Quận 11. Các đội thi được chia thành hai bảng: Bảng A (khối Tiểu học) và Bảng B (khối THCS) với chủ đề chung là sử dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm bảo vệ môi trường.

Chung Kết Khốc Liệt: Tỏa Sáng Những Ý Tưởng Sáng Tạo

Tại Vòng Chung kết, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình sản phẩm và trả lời các câu hỏi từ ban giám khảo. Kết quả chung cuộc được đánh giá không chỉ dựa trên chất lượng sản phẩm và cách thực hiện dự án mà còn trên các kỹ năng mềm như thuyết trình, phản biện, làm việc nhóm và quản lý thời gian.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Giải Nhất đã thuộc về hai đội thi với những ý tưởng nổi bật và có tính ứng dụng cao. Đội thi ở bảng A (Khối Tiểu học) đã giành chiến thắng với dự án "Sản phẩm chống sốc làm từ lõi bắp” đến từ Đội Bay cao - Trường Tiểu học Trần Văn Ơn một giải pháp độc đáo và thân thiện với môi trường. Đội thi ở bảng B (Khối THCS) cũng đã xuất sắc đạt Giải Nhất với dự án "Áo mưa từ vải sáp ong” đến từ Đội Top 1 Server - Trường Trung học cơ sở Hậu Giang mang lại một sản phẩm bền vững và hữu ích cho cộng đồng. 

Giải Nhất Bảng A xuất sắc thuộc về Đội Bay cao đến từ Trường Tiểu học Trần Văn Ơn

Giải Nhất Bảng B xuất sắc thuộc về Đội Top 1 Server - Trường THCS Hậu Giang

Ở dự án “Sản phẩm chống sốc làm từ lõi bắp”, các em đã biến một phụ phẩm nông nghiệp tự nhiên, dễ kiếm và thường lãng phí thành một sản phẩm có giá trị và ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Tính ứng dụng của sản phẩm này vô cùng cao khi đây là một chất liệu chống sốc hiệu quả nhưng giá thành thấp và dễ dàng sản xuất.

Phần thi thuyết trình Dự án “Sản phẩm chống sốc làm từ lõi bắp

Dự án “Áo mưa từ vải sáp ong” có thể thay thế cho các vật liệu nhựa thường được dùng để sản xuất áo mưa truyền thống khi sáp ong là một nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường và có khả năng phân hủy sinh học. Đặc biệt, khả năng ứng dụng vải sáp ong là một lựa chọn thông minh khi đây là một chất liệu chống thấm tốt, thiết thực và phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

Phần thi thuyết trình Dự án “Áo mưa từ vải sáp ong"

Ban tổ chức cũng trao 02 Giải Nhì, 02 Giải Ba, 04 Giải Khuyến khích và nhiều giải thưởng khác nhằm ghi nhận sự cố gắng và sáng tạo của các em học sinh. Các sản phẩm đều đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024" bằng cách khai thác và tái tạo các nguồn nguyên liệu tự nhiên để tạo ra các sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 01 tỷ đồng. 

2 Giải Nhì: Đội 4A1 từ Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (Bảng A) và Đội Hướng tới tương lai từ Trường THCS Nguyễn Huệ (Bảng B

2 Giải Ba: Đội Shadow Phantom từ Trường Tiểu học Phùng Hưng (Bảng A) và Đội Sao băng tự do từ Trường THCS Chu Văn An (Bảng B)

2 Giải Khuyến khích Bảng A: Đội Rainbow từ Trường Tiểu học Nguyễn Thị Nhỏ và Đội Tương lai xanh từ Trường Tiểu học Trưng Trắc

2 Giải Khuyến khích Bảng B: Đội Sáng tạo từ Trường THCS Hậu Giang và Đội Sáng tạo từ Trường THCS Hậu Giang

Bên cạnh những giải thưởng dành cho các đội thi, Nhà đồng hành Công ty DKSH Việt Nam và Công ty ViewSonic đã trao tặng những giải thưởng đặc biệt dành cho trường và các thầy cô vì đã cùng góp phần ươm mầm những “Nhà Khoa học tương lai”. Giải thưởng dành cho Trường thi đua năng nổ nhất là 01 Kính hiển vi huỳnh quang DM300 từ Tập đoàn DKSH (Dành cho bảng B) và 01 Máy chiếu M1 Miniplus từ ViewSonic (Dành cho bảng A). Cùng 2 giải Giáo viên năng động nhất và Giáo viên sáng tạo nhất.

Kết Thúc Hành Trình: Ươm Mầm Tình Yêu Khoa Học

Cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai 2024 - The Next Innovator 2024" không chỉ là sân chơi bổ ích cho các em học sinh thể hiện tài năng mà còn là cơ hội để các em học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây cũng là nơi các em có thể giao lưu, gặp gỡ và nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia có kỹ năng chuyên môn, góp phần định hướng và phát triển niềm đam mê khoa học trong tương lai.

Ở Việt Nam, nhiều học sinh vẫn chưa được học tập trong một môi trường tối ưu để phát triển toàn diện khả năng khoa học của mình. Theo thống kê, tỷ lệ học sinh tiếp cận với các chương trình giáo dục STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học), đặc biệt là ở cấp Tiểu học, Trung học cơ sở còn rất thấp, đặc biệt ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa. Điều này khiến ước mơ trở thành nhà khoa học trở nên xa vời và phi thực tế với nhiều em nhỏ. Tuy nhiên, cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024" đã mang lại một luồng gió mới, giúp các em có cơ hội biến những ước mơ tưởng chừng như không thể ấy thành hiện thực.

Từ khi công bố Top 20 vào tháng 4, các thí sinh đã bắt đầu hành trình chuẩn bị cho Vòng Chung kết bằng việc tham gia nhiều hoạt động tư vấn và trải nghiệm thực tế. Các em đã có cơ hội làm việc cùng các cố vấn chuyên môn như Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền - Phó chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại Học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM, và Tiến sĩ Nguyễn Vinh Dự - Chuyên ngành Kỹ thuật chế tạo. Những buổi cố vấn trực tuyến đã mang lại những lời khuyên quý giá, giúp các thí sinh hoàn thiện ý tưởng và giải pháp của mình.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền - Phó chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại Học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM

Tiến sĩ Nguyễn Vinh Dự - Chuyên ngành Kỹ thuật chế tạo

 Trong suốt tháng 5, các thí sinh còn tham gia buổi tham quan, chia sẻ tại Văn phòng DKSH, Nhà máy Yakult và Nhà máy SATORI, nơi các em được tiếp xúc với môi trường nghiên cứu, phát triển thực tế và được giao lưu với những nhà khoa thực thụ.

Tại đây, các nhà khoa học trẻ tuổi không chỉ học hỏi từ các chuyên viên kỹ thuật và R&D, mà còn được thực hiện một số bước cơ bản trong việc nghiên cứu sản phẩm. Tập đoàn đa quốc gia DKSH đến từ Thụy Sĩ đã đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và điều phối các hoạt động này, bảo đảm các em được tiếp cận với những điều kiện học tập tốt nhất.

Truyền cảm hứng sáng tạo cho các Nhà khoa học nhí tại văn phòng DKSH

Các bạn nhỏ trực tiếp tham quan dây chuyền sản xuất tại nhà máy Yakult

Trực Tiếp Tham Quan Dây Chuyền Sản Xuất Tại Nhà Máy SATORI

Buổi tư vấn thực nghiệm dành cho Top 20 tại Tomorrow Space trước Vòng Chung kết đã diễn ra với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia đến từ Công ty DKSH Việt Nam, ViewSonic, DigiUni Junior và sự góp mặt của Nhà Sản xuất, Nhà báo Ngô Trần Thịnh - Trưởng Bộ phận Nội dung số Trung tâm Tin tức - Đài Truyền hình TP.HCM (HTV). Các nhà khoa học nhí đã đem đến những ý tưởng, sản phẩm vô cùng chỉnh chu và được đầu tư trong từng chi tiết.

Hoàn thiện sản phẩm dưới sự hướng dẫn tận tình từ các chuyên gia

Tham vấn trực tiếp cùng nhà báo Ngô Trần Thịnh - Trưởng bộ phận Nội dung số Trung tâm Tin tức, Đài truyền hình TP.HCM (HTV)

Ông Nguyễn Trần Bình - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11 cho biết: “Cuộc thi đã tạo ra một không gian đặc biệt, nơi các em học sinh có cơ hội thể hiện tài năng, trí tuệ và khát vọng vươn lên. Qua đó, chúng ta đã chứng kiến những giây phút nỗ lực, cố gắng không ngừng của các em trong mỗi dự án, mỗi sản phẩm, phát huy năng lực và tình yêu khoa học bên trong mỗi các em, cũng như nhận thức về trách nhiệm đối với xã hội và môi trường xung quanh. Với nền tảng kiến thức và kỹ năng được vun đắp qua cuộc thi, các em sẽ còn tiếp tục gặt hái nhiều thành công hơn, trở thành những hạt giống được ươm mầm và phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng Quận 11 và một Việt Nam ngày càng giàu đẹp và văn minh.”

Ông Nguyễn Trần Bình - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 11

Bà Hoàng Thị Tố Nga - Giám đốc điều hành Ngành hàng Nguyên liệu Hóa chất, DKSH Việt Nam, chia sẻ: “Tại DKSH, chúng tôi tin rằng giáo dục về tính bền vững ngay từ khi còn nhỏ là điều quan trọng để định hình tư duy cho thế hệ tương lai. Thông qua sự hợp tác chặt chẽ với HTV CafeTek và các cơ quan ban ngành Quận 11, chúng tôi mong muốn mang đến cho học sinh Việt Nam những kiến thức hữu ích và trải nghiệm khoa học thực tế có giá trị. Qua đó, từng bước giúp các em phát triển tư duy và lối sống ưu tiên tiêu dùng, sản xuất và đổi mới bền vững vì lợi ích của con người và môi trường xung quanh.”
Nhìn lại hành trình này, thấy rõ sự biến đổi kỳ diệu từ những ý tưởng ban đầu còn mơ hồ, viển vông đến những sản phẩm sáng tạo có tính ứng dụng cao. Hành trình này không chỉ khơi dậy tình yêu khoa học mà còn giúp các em từng bước tiến gần hơn tới ước mơ trở thành nhà khoa học.

Cuộc thi "Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã trở thành nơi mà mọi ý tưởng, mọi ước mơ của các em đều sẽ được đón nhận và chắp cánh. Những ý tưởng sáng tạo của các em không chỉ dừng lại ở cuộc thi mà còn hứa hẹn sẽ tiếp tục được phát triển và ứng dụng vào thực tế, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai bền vững hơn.
Về đơn vị thực hiện dự án: Chương trình “HTV CafeTek - Cuộc Sống Tương Lai”
Chương trình “HTV CafeTek - Cuộc Sống Tương Lai” một chương trình truyền hình kiểu mới về công nghệ đang được đón xem hàng tuần không chỉ trên sóng truyền hình mà còn nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ trên các nền tảng digital. Nhờ những nội dung về công nghệ nhưng rất gần gũi, đi từ dân sinh, lấy đời sống, con người là trọng tâm cùng những phản ánh, trải nghiệm những thiết bị công nghệ mới một cách chân thực; từ đó giúp chương trình “HTV CafeTek - Cuộc sống tương lai” đã nhận được những phản hồi tốt của cả khán giả HTV nói chung và thế hệ người xem Gen Z trên nền tảng số nói riêng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.