Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến

Xúc động đêm giao lưu nghệ thuật "Ngày ấy trong tuyến lửa"

Tối qua (2/7), Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh tổ chức chương trình “Ngày ấy trong tuyến lửa” tưởng nhớ 32 dân công hỏa tuyến đã hy sinh của quê hương Vĩnh Lộc.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa cho thân nhân liệt sĩ dân công hỏa tuyến

Chương trình được tổ chức tại Khu di tích Dân công hỏa tuyến tọa lạc tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày 32 dân công hỏa tuyến của quê hương Vĩnh Lộc - Bình Chánh đã anh dũng ngã xuống trong đợt 2 Cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đêm 15/6/1968. 

Đến dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, lãnh đạo huyện Bình Chánh, cùng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, tướng lĩnh, sĩ quan, các thương binh, gia đình có công với cách mạng, đoàn viên thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân huyện Bình Chánh.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đêm ngày 15/6/1968, những đoàn dân công hình thành ở “vành đai lửa” đã trở thành điểm son cách mạng của vùng đất Vĩnh Lộc, nơi ghi dấu sự hy sinh của 32 dân công hỏa tuyến.

Nhiều người trong số đó chỉ mới 16 – 17 tuổi, độ tuổi thanh xuân đẹp nhất cuộc đời. Sự hy sinh của các chiến sĩ dân công Vĩnh Lộc là điểm son chói lọi về tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. 

Ngày nay, Khu di tích Dân công hỏa tuyến tọa lạc tại ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh; được UBND TP. Hồ Chí Minh công nhận là Khu di tích lịch sử cấp Thành phố. Đây cũng là địa chỉ đỏ ghi dấu hình ảnh các cô gái vùng ven Sài Gòn đi dân công phục vụ chiến trường, những tấm gương sáng ngời của thanh niên Thành phố trong cuộc chiến đấu vì lý tưởng cách mạng để mang lại hòa bình trọn vẹn cho dân tộc.

Những giọt nước mắt xúc động khi nhớ về các chiến sĩ đã hy sinh của quê hương Vĩnh Lộc

Trong chương trình, những nhân chứng lịch sử trực tiếp kể lại câu chuyện về cuộc chiến khốc liệt trên vùng đất Vĩnh Lộc - vành đai lửa năm xưa. 

Khán giả cũng được trở lại với ký ức một thời của những dân công hỏa tuyến anh hùng đã sống, chiến đấu và dâng trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc thông qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc như: Giai điệu Tổ quốc, Bài ca không quên, Dâng trọn tuổi thanh xuân, Có những tuổi 20 như thế... 

Mời các bạn cùng xem qua những hình ảnh đáng nhớ của chương trình giao lưu nghệ thuật "Ngày ấy trong tuyến lửa" được phát sóng vào tối qua (2/7):

Tiết mục "Giai điệu Tổ quốc" trong chương trình

 

Tiết mục "Cô gái Sài Gòn đi tải đạn"

 

 

Ca sĩ Võ Hạ Trâm
Hoàng Dương - Ảnh: Văn Tuấn, Kiều Anh Dũng