Miền ký ức: Ngày mai bắt đầu từ hôm nay

Với chủ đề “Ngày mai bắt đầu từ hôm nay”, chương trình “Miền ký ức” lên sóng lúc 9g sáng Chủ nhật 20/12/2020 trên HTV9 sẽ cùng khán giả ôn lại những kỷ niệm của một thời bao cấp khó khăn nhưng tràn đầy lạc quan tin tưởng.

Tiết mục “Ơi cuộc sống mến thương” được biểu diễn bởi nhóm ca Mắt Ngọc

Trong phần I – Ký ức HTV, khán giả sẽ lắng nghe những câu chuyện lần đầu được kể của những người đứng sau hậu trường của những chương trình ca nhạc, sân khấu đặc sắc thời kỳ đầu của HTV. 

Đầu tiên là câu chuyện “cái khó ló cái khôn” của Đạo diễn – NSƯT Chu Hồng Hà và Kỹ thuật viên ánh sáng Trần Đắc Thọ, với những nỗ lực của ê-kíp HTV vượt qua khó khăn về máy móc, thiết bị của thập niên 1980 để mang lại những khung hình lung linh phục vụ khán giả. 

Tiếp theo, cuộc gặp gỡ với ông Thái Hạnh (Nguyên Phó Ban Quản lý Kỹ thuật HTV) và ông Phạm Văn Dương (Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất Chương trình HTV) sẽ bật mí với khán giả những câu chuyện hậu trường của ê-kíp kỹ thuật và truyền dẫn, phát sóng.

Giao lưu với Đạo diễn – NSƯT Chu Hồng Hà và Kỹ thuật viên ánh sáng Trần Đắc Thọ

Sau khi miền Nam giải phóng vào ngày 30/4/1975, bên cạnh phát thanh, truyền hình là kênh giải trí đặc sắc duy nhất lúc bấy giờ. Theo đó, những chương trình truyền hình trên sóng HTV có thể kể đến như: ca nhạc, kịch, cải lương đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu.

Sau đổi mới, nền kinh tế cả nước nói chung và miền Nam nói riêng đã trải qua giai đoạn khởi đầu đầy khó khăn. Trong bối cảnh đó, ngoài sự khó khăn chung thì ngành truyền hình có những vất vả rất đặc thù về mọi mặt như: trang thiết bị máy móc, kỹ thuật còn hạn chế, nhân sự còn mỏng… Để cho ra đời những tác phẩm trình chiếu trên truyền hình là sự tìm tòi, nỗ lực của cả một đội ngũ nhân sự tâm huyết và yêu nghề. 

Vượt lên những trở ngại, gian khó, đội ngũ ê-kíp thời kỳ đầu đã từng bước chinh phục từng nấc thang, tạo tiền đề vững chắc để thế hệ nhân sự trẻ, tài năng của HTV sáng tạo và phát triển. 

45 năm trôi qua như một giấc mơ đẹp đối với các bậc tiền bối – những người đã góp công sức rất lớn cho Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu tiếp quản. Và những chương trình thời kỳ đó cũng đã trở thành một phần ký ức đẹp trong lòng biết bao người dân TP. Hồ Chí Minh cho đến tận ngày hôm nay.

Tiết mục “Yêu đời yêu người” được biểu diễn bởi ca sĩ Thụy Long

Đến với Phần II – Ký ức thành phố trẻ, chúng ta cùng ôn lại những hình ảnh về thời bao cấp. Bên cạnh đó, nhà báo Lê Văn Nghĩa sẽ mang lại tiếng cười sảng khoái với những kỷ niệm dễ thương thời bao cấp, cùng tinh thần lạc quan, vượt khó của cả một thế hệ, luôn gìn giữ một niềm tin về tương lai tươi sáng của đất nước.

Đối với thế hệ 5x, 6x, 7x, thời bao cấp – cái tên thân thương về một thời gian khó đã ghi sâu trong trí nhớ, để ôn lại một giai đoạn đặc biệt của đất nước sau những tháng ngày chiến tranh gian khổ.

Những ai đã trải qua thời bao cấp đều không thể nào quên những dãy người xếp hàng nhận lương thực, nhu yếu phẩm được phân phối theo tem phiếu, cùng hàng loạt vật dụng đặc trưng thời ấy, mà đối với lớp trẻ bây giờ là những hình ảnh chỉ còn trong sách vở.

Khó khăn là vậy, nhưng thời ấy không thiếu niềm vui. Trong gian khó là tình làng nghĩa xóm, là những sáng kiến đời thường khắc phục khó khăn, là những tấm gương miệt mài lao động sản xuất, góp phần đưa đất nước ra khỏi tháng ngày vất vả.

Trải qua thời gian, đất nước chúng ta đã có những bước phát triển vượt bậc về mọi mặt. Thế nhưng, trong tâm trí của nhiều người, thời bao cấp gian khó là một mảng ký ức chan chứa nhiều cảm xúc, để trân trọng quá khứ hơn và biết phấn đấu hướng đến tương lai.

Tiết mục “Khát vọng” được biểu diễn bởi nhóm ca Lạc Việt

Phần III – Từ ký ức đến hôm nay sẽ là những cảm nhận từ khán giả nhiều thế hệ, với thông điệp “Vượt gian khó, ra biển lớn”.

Bên cạnh việc xem lại những hình ảnh tư liệu quý, hay gặp gỡ chia sẻ cùng khách mời, khán giả của “Miền ký ức” còn được thưởng thức các tiết mục ca nhạc đặc sắc, với sự tham gia của ban nhạc Miền ký ức, vũ đoàn Ngọc Trai Việt. Đó là: Ơi cuộc sống mến thương (Sáng tác: Nguyễn Ngọc Thiện - Biểu diễn: nhóm Mắt Ngọc), Thuyền và biển (Nhạc: Phan Huỳnh Điểu, Thơ: Xuân Quỳnh  - Biểu diễn: Bảo Yến), Yêu đời yêu người (Sáng tác: Lê Hựu Hà - Biểu diễn: Thụy Long), Khát vọng (Nhạc: Phạm Minh Tuấn, Ý thơ: Đặng Viết Lợi - Biểu diễn: nhóm Lạc Việt), Ngày mai (Sáng tác: Lưu Thiên Hương - Biểu diễn: Vũ Thảo My).

Tiết mục “Ngày mai” được biểu diễn bởi ca sĩ Vũ Thảo My

“Miền ký ức” là chương trình ca nhạc kết hợp giao lưu, tọa đàm về những ký ức đẹp của khán giả HTV và người dân TP. Hồ Chí Minh được phát sóng định kỳ vào 9g sáng Chủ nhật tuần thứ ba hàng tháng trên kênh HTV9.

Hương Ngọc Lan