Xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống toàn diện, thống nhất

17/4/2024, 18:29

Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật và một số chiến lược chuyên ngành ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống. Việc tổ chức triển khai các văn bản này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Chính vì vậy, Bộ Công an đã tham mưu và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thể chế hóa các quan điểm của Đảng, đồng thời làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược ngành, địa phương, vừa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, vừa bảo đảm tính đặc thù ngành, địa phương.

Bộ Công an đã tích cực phối hợp với 19/19 bộ, ngành liên quan để hoàn thiện Hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.

Ngày 18/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 232 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng Ban Chỉ đạo; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo. Trên cơ sở Quyết định này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an – Trưởng ban Chỉ đạo cũng đã ký Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo, Quyết định thành lập Tổ Biên soạn.

Bao trùm nhiều lĩnh vực

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, xây dựng Chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống là nhiệm vụ rất lớn, tầm chiến lược quan trọng, phải có cách tiếp cận toàn dân, toàn diện, thống nhất. Chiến lược này bao trùm các lĩnh vực và liên quan đến một số chiến lược quốc gia hiện đang triển khai, quá trình xây dựng rất cần có sự tham gia của các ban, bộ, ngành, cơ quan, với nhiều nội dung, thủ tục, trình tự theo quy định.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chương trình, kế hoạch công tác với thời gian, tiến độ và phương hướng, giải pháp thực hiện cụ thể; thảo luận về nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo; thảo luận cho ý kiến để thống nhất về dự thảo đề cương khái quát Chiến lược để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an với vai trò là Cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến của đại biểu tại cuộc họp và ý kiến góp ý bằng văn bản để tham mưu Trưởng ban Chỉ đạo ban hành Kế hoạch, xây dựng chương trình công tác triển khai nhiệm vụ; phối hợp với Tổ Biên soạn tiến hành các công việc xây dựng nội dung dự thảo Đề cương Chiến lược đã tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành.

Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.