Việt Nam tươi đẹp

Võ Minh Lâm cùng NSƯT Phượng Loan, Dương Lâm vi vu chợ nổi Cái Răng

Là người con của Cần Thơ, thế nhưng Võ Minh Lâm lại chưa một lần đến với chợ nổi Cái Răng. Chính vì thế, chuyến đi cùng "Việt Nam tươi đẹp" hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho anh chàng.

Về quê cùng Võ Minh Lâm lần này là một nghệ sĩ cùng tên với anh - Lê Dương Bảo Lâm cùng đàn chị trong nghề - NSƯT Phượng Loan. Dù là một người con của đất Tây Đô - Cần Thơ, thế nhưng Võ Minh Lâm tiết lộ, anh chưa từng đi chợ nổi Cái Răng. Trái lại, với NSƯT Phượng Loan, dù là người con của Sài Gòn - TP.HCM, thế nhưng chợ nổi lại là một nơi gắn bó mật thiết với chị, trong những ngày nữ nghệ sĩ cộng tác với đoàn cải lương Tây Đô. 

Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi hoành tráng nhất khu vực miền Tây Nam Bộ, kéo dài 2km từ chân cầu Cái Răng đến vàm Ba Láng. Nơi đây bày bán đầy đủ các mặt hàng từ nông sản, đồ ăn thức uống cho đến... vé số. Trước mỗi chiếc ghe có một nhánh cây gọi là "cây bẹo", nơi treo mẫu mặt hàng mà ghe đang bán. Tuy nhiên, cũng có lúc trên ghe "có treo mà không bán", đó là quần áo, hay "bán mà không treo" - các món ăn, thức uống và cũng có khi "treo cái này nhưng bán cái khác" như trường hợp của những người bán thuyền. 

Không chỉ mở ra tiềm năng về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho bà con sống quanh sông, chợ nổi còn góp phần phát triển du lịch của vùng. Cùng với các ghe thuyền hàng hóa, dịch vụ thuyền bè phục vụ cho du khách cũng theo đó mà phát triển.

Hơn 100 năm hình thành và phát triển, chợ nổi Cái Răng đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là biểu tượng du lịch của Cần Thơ. Mỗi năm, chợ nổi diễn ra nhiều ngày hội và các hoạt động sôi nổi, mới lạ như diễu hành ghe, tàu du lịch trên sông, thi tạo hình trái cây, trình diễn bánh xèo kỷ lục Guiness Việt Nam, giao lưu đờn ca tài tử... giúp thu hút du khách thập phương đến chợ nổi ngày một đông hơn.

Đan Quỳnh
Xem thêm