Vở diễn múa ballet đương đại ZENZEN đan xen văn hóa Việt - Nhật

1/12/2023, 19:47

Kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị Việt – Nhật, chiều ngày 01/12, Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh (Sài Gòn Concert) và Arabesque Việt Nam ra mắt vở ballet đương đại ZENZEN.

Đoạn trích trong vở diễn múa ballet đương đại ZENZEN. Nguồn ảnh: BTC

Đây là sự kiện quan trọng của Trung tâm Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố, khi vở diễn mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật đương đại và bán cổ điển, chứa đựng đậm nét màu sắc văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa nghệ thuật đối với Nhật Bản.

Ông Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc nghệ thuật Arabesque Việt Nam chia sẻ, sau đại dịch COVID-19, vở diễn múa ballet đương đại mới quay trở lại với khán giả. Trong thời gian đó, mọi người đều cảm nhận sự lắng đọng của bản thân, hiểu hơn về “bản ngã” và ZENZEN ra đời cũng chính là hành trình khám phá triết lý chánh niệm, ôm lấy sự tĩnh và quan sát nội tâm của từng nghệ sỹ.

Các diễn viên múa ballet đương đại ZENZEN trong buổi họp báo công bố vở diễn chiều ngày 01/12

Vở diễn có sự tham gia của nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou. Ông Kensaku Satou từng vinh dự trình diễn trong lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020, FIFA World Cup và nhiều chương trình tầm cỡ thế giới khác. Tại tác phẩm SENZEN, ông Kensaku Satou sẽ thể hiện nhịp trống Taiko của Nhật Bản hòa nhịp với múa ballet đương đại.

Nghệ sỹ trống bậc thầy nổi tiếng Nhật Bản Kensaku Satou sẽ tham gia trong vỡ diễn. nguồn ảnh: BTC
“Chủ đề của SENZEN cho tôi rất nhiều cảm hứng sáng tạo và tôi cũng tìm thấy sự đồng điệu này từ anh Kensaku Satou, biên đạo múa Ngọc Anh và các diễn viên của Arabesque. Đó là sự tiếp nối, vòng đời, hình ảnh của hoa sen trong vở diễn, đây cũng cũng là nét tương đồng giữa thiền và hoa sen trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Do vậy, tác phẩm được chăm chút kỹ càng, từ cách bài trí sân khấu cùng với thanh âm tĩnh tại của trống định âm, đan xen cùng chất liệu trống Nhật và nhạc cụ dân tộc Việt Nam mang ý nghĩa tượng trưng”, ông Nguyễn Tấn Lộc chia sẻ.
Ông Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc nghệ thuật Arabesque Việt Nam chia sẻ thông tin về vỡ diễn múa ballet đương đại ZENZEN

Nói về định hướng trong năm 2024, ông Nguyễn Hoài Hương, Giám đốc Sài Gòn Concert cho biết, trong môi trường toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình nghệ thuật và công nghệ thông tin, Trung tâm mong muốn phát triển nền văn hoá và nghệ thuật nước nhà.

“Trước hết là góp phần truyền cảm hứng, củng cố niềm tự hào, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và vun đắp cho cộng đồng góc nhìn văn hoá, nhân văn sâu sắc; sau là hướng đến mục tiêu giao lưu, quảng bá nền văn hoá nghệ thuật nước nhà với bạn bè thế giới. Đây cũng là các yếu tố thúc đẩy sự hợp tác của Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh Thành phố với Arabesque Việt Nam trong vở diễn lần này. Hiện nay, Trung tâm cũng đang đặt hàng Arabesque Việt Nam đạo diễn những vở múa dành cho lứa tuổi thanh thiếu nhi để có thể lan tỏa loại hình nghệ thuật này nhiều hơn”.

Một đoạn trích của vở diễn. Nguồn ảnh: BTC

Ngoài 2 đêm diễn chính thức vào ngày 16 và ngày 17/12/2023, nằm trong khuôn khổ chuỗi chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật, Arabesque còn tổ chức buổi Hội thảo trống Taiko tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh vào ngày 18/12/2023, tạo điều kiện giao lưu giữa nghệ sĩ quốc tế Kensaku Satou với sinh viên ngành âm nhạc, nghệ thuật Việt Nam.

Nguồn: baotintuc.vn

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 22/02, đồng chí Phan Văn Mãi - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố phiên thứ 2 về công tác chuẩn bị giao quân vào ngày 27/02/2024.
(HTV) - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5 triệu người, là một nguồn lực vô giá cho sự phát triển của đất nước.
(HTV) - Hãng Reuters dẫn nhiều nguồn tin của hãng này cho biết, Iran đã cung cấp cho Nga một lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm ngắn có độ chính xác cao.
(HTV) - Hình ảnh vệ tinh được công bố ngày 21/02 cho thấy Ai Cập sắp hoàn tất khu vực tị nạn giành cho người Palestine dọc biên giới Rafah trong trường hợp Israel tấn công vào đây.
(HTV) - Tổng cục Hải quan cho biết, từ ngày 08 - 14/02, tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến hết ngày 14/02, cán cân thương mại của Việt Nam xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD.
(HTV) - Địa phương hiếm hoi thông báo tổ chức thi 4 môn vào lớp 10 là tỉnh Bắc Giang hôm 21/02 đã có văn bản đề nghị chỉ thi 3 môn.
(HTV) - Ngày 21/01 theo giờ địa phương, chính quyền bang Bolivar, Venezuela, cho biết một mỏ khai thác vàng trái phép tại địa phương này vừa bị sập, khiến ít nhất 30 thợ mỏ thiệt mạng và hơn 100 người khác đang bị chôn vùi dưới hầm lò thô sơ.