Việt Nam coi trọng hoạt động hợp tác với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới

10/4/2024, 09:25

Đại sứ Mai Phan Dũng nhấn mạnh sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cam kết cắt giảm khí thải thì việc áp dụng công nghệ mới là giải pháp quan trọng.

Tại Geneva, Mai Phan Dũng - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva ngày 09/4 đã tiếp và làm việc với Vụ Châu Á - Thái Bình Dương, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) về tình hình hợp tác giữa WIPO và Việt Nam.

Đại sứ Mai Phan Dũng cùng đại diện của WIPO. Nguồn ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc với Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương của WIPO, ông Andrew Ong và một số chuyên gia cao cấp của Vụ liên quan đến tình hình hợp tác giữa WIPO và Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Đại sứ Mai Phan Dũng bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác chặt chẽ giữa WIPO và Việt Nam.

Đại sứ khẳng định tầm quan trọng của lĩnh vực sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế và nhấn mạnh sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với sở hữu trí tuệ, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cam kết cắt giảm khí thải thì việc áp dụng công nghệ mới là giải pháp quan trọng.

Tại buổi làm việc, đại diện Vụ Châu Á - Thái Bình Dương của WIPO cũng đã điểm lại các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là với Cục Sở hữu Trí tuệ, Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch),…

Trong đó, một số lĩnh vực hợp tác song phương nổi bật như thành lập Viện Đào tạo sở hữu trí tuệ tại Việt Nam nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nhân và công chức; hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam tham gia các mạng lưới trực tuyến của WIPO, cho phép họ chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ trong kinh doanh; đưa sở hữu trí tuệ vào chương trình đào tạo các nhà ngoại giao trẻ và các nhà đàm phán thương mại; hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện pháp luật liên quan đến đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ; hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nâng cao kỹ năng cần thiết để tiếp cận và sử dụng tốt nhất các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ toàn cầu; hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chỉ số đổi mới sáng tạo tùy chỉnh theo cấp địa phương.

Đại sứ Mai Phan Dũng khẳng định tầm quan trọng của lĩnh vực sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế. Nguồn ảnh: TTXVN

Ngoài ra, hai bên cũng đang thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm triển khai chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia của Việt Nam. Phía WIPO cũng đã đón tiếp nhiều đoàn cấp cao của Việt Nam cả ở cấp trung ương và địa phương.

Ông Andrew Ong cho biết WIPO rất coi trọng hoạt động hợp tác với Việt Nam và cho rằng Việt Nam là một điểm sáng trong hoạt động đổi mới sáng tạo cũng như hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ.

Ông Andrew Ong rất ấn tượng về các “câu chuyện” thành công của doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam trong việc áp dụng kiến thức về sở hữu trí tuệ trong kinh doanh và cho biết WIPO cũng đã chia sẻ những ví dụ này trên trang web của WIPO để khuyến khích, lan toả hơn nữa cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, tiếp cận các thị trường mục tiêu, tăng cường xuất khẩu.

Đại sứ Mai Phan Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ có hiệu quả của WIPO trong việc triển khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Việt Nam.

Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác giữa Phái đoàn Việt Nam tại Geneva với WIPO và mong muốn WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Nguồn: TTXVN

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.