Ucraina bác bỏ hình ảnh lực lượng Wagner kiểm soát Bakhmut

MINH TÂM - VIỆT TOÀN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2023, 18:32

Thành phố Bakhmut là tâm điểm của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ucraina, vốn đang ở giai đoạn gần cuối tháng thứ 15.

Lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut. Đến cuối ngày 20/5, họ công bố thêm những hình ảnh thực tế của các đơn vị Wagner tại nhiều địa điểm ở Bakhmut giương cờ chiến thắng của Nga, bất chấp sự bác bỏ từ phía Ucraina cùng lời khẳng định rằng giao tranh vẫn đang tiếp diễn. 

Lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin đưa ra tuyên bố đầu tiên về việc các đơn vị của Wagner giành toàn quyền kiểm soát Bakhmut trong một video ông xuất hiện trong trạng thái mệt mỏi, và đứng trước một hàng ngang các binh sĩ cầm cờ Nga và biểu ngữ của lực lượng Wagner.

Công ty Concord tung ra thêm nhiều video bằng chứng tại Backhmut. Ảnh Reuters

Đến cuối ngày 20/5, công ty Concord của ông Prigozhin tiếp tục tung ra thêm nhiều video và tất cả các tuyên bố của ông Prigozhin, với nhiều cảnh quay các đơn vị Wagner hô vang chiến thắng ở nhiều địa điểm khác nhau của Bakhmut.

Hãng tin Reuters đã xác minh được vị trí của các video được quay từ máy bay drone, phù hợp với hình ảnh tòa nhà của Trường Cao đẳng Y tế Bakhmut. Chế độ xem từ trên không cũng cho thấy các đơn vị dân cư xung quanh trên Google Maps cùng một số cảnh quay trên mặt đất nằm tại một quận của thành phố Artemivs. Tuy vậy, hãng tin Reuters không thể xác minh một cách độc lập ngày mà các video được ghi hình.

Người phát ngôn quân đội Ucraina Serhiy Cherevatyi bác bỏ tuyên bố của lực lượng Wagner. Ảnh Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời Người phát ngôn quân đội Ucraina Serhiy Cherevatyi cho hay: "Tuyên bố ấy là không đúng sự thật. Các đơn vị của chúng tôi vẫn đang chiến đấu ở Bakhmut."

Thành phố Bakhmut là tâm điểm của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ucraina, vốn đang ở giai đoạn gần cuối tháng thứ 15. Tuyên bố giành chiến thắng của lãnh đạo lực lượng quân sự Wagner được đưa ra sau cuộc giao tranh ác liệt trong tuần vừa rồi xung quanh thành phố Bakhmut. Trong đó, Ucraina nói rằng họ đã đẩy lùi một số lực lượng của Nga.

Lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner thừa nhận tính biểu tượng của Bakhmut đối với hai bên giao chiến. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Prigozhin từng thừa nhận rằng Bakhmut không có ý nghĩa chiến lược, nhưng nó có tầm quan trọng mang tính biểu tượng to lớn đối với cả hai bên vì cường độ giao tranh và quy mô tổn thất.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".