Từ thành công của tỉnh Bình Dương, tiếp tục nâng cao năng lực thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh

THANH VÂN - MINH KHOA - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/9/2023, 17:37

(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề "Thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh".

Hội thảo do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Viện Môi trường Hàn Quốc cùng với UBND TP.HCM phối hợp tổ chức.

Hội thảo quốc tế với chủ đề "Thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh"

Thông tin ghi nhận tại Hội thảo, ngay sau khi triển khai thành phố thông minh, Bình Dương đã có những chuyển mình rất bất ngờ: tốc độ tăng trưởng tăng vọt và các chỉ tiêu liên tục tăng gấp đôi. Riêng về thu hút doanh nghiệp, chỉ trong 5 năm, từ năm 2015 đến năm 2020, Bình Dương đã tăng gấp 2,5 lần, đạt 55.000 doanh nghiệp và đến nay đạt 70.000 doanh nghiệp. 

Từ thành công của tỉnh Bình Dương, tiếp tục nâng cao năng lực thành phố thông minh vì mục tiêu tăng trưởng xanh

Mới đây, với tổng số vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD Mỹ, tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã xây dựng nhà máy trung hòa carbon đầu tiên được phát triển theo hướng xanh tại Bình Dương.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Long - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương nhận định “Khi Lego đến thì một trong những câu hỏi quan trọng là: năng lượng tái tạo thế nào? Câu chuyện đảm bảo đời sống người lao động thế nào? Xử lý rác thải ra sao? Đây không phải là yêu cầu mới của Lego mà các tập đoàn công nghệ hiện nay, mà cũng là yêu cầu mới của thị trường xuất khẩu, nhập khẩu ngày nay.”

Tăng trưởng xanh là vấn đề đang được hầu hết các quốc gia quan tâm

Từ nay đến cuối năm, Việt Nam cũng đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" (Net Zero) và hiện thực hóa cam kết này, chính phủ cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon, methan, kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giao tranh tại Gaza hôm 2/12 vẫn diễn ra dữ dội. Đáng chú ý, Hamas tuyên bố không trao đổi tù nhân trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza. Còn phía Israel cho biết đang lên kế hoạch an ninh tại Gaza hậu xung đột.
Phó Tổng thống UAE khẳng định coi trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường đầu tư rất tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, Chuyển đổi Số, hạ tầng...
(HTV) - Tại TP.HCM, Liên minh kỷ lục thế giới - Vietkings and Working vừa chính thức công nhận trao kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho tác phẩm bản đồ Việt Nam bằng tăm giang.
(HTV) - UBND Quận 10 đã tổ chức liên hoan các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo lần thứ 5 năm 2023, với gần 100 sản phẩm của 93 đơn vị tham gia hội thi đổi mới sáng tạo và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.
Đó là nội dung tại Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
(HTV) - Là một đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đã thu hút một số lượng lớn người lao động, thành phố cũng là nơi có số lượng đoàn viên, người lao động đông nhất cả nước.