Từ tháng 02/2024, bản đồ số hóa hộ kinh doanh sẽ áp dụng trong toàn ngành

THU TÌNH - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/12/2023, 22:00

(HTV) - Hiện nay, việc công khai thông tin hộ kinh doanh được thực hiện theo thủ công, chưa hỗ trợ tra cứu và tìm kiếm dễ dàng.

Ngoài ra, việc công khai do từng địa phương thực hiện nên thông tin công khai không được cập nhật trên một hệ thống tập trung, dẫn đến việc khai thác, tra cứu, phân tích dữ liệu quản lý không thuận tiện, khó chia sẻ thông tin với cơ quan quản lý nhà nước liên quan.

Để khắc phục tồn tại này, sau khi thí điểm tại 5 tỉnh thành, từ tháng 02/2024, Tổng cục thuế sẽ chính thức triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh - áp dụng đối với 58 Cục thuế còn lại. Góp phần thực hiện hiệu quả chức năng bản đồ số hộ kinh doanh, TP.HCM đã và đang triển khai tích cực nhiều công việc liên quan, sẵn sàng cho việc áp dụng chính thức chức năng này. 

Bản đồ số hộ kinh doanh là tập hợp các thông tin đã được mã hóa và lưu trữ dưới dạng số, chức năng này được triển khai trên nền tảng WEB và ứng dụng Etax Mobille. Dữ liệu của hộ kinh doanh được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung của toàn ngành thuế.

Thực hiện chức năng bản đồ số hóa hộ kinh doanh tại TP.HCM

Một trong những thuận lợi của TP.HCM khi thực hiện chức năng bản đồ số hộ kinh doanh theo quy định của Tổng Cục thuế là từ năm 2021 - TP.HCM cũng đã triển khai chức năng này tại nhiều quận/huyện, trong đó, Chi Cục thuế Khu vực Quận 12 - huyện Hóc môn được đánh giá là triển khai hiệu quả.

Lợi ích khi ứng dụng chức năng bản đồ số hóa hộ kinh doanh

Việc triển khai chức năng bản đồ số hộ kinh doanh giúp cơ quan thuế nắm bắt thông tin tình trạng hoạt động của hộ kinh doanh; kịp thời đưa vào quản lý các hộ kinh doanh phát sinh; việc thay đổi nhân sự cũng không ảnh hưởng nhiều trong công tác bàn giao địa bàn, đồng thời cũng giúp giải đáp vướng mắc về chính sách thuế. Đối với hộ kinh doanh và người dân cũng có nhiều lợi ích thiết thực.

Đối với hộ kinh doanh và người dân cũng có nhiều lợi ích thiết thực

Môt trong những vấn đề được cho là khó khăn khi ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh chính là liên quan đến những thay đổi chính sách của địa phương, thay đổi địa chỉ, số nhà, tên đường của hộ kinh doanh.

Theo kế hoạch của Tổng Cục thuế: giai đoạn từ 01/02  đến 28/02/2024 chức năng bản đồ số hộ kinh doanh sẽ đáp ứng cho Cơ quan thuế thực hiện tra cứu, rà soát, hoàn chỉnh thông tin sai lệch nếu có của thông tin công khai hộ kinh doanh năm 2024; từ tháng 03/2024 tiếp tục đáp ứng cho việc tra cứu và phản hồi thông tin của hộ kinh doanh, người dân, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức khác.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.