Trung tâm Phát hình - “Trái tim” của HTV

Trải qua gần một thập kỷ thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm Phát hình luôn giữ vững cho các kênh sóng HTV hoạt động liên tục, góp phần tạo ra hình ảnh HTV như: nhịp cầu thân thiết nối lòng dân với ý Đảng, lan tỏa nhiều thông điệp nhân văn, đa sắc và sinh động.

Trung tâm Phát hình là một trong những đơn vị “sinh sau đẻ muộn” của Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 15/9/2010 từ sự hợp nhất 3 bộ phận: Phòng Phát hình thuộc Ban Chương trình, Phòng Vệ tinh thuộc Ban biên tập các chương trình nước ngoài và bộ phận tổng khống chế thuộc Ban Quản lý Kỹ thuật của Đài. Trung tâm Phát hình có nhiệm vụ vận hành toàn bộ hệ thống phát sóng 24/24 giờ mỗi ngày với hơn 10 kênh của Đài; vận hành hệ thống tổng khống chế, kiểm soát chất lượng và phân phối tín hiệu; vận hành hệ thống phim trường tin tức. Có thể nói, Trung tâm Phát hình là “trái tim” của Đài, là công đoạn cuối trực tiếp sản phẩm đầu ra của toàn bộ đội ngũ HTV. 

Đảm bảo an toàn phát sóng

Ông Lê Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Phát hình HTV cho biết, nhận thức được tầm quan trọng, vị trí, tính chất công việc của mình, ngay từ ngày mới thành lập đến nay, được sự quan tâm của Ban Tổng Giám đốc Đài, Trung tâm Phát hình đã từng bước hoàn thiện hệ thống và quy trình vận hành trên quy tắc “An toàn, hiệu quả và kịp thời”. Để đảm bảo quy trình vận hành hiệu quả nhất cũng như tiết kiệm nhân sự, Trung tâm đã thiết kế lại hệ thống thu vệ tinh, hợp nhất hệ thống vệ tinh và tổng khống chế, hợp lý hóa quy trình vận hành; Thiết kế lại hệ thống server dự phòng, vận hành độc lập và song song, đồng bộ với hệ thống phát sóng chính đảm bảo an toàn phát sóng cao nhất, giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn; Thiết kế lại các Workflow vận hành của hệ thống Kênh 7 và Kênh 9 để hợp lý hóa các quy trình phát sóng. Theo ông Lâm, công tác này đã đảm bảo giảm thiểu tối đa việc mất sóng, duy trì các chương trình liên tục. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp với Ban Quản lý Kỹ thuật thiết kế lại hệ thống phát sóng các kênh HTV1, HTV2, HTV3, HTV4 và HTV Thể thao, FBNC đảm bảo tính tương thích, an toàn phát sóng. Việc thiết kế cho phép một quy trình phát sóng được áp dụng chung cho toàn bộ các kênh phát sóng, vừa quy chuẩn, vừa dễ dàng trong hoạt động hàng ngày, hạn chế tối đa lỗi trên sóng do sự khác biệt trong quy trình vận hành.

Trải qua gần một thập kỷ thực hiện nhiệm vụ, Trung tâm Phát hình luôn giữ vững cho các kênh sóng HTV hoạt động liên tục, góp phần tạo ra hình ảnh HTV như là nhịp cầu thân thiết nối lòng dân với ý Đảng, lan tỏa nhiều thông điệp nhân văn, đa sắc và sinh động, mang đầy đủ các chiều kích từ mọi vùng, miền trên đất nước đến với đông đảo bạn xem đài. Để thực hiện được nhiệm vụ nặng nề đó, giữ cho cánh sóng HTV an toàn tuyệt đối, tập thể đơn vị đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, chủ động nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn, đồng thời tích cực nghiên cứu, có nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng như: Thiết kế hệ thống tự động cảnh báo chất lượng tín hiệu khi gặp phải các sự cố như mất tín hiệu, tín hiệu không đủ chuẩn… nhằm giám sát chặt chẽ chất lượng tín hiệu đầu ra; Thiết kế hệ thống key chữ, chạy popup quảng cáo tự động; Thiết kế hệ thống đồng bộ giữa hệ thống server phát sóng tiêu chuẩn SD và hệ thống server phát sóng HD (simulcast); Thiết kế Hệ thống quản lý và nhắc việc; Thiết kế phim trường trên hệ thống ảo 3D; Thực hiện việc kết nối bằng tín hiệu GPI để thao tác cùng lúc 02 bàn switch tại Phim trường F2.

Bảo trì anten phát sóng

Các hệ thống tự động do cán bộ, nhân viên Trung tâm sáng kiến đưa vào ứng dụng đã góp phần đáng kể trong giảm thiểu nhân sự vận hành, đồng thời hỗ trợ tích cực cho các ca vận hành hệ thống. Bên cạnh đó, việc phối kết hợp với các đơn vị liên quan trong việc xây dựng và từng bước hoàn thiện các quy trình hoạt động cũng được Trung tâm chú trọng thực hiện hiệu quả, như: Năm 2019, phối với Ban Chương trình ban hành Quy trình phát sóng Kênh HTV7 & HTV9; Phối hợp với Trung tâm sản xuất chương trình, Ban Tổ chức Đào tạo, Ban Thể thao, Ban Biên tập các kênh truyền hình số và cáp, Ban Khoa giáo, Ban Điều hành Kênh HTV1.., ban hành Quy trình phát sóng kênh HTV1, HTV2, HTV3, HTVKey , HTVTT; Hoàn thiện Quy trình truyền hình trực tiếp; Quy trình vận hành và phối hợp phim trường tin tức; Quy trình kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật hàng ngày hệ thống phát sóng, hệ thống lưu trữ… Các quy trình này tạo hành lang pháp lý cũng như giúp cho việc phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chung.  

Trao đổi, tìm giải pháp nâng cao chất lượng phát sóng

Trong xây dựng nội bộ, Trung tâm đã xây dựng, áp dụng Quy trình kiểm tra và đánh giá tay nghề hàng tháng đối với toàn bộ nhân viên. Việc kiểm tra tay nghề và thang bảng chấm điểm chi tiết hỗ trợ đắc lực trong đánh giá từng nhân viên trên cơ sở từng hạng mục giúp việc đánh giá thực chất, chỉ ra những điểm yếu để nhân viên khắc phục. Việc này cũng hỗ trợ nhân viên trong xử lý các tình huống trên sóng một cách chuyên nghiệp, theo đúng các quy trình đã đề ra. Minh chứng cho điều đó phải kể đến, trong những năm gần đây, Trung tâm đã tham gia trực tiếp với nhiệm vụ bảo đảm an toàn trên sóng các chương trình lớn của Đài, đặc biệt là các cầu truyền hình được HTV thực hiện ở nhiều điểm cầu khắp cả nước, từ miền biên giới, đến hải đảo xa xôi, hay trực tiếp các chặng đua xe đạp xuyên Việt trong các giải đua Cúp Truyền hình hàng năm. Các chương trình này đã làm nổi bật hình ảnh về cuộc sống và chiến đấu của những chiến sĩ, những người lính bộ đội cụ Hồ đang ngày đêm nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giúp cho nhân dân thành phố và cả nước hiểu hơn về cuộc sống trên đảo, tình cảm và sự hy sinh của các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió. 

Tuy nhiên, để tiếp cận được những hình ảnh trực tiếp sống động trên mọi nẻo đường đất nước, ít ai hiểu được phía sau là sự nỗ lực không mệt mỏi, sự sáng tạo không ngừng của đội ngũ kỹ thuật HTV. Thực hiện thành công các cầu truyền hình lớn cũng như việc trực tiếp tất cả các chặng đua xe đạp tranh Cúp truyền hình đã tạo rất nhiều bất ngờ cho khán giả, khẳng định một sự tiến bộ vượt bậc về công tác thức tổ chức và kỹ thuật trực tiếp của đội ngũ HTV, trong đó Trung tâm Phát hình được xem như là một mắt xích cuối cùng của toàn bộ quy trình sản xuất chương trình.

Cho cánh sóng vươn xa

Nhìn lại gần một thập kỷ thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, Giám đốc Trung tâm Lê Đình Lâm cho rằng, để đạt được những thành tích trên, ngoài sự nỗ lực tự vươn lên trong công tác chuyên môn nghiệp vụ của mỗi người, đó còn là tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác nghiêm túc trong công việc của từng thành viên trong tập thể đơn vị. Một tập thể đoàn kết bắt nguồn từ sự nhận thức sâu sắc về vai trò, nhiệm vụ của mình, từ sự gắn bó yêu thương, từ việc tổ chức công việc hợp lý, việc thực hiện quy chế dân chủ nghiêm túc, công tác quản lý thực sự minh bạch.., đã khuyến khích các thành viên chung sức đồng lòng vì tập thể, tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung là phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. 

Có thể nói, những tấm bằng khen, những lá cờ thi đua của lãnh đạo các cấp, từ Thành phố đến Trung ương qua các năm là sự ghi nhận cho sự đóng góp của tập thể cán bộ, nhân viên và người lao động Trung tâm Phát hình trong sự phát triển chung của HTV. Đó cũng là niềm tin, là động lực để người lao động của Trung tâm Phát hình, của Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh tiếp tục phấn đấu hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng, thực sự xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố anh hùng.

Mai Sương