TP.HCM tổng kiểm tra, rà soát nguy cơ cháy nổ tại chung cư mini, phòng cho thuê

HOÀI VY - MINH TÒNG - HỮU TRÍ - MINH TẤN - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/10/2023, 13:00

(HTV) - Trong đợt cao điểm tổng kiểm soát việc thực hiện các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, những ngày này các đoàn liên ngành của TP.HCM tiếp tục mở các đợt kiểm tra đột xuất tại các chung cư, căn hộ cho thuê trên địa bàn.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn TP.HCM.

Thời gian kiểm tra đến trước ngày 30/10/2023.

Kiểm tra đột xuất về phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, căn hộ

Theo ghi nhận của Phóng viên HTV, đoàn đã đến kiểm tra đột xuất tại nhà trọ 7 tầng tại địa chỉ 24A đường Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú.

Sau 2 giờ kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định hệ thống chuông báo cháy, vòi nước chữa cháy hoạt động tốt. Tuy nhiên, căn hộ cũng tồn tại nhiều khiếm khuyết như chưa có cửa ngăn buồng thang, phòng kỹ thuật điện chưa được chèn bịt kín ngăn cháy theo trục đứng; chưa trang bị đèn chiếu sáng sự cố cho thang bộ. Nghiêm trọng nhất, theo giấy phép xây dựng, nhà trọ này có quy mô 41 phòng nhưng tổng số phòng thực tế tại thời điểm kiểm tra là 176 phòng.

Phát hiện quy mô số phòng trọ vượt mức cho phép xây dựng

Đoàn kiểm tra đã đề xuất chuyển UBND quận Tân Phú xử lý vi phạm xây dựng sai phép so với giấy phép xây dựng đối với cơ sở trên.

Ghi nhận tại Quận 4, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra đối với Chung cư H3 với các hạng chính như: An toàn điện, hệ thống PCCC và cứu CNCH tầng hầm và tầng nổi, bảng vẽ thiết kế thi công nghiệm thu PCCC,... Tại đây, đoàn đã phát hiện một số lỗi vi phạm, yêu cầu Ban quản lý Chung cư cần chấn chỉnh ngay. 

Thực trạng công tác PCCC tại Chung cư H3, Quận 4, TP.HCM

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH TP.HCM, trong đợt tổng kiểm tra lần này, các cơ sở có hành vi vi phạm phòng cháy chữa cháy, lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm. Những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ sẽ có quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.