TP.HCM tiếp tục thực hiện tích cực chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn"

THU TÌNH - CHU THÀNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/3/2024, 09:38

(HTV) - Ban an toàn giao thông - UBND TP.HCM đã tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường dự và phát biểu chỉ đạo.

Cụ thể, trong năm 2023, trên địa bàn TP.HCM xảy ra hơn 1.700 vụ tai nạn giao thông, so với năm trước: giảm 19% về số vụ, số người chết giảm 15% và số người bị thương giảm 21%. Kết quả này nhờ nỗ lực từ nhiều phía.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Theo báo cáo của Phó Trưởng phòng PC08 - Phòng CSGT - Công an TP.HCM Thượng tá Nguyễn Văn Bình cho biết, sau khi tham mưu thực hiện 02 chuyên đề có kết quả là xử lý vi phạm tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, xử lý kiểm soát các cấp độ, đan xen nhau thực hiện toàn Thành phố. Năm 2023, xử phạt 128.000 trường hợp nồng độ cồn - tăng 130% so với cùng kỳ. Thứ hai là xử lý 94.000 trường hợp vi phạm tốc độ tăng 57% so với cùng kỳ từ 02 chuyên đề này, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM đã giảm cả 03 tiêu chí. 

Phát biểu tại hội nghị ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định rằng đây là kết quả chúng ta thấy rất rõ, nó lượng hóa được và là kết quả trong tất cả các giải pháp tổng thể trên các lĩnh vực các nhóm việc từ hạ tầng, tuyên truyền, thực thi pháp luật, thực thi nhiệm vụ, ứng dụng khoa học công nghệ mà chúng ta đã thực hiện.

Ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, cũng có nhiều tồn tại cần tiếp tục cải thiện trong năm 2024. Nổi cộm như: tình trạng vi phạm nồng độ cồn còn phức tạp, vi phạm tốc độ, đi sai làn đường vẫn phổ biến, điểm đen giao thông chưa giải quyết tốt. TP.HCM hiện còn gần 10 điểm đen tai nạn giao thông và trong số 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông chỉ có 4 điểm có chuyển biến tốt còn lại không chuyển biến và chuyển biến nhưng còn phức tạp. Đặc biệt, quí 1/2024 số vụ tai nạn giao thông đường bộ đang tăng 8% và số người bị thương tăng 29% so với cùng kỳ.

Từ kết quả trên, ông Bùi Xuân Cường cho biết: "Hạ tầng chưa đáp ứng, không gian đô thị chưa mở rộng, ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt... trên tinh thần như vậy, rất mong các đơn vị hết sức cố gắng vì 2024 mà không chủ động hơn để thực hiện các giải pháp đột biết thì cũng khó duy trì những điểm tích cực. Trên cơ sở chủ đề năm tiếp tục: thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn, các cơ sở pháp lý có đầy đủ rồi, mong các đc tiếp tục đeo bám để đảm bảo thực hiện xuyên suốt".

Lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị liên quan: đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; nghiên cứu tổ chức giao thông khoa học, phù hợp; thường xuyên rà soát, khắc phục kịp thời các điểm đen giao thông; tăng cường tuần tra kiểm soát các trường hợp vi phạm đặc biệt vi phạm nồng độ cồn, duy trì kỷ luật kỷ cương, theo tinh thần không né tránh, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Về lâu dài, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch các trục chính đô thị, nút giao thông trọng điểm, hệ thống đường vành đai, kết cấu hạ tầng giao thông tĩnh.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.