TP.HCM nỗ lực cho tăng trưởng cuối năm

VŨ TUYÊN - TẤN TÀI - THIỆN TOÀN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/10/2023, 15:00

(HTV) - Kinh tế TP.HCM có độ mở lớn nên chịu tác động trực diện nhiều mặt từ tình hình thế giới và khu vực. Dù vậy, kinh tế TPHCM đang trên đà phục hồi và đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Nếu như Quý 1 năm 2023, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM chỉ đạt 0,7%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước, thì sang Quý 2 đã bắt đầu phục hồi, tăng 5,87%. Với đà đó, sang Quý 3 năm 2023, kinh tế TP.HCM tăng trưởng ước đạt 6,71%. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang tăng một cách đáng kể

Dù dự báo có thể TP.HCM sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng từ 7,5-8% cả năm 2023, nhưng những tín hiệu khả quan của 9 tháng qua sẽ là bản lề để thành phố tăng tốc trong thời gian còn lại.

Ghi nhận ở lĩnh vực xuất khẩu lương thực, thực phẩm, cụ thể là mặt hàng nông sản đã có nhiều khởi sắc. Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng trái cây của doanh nghiệp này sang thị trường Hoa Kỳ đạt 73 triệu đô la Mỹ. Và trong 8 tháng đầu năm 2023, nhờ thị trường Hoa Kỳ cho phép mở cửa trở lại đối với mặt hàng bưởi, và dừa tươi của Việt Nam, doanh số đã tăng trưởng hơn 35%. 

Mặt hàng trái cây của nước ta tăng trưởng mạnh

Theo Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM, do kinh tế toàn cầu suy thoái, đơn hàng xuất khẩu giảm nên ảnh hưởng đến con số chung, tuy nhiên hiện nay tình hình đã khả quan hơn. Chính vì vậy dù ngành lương thực thực phẩm ở TP.HCM đang ở mức thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng không đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù Việt Nam đã có những chủ trương mở cửa kinh tế, nhưng vì chịu tác động của tình hình kinh tế thế giới, rủi ro lớn từ chiến tranh leo thang ở các nước, nên đã tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng.

Kinh tế TP.HCM đang đà phát triển

Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm 2023, có thể mục tiêu đặt ra sẽ không đạt như mong muốn. Dù vậy, với sự chủ động của doanh nghiệp cũng như trợ lực từ cơ quan nhà nước, kinh tế TP.HCM được đánh giá sẽ thực sự ổn định và khởi sắc vào Quý 2 năm 2024.

Dù thành phố vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ hơn là cơ hội và chắc chắn con số mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% cả năm khó có thể đạt, nhưng theo các chuyên gia, thành phố vẫn còn nhiều tín hiệu để hy vọng, bởi tiềm lực kinh tế của TP.HCM là rất lớn, cộng thêm trợ lực từ Nghị quyết 98 sẽ góp phần tạo sức bật để thành phố bức tốc trong thời gian còn lại.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và khó khăn kinh tế trong nước, thành phố vẫn duy trì mục tiêu ngăn chặn đà suy thoái, duy trì tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng vừa qua. Trong 3 tháng tới, TP.HCM cũng đã đặt ra nhiều giải pháp mang tính trọng tâm, như kích cầu tiêu dùng nội địa, giải ngân đầu tư công...để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng của năm.

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Giao tranh tại Gaza hôm 2/12 vẫn diễn ra dữ dội. Đáng chú ý, Hamas tuyên bố không trao đổi tù nhân trừ khi có lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza. Còn phía Israel cho biết đang lên kế hoạch an ninh tại Gaza hậu xung đột.
Phó Tổng thống UAE khẳng định coi trọng tăng cường hợp tác với Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường đầu tư rất tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, Chuyển đổi Số, hạ tầng...
(HTV) - Tại TP.HCM, Liên minh kỷ lục thế giới - Vietkings and Working vừa chính thức công nhận trao kỷ lục Việt Nam và kỷ lục thế giới cho tác phẩm bản đồ Việt Nam bằng tăm giang.
(HTV) - UBND Quận 10 đã tổ chức liên hoan các hoạt động khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo lần thứ 5 năm 2023, với gần 100 sản phẩm của 93 đơn vị tham gia hội thi đổi mới sáng tạo và giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp.
Đó là nội dung tại Công điện 1284 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
(HTV) - Là một đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước, TP.HCM đã thu hút một số lượng lớn người lao động, thành phố cũng là nơi có số lượng đoàn viên, người lao động đông nhất cả nước.