TP.HCM nỗ lực cho tăng trưởng cuối năm

VŨ TUYÊN - TẤN TÀI - THIỆN TOÀN - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/10/2023, 15:00

(HTV) - Kinh tế TP.HCM có độ mở lớn nên chịu tác động trực diện nhiều mặt từ tình hình thế giới và khu vực. Dù vậy, kinh tế TPHCM đang trên đà phục hồi và đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Nếu như Quý 1 năm 2023, tăng trưởng kinh tế của TP.HCM chỉ đạt 0,7%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước, thì sang Quý 2 đã bắt đầu phục hồi, tăng 5,87%. Với đà đó, sang Quý 3 năm 2023, kinh tế TP.HCM tăng trưởng ước đạt 6,71%. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đang tăng một cách đáng kể

Dù dự báo có thể TP.HCM sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng từ 7,5-8% cả năm 2023, nhưng những tín hiệu khả quan của 9 tháng qua sẽ là bản lề để thành phố tăng tốc trong thời gian còn lại.

Ghi nhận ở lĩnh vực xuất khẩu lương thực, thực phẩm, cụ thể là mặt hàng nông sản đã có nhiều khởi sắc. Trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng trái cây của doanh nghiệp này sang thị trường Hoa Kỳ đạt 73 triệu đô la Mỹ. Và trong 8 tháng đầu năm 2023, nhờ thị trường Hoa Kỳ cho phép mở cửa trở lại đối với mặt hàng bưởi, và dừa tươi của Việt Nam, doanh số đã tăng trưởng hơn 35%. 

Mặt hàng trái cây của nước ta tăng trưởng mạnh

Theo Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM, do kinh tế toàn cầu suy thoái, đơn hàng xuất khẩu giảm nên ảnh hưởng đến con số chung, tuy nhiên hiện nay tình hình đã khả quan hơn. Chính vì vậy dù ngành lương thực thực phẩm ở TP.HCM đang ở mức thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng cũng không đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù Việt Nam đã có những chủ trương mở cửa kinh tế, nhưng vì chịu tác động của tình hình kinh tế thế giới, rủi ro lớn từ chiến tranh leo thang ở các nước, nên đã tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng.

Kinh tế TP.HCM đang đà phát triển

Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm 2023, có thể mục tiêu đặt ra sẽ không đạt như mong muốn. Dù vậy, với sự chủ động của doanh nghiệp cũng như trợ lực từ cơ quan nhà nước, kinh tế TP.HCM được đánh giá sẽ thực sự ổn định và khởi sắc vào Quý 2 năm 2024.

Dù thành phố vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ hơn là cơ hội và chắc chắn con số mục tiêu tăng trưởng 7,5-8% cả năm khó có thể đạt, nhưng theo các chuyên gia, thành phố vẫn còn nhiều tín hiệu để hy vọng, bởi tiềm lực kinh tế của TP.HCM là rất lớn, cộng thêm trợ lực từ Nghị quyết 98 sẽ góp phần tạo sức bật để thành phố bức tốc trong thời gian còn lại.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu và khó khăn kinh tế trong nước, thành phố vẫn duy trì mục tiêu ngăn chặn đà suy thoái, duy trì tốc độ tăng trưởng trong 9 tháng vừa qua. Trong 3 tháng tới, TP.HCM cũng đã đặt ra nhiều giải pháp mang tính trọng tâm, như kích cầu tiêu dùng nội địa, giải ngân đầu tư công...để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng của năm.

 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Vàng SJC giảm nhẹ hơn 300.000 đồng/lượng, vàng thế giới nhích tăng nhưng ghi nhận tuần giảm đầu tiên do kỳ vọng cắt giảm lãi suất giảm. Giá xăng dầu thế giới lấy lại đà tăng nhưng ghi nhận tuần giảm giá.
(HTV) - Sau khi được thành lập, CSID sẽ là đơn vị triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, cung cấp dịch vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo tại khu vực phía Nam.
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.