TP.HCM mong muốn hợp tác với các đơn vị của Nhật Bản trong phát triển hạ tầng

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/9/2023, 09:59

(HTV) - Mở đầu cho các hoạt động tại Nhật Bản, đoàn đại biểu TP.HCM do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA.

Chào mừng đoàn đại biểu TP.HCM, ông Nakazawa Keiichiro - Phó Chủ tịch JICA chia sẻ, giữa TP.HCM và JICA có mối quan hệ lịch sử lâu năm. Đầu tiên là dự án Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp đó là các dự án lớn như tuyến đường sắt Đông Tây, dự án cải thiện môi trường nước, dự án sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là những dự án mang tính biểu tượng cho sự hợp tác của hai bên.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm với đại diện JICA

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ ngưỡng mộ đối với sự phát triển của Nhật Bản, và chia sẻ mục đích của chuyến thăm nhằm nghiên cứu, học hỏi các kinh nghiệm của Nhật Bản cho sự phát triển của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo cùng nhân dân TP.HCM, bày tỏ lòng biết ơn Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và JICA cho sự phát triển của TP.HCM và Việt Nam, đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với JICA để triển khai các chương trình hợp tác trong khuôn khổ sắp tới.

Trong cuộc gặp, đoàn đại biểu TP.HCM tập trung trao đổi với JICA về các dự án đang triển khai tại TP.HCM như Tuyến metro số 1, dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng chia sẻ, mục tiêu của TP.HCM là muốn tiến hành đồng bộ 200km còn lại của tuyến metro và sẽ hoàn thành trước năm 2035, qua đó, từ kinh nghiệm của tuyến metro số 1, lãnh đạo TP.HCM mong muốn tiến hành khuôn khổ hợp tác mới với JICA để hoàn thành mục tiêu đề ra. TP.HCM cũng mong muốn phía JICA xem xét tài trợ giai đoạn 3 dự án cải thiện môi trường nước với tuyến Kênh Đôi - Kênh Tẻ, Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. 

Đại diện JICA nhất trí với lãnh đạo TP.HCM cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành metro số 1, để có thể đưa vào vận hành khai thác thương mại vào năm sau, khẳng định JICA sẽ hỗ trợ hết lòng để TP.HCM triển khai tốt dự án metro cũng như dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 hiện đang ở giai đoạn cuối. Phó Chủ tịch JICA cũng mong sẽ đến thăm TP.HCM trong thời gian sớm nhất.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi chia sẻ, JBIC là đơn vị hỗ trợ tài chính, hiện đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam và TP.HCM trên các lĩnh vực liên quan đến tàu điện ngầm, cao ốc văn phòng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Chủ tịch JBIC Maeda Tadashi

Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn các công trình cụ thể của JBIC tại Việt Nam và đặc biệt tại TP.HCM, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến các tín dụng của JBIC cho tiến trình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Ông khẳng định, chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu chung trên thế giới và là sự lựa chọn của Việt Nam.

Trong cuộc gặp, TP.HCM đề xuất 2 vấn đề trọng tâm cần tập trung giữa TP.HCM và JBIC gồm: Hỗ trợ kỹ thuật giúp TP.HCM tiếp cận tri thức toàn cầu để định hướng và có chiến lược cụ thể cho chuyển đổi xanh, đây sẽ là nền tảng thực hiện các công trình, dự án cụ thể; vấn đề thứ 2 là cơ chế tín dụng của JBIC để các công trình, dự án gắn liền với phát triển xanh trên địa bàn TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.