Tổng thống Nga tự hào về kết quả quan hệ kinh tế Nga - Trung

BẢO DUY - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/5/2024, 23:00

(HTV) - Ngày 17/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính trong ngày làm việc thứ hai của chuyến công du Trung Quốc. Ông Putin sau đó tham dự lễ khai mạc Triển lãm Trung Quốc - Nga tại TP. Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang.

Ông Hàn Chính cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã mang lại những kết quả tốt đẹp. Hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ chiến lược toàn diện Trung Quốc và Nga trong kỷ nguyên mới.

Tổng thống Putin tại Triển lãm Trung Quốc - Nga ngày 17/5/2024. Nguồn ảnh: CCTV

Tại Triển lãm Trung Quốc - Nga, Tổng thống Putin nói rằng ông tự hào về kết quả của mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Trung Quốc. "Chỉ vài năm trước, con số 100 tỷ đô la Mỹ kim được xem là thành công lớn đối với thương mại song phương, nhưng giờ đây nó đã vượt mốc 200 tỷ đô la, hay nói chính xác hơn là 240 tỷ đô la Mỹ theo thống kê của Trung Quốc."

Tổng thống Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/5/2024. Nguồn ảnh: TASS

Ông Putin cho biết thêm Nga sẵn sàng trở thành đối tác đáng tin cậy trong việc cung cấp năng lượng sạch cho Trung Quốc với giá cả phải chăng.

Chuyến thăm kéo dài 02 ngày của Tổng thống Putin tới Trung Quốc cũng tập trung vào khía cạnh văn hoá. Hai bên đã chọn 2024 và 2025 là năm Văn hóa Nga - Trung, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ý kiến của bạn: