Chuông vàng vọng cổ 2021

Tống Thị Yến Nhi: Giọng hát đến từ trái tim

Trải qua ba đêm chung kết đầy màu sắc, thí sinh Yến Nhi (Mã số 09) ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi giọng hát giàu truyền cảm.

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" năm 2021 đặc biệt vì nhiều lẽ. Lần đầu tiên, sân chơi dành cho những tài năng đam mê nghệ thuật sân khấu cải lương tổ chức tuyển sinh với hình thức trực tuyến.

Sau quãng thời gian bị gián đoạn vì COVID-19, cuộc thi đã chính thức khởi động vào ngày 21/11 với những cuộc so tài đầy lôi cuốn ở các vòng chung kết. Không chỉ nhận nhiều lời khen về chất lượng các bài thi, "Chuông vàng vọng cổ" mùa 16 còn được đánh giá rất cao ở phần thiết kế với sân khấu được chuẩn bị công phu, hoành tráng và chuyên nghiệp. 

Trải qua 3 đêm thi nhiều cảm xúc, chương trình đã tìm ra 3 gương mặt tài năng nhất từ 9 thí sinh xuất sắc của mùa thi

Vào cuối tuần này (12/12), trên vệt quen thuộc 21g kênh HTV9, khán giả sẽ được thưởng thức các tiết mục thi tài của ba gương mặt xuất sắc nhất mùa thi. Đó là Đỗ Thị Ngọc Huyền, Tống Thị Yến Nhi và Lê Diệu Hiền.

Cả ba thí sinh đều có những thế mạnh và cá tính rất riêng. Trong đó, thí sinh Tống Thị Yến Nhi (Mã số 09) ghi dấu ấn trong lòng khán giả bởi giọng hát giàu truyền cảm. Cô vào câu vọng cổ cảm xúc, hát dạ khúc rất hay, thấu hiểu nhân vật và diễn xuất có nội tâm...

Từng làm công nhân, giúp việc để nuôi dưỡng ước mơ

Tống Thị Yến Nhi (sinh năm 1993) đến từ một vùng quê tại tỉnh Bình Dương. Từ rất sớm, những làn điệu cổ nhạc và vọng cổ đã âm thầm len lỏi và đọng lại mãi trong trái tim yêu nghệ thuật của cô. Hạt mầm ấy lớn không ngừng cùng tình cảm đặc biệt mà cô dành cho những điệu lý, những bài bản cải lương.  

Chúng khởi nguồn từ những bản nhạc mẹ bật cho cô nghe hàng ngày; từ những hình ảnh mỗi dịp lễ Kỳ Yên (tức lễ cầu an, hay còn gọi là cúng đình) - nghi lễ cầu cho "Mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an" - được tổ chức 4 năm một lần tại quê nhà; từ chính tâm hồn yêu ca hát và từ năng khiếu về nghệ thuật của cô. 

Vậy nên, từ thời Trung học cơ sở, khi còn là một cô học trò, Yến Nhi đã quả quyết tự bạch rằng, cô ước mơ sẽ trở thành một nghệ sĩ cải lương.

Nhưng ước mong ấy không sớm ngày trở thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, cô muốn theo đuổi đam mê nhưng không có được sự ủng hộ của mẹ. Vì gia đình chỉ có hai mẹ con sống nương tựa vào nhau nên Yến Nhi không muốn làm mẹ buồn. Cô chấp nhận học để trở thành y sĩ đa khoa. 

Tốt nghiệp ra trường năm 2013, Yến Nhi không trở thành y sĩ, bởi vì tình yêu dành cho cải lương chưa một ngày ngừng lại. Lúc này, cô đã trưởng thành hơn và muốn tự đứng trên đôi chân của mình.

Năm 2014, Yến Nhi lên thành phố, trải qua nhiều việc làm khác nhau để có thể nuôi dưỡng ước mơ của mình. Yến Nhi kể lại: "Nhi từng làm công nhân, giúp việc nhà, làm người trông trẻ, phát tờ rơi... để dành dụm tiền tham gia các khóa học lẻ, ngắn ngày về ca cải lương; các lớp ngoại khóa về diễn của Nhà hát Trần Hữu Trang...". 

Tiết mục dự thi của Tống Thị Yến Nhi trong đêm chung kết 1

Có thể nói, mãi đến năm 2014, Yến Nhi mới chính thức "nhập môn" nghệ thuật sân khấu cải lương. Sau thời gian học ngắn ngủi, Yến Nhi tham gia rất nhiều cuộc thi để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, vì sinh kế, cô đi hát mọi lúc mọi nơi khi có cơ hội. Quãng thời gian này kéo dài với rất nhiều gian nan, vất vả.

"Nhưng ở khe đá trên đỉnh núi cao cằn cỗi, một chiếc cây còn mọc lên được thì làm sao Nhi dám than thở rằng mình cực nhọc". Yến Nhi vẫn rất lạc quan và kiên trì với đam mê của mình. Cô tâm sự: "Ngay cả những lúc nản lòng nhất, khó khăn nhất, Yến Nhi cũng chưa từng nghĩ sẽ bỏ cuộc. Nhi chọn lui về rèn giũa kĩ năng và vẫn luôn mơ về một sân khấu chuyên nghiệp, nơi cô có thể nghiêm túc theo đuổi nghệ thuật và hát cho đông đảo khán giả thưởng thức". 

"Chuông vàng vọng cổ" 2021 là một gia đình đặc biệt

Là một khán giả trung thành của "Chuông vàng vọng cổ", cuộc thi đối với Yến Nhi mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Yến Nhi chia sẻ: "Sau quá trình học hỏi và rèn giũa, Nhi trưởng thành hơn. Nhi nhận ra để theo đuổi đam mê rất cần có sự nghiêm túc, phải không ngừng cải thiện giọng ca, cần dạn dĩ sân khấu, đảm bảo ổn định sức khỏe... để có thể cống hiến nhiều nhất cho khán giả". 

Trích tiết mục dự thi của Yến Nhi trong đêm chung kết 2

Với tâm niệm ấy, "Chuông vàng vọng cổ" trở thành một cánh cửa quan trọng mang tính bước ngoặt mà Yến Nhi quyết định sẽ đối diện khi đã sẵn sàng. Với Yến Nhi, cuộc thi chính là cầu nối đưa cô đến gần hơn với đông đảo khán giả, giúp cô thực hiện được ước mơ của mình. Vì vậy, cô không ngừng trau dồi để bản thân tốt hơn, để có thêm dụng khí, để mạnh dạn tham gia "Chuông vàng vọng cổ". 

Yến Nhi tiết lộ rằng ban đầu, cô chưa có ý định tham gia mùa "Chuông vàng vọng cổ" năm nay vì "Nhi vẫn chưa sẵn sàng, chưa có nhiều tự tin. Nhưng khi thấy Ban tổ chức tổ chức thi tuyển dưới hình thức trực tuyến, Yến Nhi quyết định liều một phen. Mỗi bước đi tiếp đó trong hành trình "Chuông vàng vọng cổ", Yến Nhi đều nỗ lực hết mình nhưng cũng luôn sẵn sàng tinh thần... khăn gói ra về". 

Trích tiết mục dự thi của Yến Nhi trong đêm chung kết 3

Lý giải điều này, Yến Nhi chia sẻ: "Các tiết mục dự thi của Nhi mới chỉ tròn bài, chưa được thể hiện một cách hoàn hảo nhất. Nên cứ trước mỗi đêm thi, Nhi luôn chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng dừng lại. Nhìn Nhi... bự con vậy chứ thể trạng yếu ớt lắm. Từ đêm chung kết 1, sức khỏe của Nhi đã không tốt và ngày càng kém qua các đêm thi sau. Gần đây nhất, đêm chung kết 3 là một ký ức khó quên trong đời, bởi lần đầu tiên Nhi biết thế nào là vượt qua chính mình để có thể cất tiếng hát". 

"Chuông vàng vọng cổ" 2021 cho Nhi nhiều trải nghiệm quý giá. Như các huấn luyện viên đã nói, cuộc thi đã cho thí sinh cơ hội được tham gia một lớp học tuy không dài về thời gian nhưng được chỉ dạy rất tỉ mỉ, tường tận về giọng ca, điệu bộ, diễn xuất... Nhi cũng học cách để vượt qua những sức ép rất lớn từ lịch trình học bài, tập luyện, thi tài và nhờ đó Nhi thấu hiểu hơn nỗ lực của các thí sinh những mùa trước. 

Nhắc tới điều Yến Nhi trân quý nhất, cô xúc động chia sẻ: "Điều nhớ nhất khi cuộc thi kết thúc chính là các bạn thí sinh cùng với Nhi. Cả 9 thí sinh đều là những người bạn ấm áp, luôn yêu thương, gắn bó, giúp đỡ và chia sẻ cùng nhau. Tuy là những cá nhân khác nhau nhưng chúng mình có chung cái tâm với nghề, chung tình yêu với cải lương và chung một ước mơ. Chúng mình ngưỡng mộ và học hỏi lẫn nhau, dù kết quả như thế nào thì vẫn rất yêu thương nhau. Đó là điều đáng quý nhất!". 

Quý khán giả có thể vào fanpage Chuông vàng vọng cổ để bình chọn cho các thí sinh yêu thích

Thiên Bình