Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24 khu vực miền Nam

THÀNH NGUYÊN - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/8/2023, 15:46

(HTV) - Sáng 14/8, Hội thảo tham vấn khu vực miền Nam về báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24 đã được tổ chức. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tham dự Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Võ Tuấn Nhân cho biết Nghị quyết số 24 là một đề án lớn có phạm vi rất rộng, bao trùm cả ba nội dung lớn là ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Sau 10 năm triển khai, cấp ủy và chính quyền các cấp, cộng đồng xã hội và người dân đã tích cực triển khai thực hiện. Ứng phó với biến đổi khí hậu nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Tư duy về bảo vệ môi trường được chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm lớn.

Toàn cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, nhận thức rõ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, TP.HCM đã tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình, đề án góp phần giảm những tác động của thiên nhiên đến đời sống người dân, có thể kể đến như triển khai Chỉ thị 19; đẩy mạnh tiến độ thi công các dự án ngăn triều; triển khai các hiệu quả giảm phát thải nhà kính.

"Thành phố cũng đã triển khai và ban hành hiệu quả các nghị quyết và tiến hành đánh giá những kết quả. Đã có những đánh giá rất cụ thể về những tác động của biến đổi khí hậu đối với Thành phố. Tất cả những đề xuất của chuyên gia sẽ được Thành phố đưa vào mục tiêu để phát triển trong thời gian tới", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết.

Ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Đánh giá cao giải pháp của TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam, các đại biểu cho rằng biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh hơn dự báo, gây hậu quả ngày càng lớn, chính vì thế các chuyên gia khẳng định chỉ có đồng bộ các giải pháp thì mới phát huy được hiệu quả, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của biến đổi khí hậu.

"Chúng ta phải tính đến việc ứng dụng các giải pháp mềm song song với giải pháp cứng là xây dựng bờ kè vì nếu chỉ chăm chăm xây bờ kè không thì sẽ khiến dòng chảy tại khu vực đó bị thay đổi. Trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân sạt lở là do con người hay do tự nhiên, tùy theo loại nguyên nhân mà chúng ta sẽ có giải pháp phù hợp", PGS.TSKH. Bùi Tá Long - Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia TP.HCM chia sẻ.

PGS.TSKH. Bùi Tá Long - Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Gia TP.HCM

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đề xuất: "Có hai nhóm giải pháp về hạn chế biến đổi khí hậu, thứ nhất là thích nghi, thứ hai là giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu. Thời gian tới chúng ta cũng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả, bên cạnh đó cần có sự nhất quán trong việc triển khai từ trung ương đến các địa phương, khi có cơ chế chính sách rồi thì tập trung đầu tư, có như thế mới phát huy được hiệu quả".

PGS.TS. Phùng Chí Sỹ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Ghi nhận các ý kiến đóng góp thiết thực và hữu ích từ các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục tổng hợp, lắng nghe để hoàn thiện báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24 trước khi trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".