Tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 100 về nâng cao chất lượng công tác điều tra

HOÀI VY - MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/3/2024, 09:22

(HTV) - Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo trung ương làm việc với Thành ủy TP.HCM về kết quả 10 năm thực hiện kế hoạch số 100 của Ban Bí thư khóa XI "Về việc đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội".

Tham dự có đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Tại báo cáo tổng kết của Thành ủy TP.HCM về 10 năm thực hiện Kết luận số 100-KL/TW liên quan đổi mới và nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu dư luận xã hội cho thấy, thời gian qua, thành ủy, ban thường vụ thành ủy luôn nhấn mạnh các yêu cầu về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý đối với công tác nắm bắt, điều tra, nghiên cứu dư luận xã hội; nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng về vai trò vị trí tầm quan trọng của công tác nghiên cứu dư luận xã hội trong tình hình mới, xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cần thiết và là trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đã chỉ đạo việc tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua nhiều hình thức, đặc biệt là các phản ánh liên quan đến các dự án, công trình ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân, kịp thời đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng điều chỉnh phù hợp và đề ra các giải pháp. Đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên cấp Thành phố là 50 người, cấp quận huyện là 20 người/ đơn vị. 

Bên cạnh đó, để việc nắm thông tin được đa dạng, ban tuyên giáo các đã tổ chức giao ban chuyên đề trong từng giới (công nhân, thanh niên, trí thức, phụ nữ, hưu trí, tiểu thương, y tế....), chủ động xây dựng, thành lập các trang thông tin chính thống giúp công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội ngày càng kịp thời hiệu quả. Đặc biệt xuất hiện nhiều mô hình hay như: nhóm giải pháp liên quan đến việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nắm bắt và thực hiện các cuộc khảo sát thăm dò dư luận xã hội.

Thời gian tới, Thành ủy TP.HCM cũng đề ra nhiều phương hướng nhiệm vụ giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa Kết luận 100 của trung ương, chỉ thị số 12 và kết luận 455, quy định 1347 trong tình hình mới, xây dựng củng cố đội ngũ làm công tác dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội các cấp theo hướng mở rộng, phát huy vai trò cán bộ địa phương, phối hợp hiệu quả các sở ngành cơ quan trong việc phản hồi, cung cấp thông tin giải đáp, định hướng, xử lý các vấn đề dư luận xã hội đặt ra.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.