Tòa tối cao Mỹ xem xét quyền miễn trừ hình sự của ông Donald Trump

NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/2/2024, 11:15

(HTV) - Ngày 28/02, Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét vụ việc cựu Tổng thống Donald Trump có được miễn trừ truy tố hình sự liên quan tới cáo buộc âm mưu thay đổi kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thời điểm diễn ra phiên tranh luận là vào tuần của ngày 22/04. Câu hỏi được các thẩm phán đặt ra là "liệu một cựu tổng thống có được hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự liên quan tới các hành vi cáo buộc trong nhiệm kỳ của mình hay không, nếu có thì ở mức độ nào?"

Theo hãng tin AP, sau khi phiên tranh luận khép lại, Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết chậm nhất là vào cuối tháng 6. Khung thời gian này được đánh giá là nhanh hơn so với thông thường.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị ở Tennessee ngày 22-02-2024. Nguồn ảnh: Reuter

Trong một bài viết trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao. Ông cho rằng nếu không có quyền miễn trừ thì một vị tổng thống sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố sai trái và trả đũa sau khi rời nhiệm sở.

Trong trường hợp các thẩm phán từ chối quyền miễn trừ của cựu Tổng thống Trump, chưa rõ phiên tòa xét xử ông có thể được được lên lịch và kết thúc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 hay không.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith - người phụ trách cuộc điều tra ông Trump liên quan tới cáo buộc can thiệp bầu cử 2020, chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của Tòa án Tối cao.

Trước đó, Tòa phúc thẩm liên bang đã bác bỏ quyền miễn trừ truy tố của ông Trump. Các thẩm phán tại đây cho rằng quan điểm của ông Trump về quyền miễn trừ tổng thống là mối đe dọa đối với Hiến pháp Mỹ khi đặt tổng thống lên trên quyền lực của Quốc hội, cơ quan hành pháp và cơ quan tư pháp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.