Tòa tối cao Mỹ xem xét quyền miễn trừ hình sự của ông Donald Trump

NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/2/2024, 11:15

(HTV) - Ngày 28/02, Tòa án Tối cao Mỹ đã đồng ý xem xét vụ việc cựu Tổng thống Donald Trump có được miễn trừ truy tố hình sự liên quan tới cáo buộc âm mưu thay đổi kết quả bầu cử năm 2020 hay không.

Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thời điểm diễn ra phiên tranh luận là vào tuần của ngày 22/04. Câu hỏi được các thẩm phán đặt ra là "liệu một cựu tổng thống có được hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự liên quan tới các hành vi cáo buộc trong nhiệm kỳ của mình hay không, nếu có thì ở mức độ nào?"

Theo hãng tin AP, sau khi phiên tranh luận khép lại, Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết chậm nhất là vào cuối tháng 6. Khung thời gian này được đánh giá là nhanh hơn so với thông thường.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một hội nghị ở Tennessee ngày 22-02-2024. Nguồn ảnh: Reuter

Trong một bài viết trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump đã hoan nghênh quyết định của Tòa án Tối cao. Ông cho rằng nếu không có quyền miễn trừ thì một vị tổng thống sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố sai trái và trả đũa sau khi rời nhiệm sở.

Trong trường hợp các thẩm phán từ chối quyền miễn trừ của cựu Tổng thống Trump, chưa rõ phiên tòa xét xử ông có thể được được lên lịch và kết thúc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 hay không.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith - người phụ trách cuộc điều tra ông Trump liên quan tới cáo buộc can thiệp bầu cử 2020, chưa đưa ra bình luận nào về quyết định của Tòa án Tối cao.

Trước đó, Tòa phúc thẩm liên bang đã bác bỏ quyền miễn trừ truy tố của ông Trump. Các thẩm phán tại đây cho rằng quan điểm của ông Trump về quyền miễn trừ tổng thống là mối đe dọa đối với Hiến pháp Mỹ khi đặt tổng thống lên trên quyền lực của Quốc hội, cơ quan hành pháp và cơ quan tư pháp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: