Thủ tướng: Tập trung thúc đẩy tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội-Vientiane (Lào)

5/10/2023, 11:50

Chiều 04/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào) cùng đoàn đại biểu Thủ đô Vientiane đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đồng chí Atsaphangthong Siphandone, Đô trưởng Vientiane (Lào). Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm, làm việc tại Hà Nội và một số địa phương của đồng chí Athsaphangthong Siphandone vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10) sẽ góp phần vun đắp cho mối quan hệ trong sáng, mẫu mực và có một không hai trên thế giới Việt Nam-Lào, cũng như mối quan hệ truyền thống gắn bó, tốt đẹp giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đạt được sau gần 4 thập kỷ tiến hành công cuộc đổi mới, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Thủ đô Vientiane; tin tưởng Thủ đô Vientiane sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục giữ vững vai trò là đầu tàu quan trọng của cả nước, góp phần xây dựng đất nước Lào hòa bình, độc lập, tự chủ, thống nhất và thịnh vượng; đánh giá rất cao những kết quả tích cực và sự phát triển trong quan hệ hợp tác cấp địa phương hai nước, đặc biệt giữa Hà Nội và Vientiane thời gian qua.

Thủ tướng đề nghị hai Thủ đô cùng các cơ quan, địa phương liên quan tập trung, quyết tâm thúc đẩy việc kết nối giữa Thủ đô Vientiane và Thủ đô Hà Nội. Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiêu cao nhất để duy trì và phát triển mối quan hệ có một không hai giữa hai nước; luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội và Vientiane phát huy vai trò dẫn dắt hợp tác giữa các địa phương của hai nước.

Để tiếp tục phát huy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai Thủ đô Hà Nội và Vientiane thời gian tới tiếp tục phối hợp xây dựng kế hoạch, triển khai, cụ thể hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng đề nghị hai Thủ đô cùng các cơ quan, địa phương liên quan tập trung, quyết tâm thúc đẩy việc kết nối giữa Thủ đô Vientiane và Thủ đô Hà Nội qua hệ thống đường cao tốc ngắn nhất có thể, cũng như kết nối hai nền kinh tế, kết nối giữa Vientiane và các địa phương của Lào với các địa phương của Việt Nam qua hệ thống đường sắt, cảng biển…

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, duy trì trao đổi đoàn các cấp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách phát triển Thủ đô và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa.

Đô trưởng Vientiane khẳng định Thủ đô Vientiane sẽ tiếp tục phối hợp với Thủ đô Hà Nội, các địa phương và các cơ quan phía Việt Nam để triển khai các chương trình, dự án, hoạt động hợp tác cụ thể. Nguồn ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với đó, tăng cường hợp tác giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn…; kết nối, hợp tác phát triển các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp, góp phần giúp mỗi nước bảo đảm các cân đối lớn, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Vientiane giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển hợp tác hiệu quả trên tất cả các kênh, lĩnh vực với nhiều dự án thiết thực hơn nữa; đặc biệt chú trọng tuyên truyền và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu về mối quan hệ vĩ đại giữa hai nước nói chung và hai địa phương nói riêng.

Đô trưởng Vientiane Atsaphangthong Siphandone cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn; gửi lời thăm hỏi của Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone tới Thủ tướng Phạm Minh Chính; báo cáo với Thủ tướng về kết quả chuyến thăm, làm việc rất tốt đẹp và thành công tại Thủ đô Hà Nội, mở ra những cơ hội phát triển hợp tác mới giữa hai Thủ đô và các địa phương hai nước.

Đô trưởng Vientiane khẳng định Thủ đô Vientiane sẽ tiếp tục phối hợp với Thủ đô Hà Nội, các địa phương và các cơ quan phía Việt Nam để triển khai các chương trình, dự án, hoạt động hợp tác cụ thể, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến chỉ đạo, qua đó tiếp tục cụ thể hóa thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội-Thủ đô Vientiane ngày càng phát triển tốt đẹp, đơm hoa kết trái, trở thành mẫu mực trong quan hệ giữa các địa phương của hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.