Thanh xuân tỏa sáng

Thời hạn sử dụng mỹ phẩm

Các loại mỹ phẩm đều có hạn sử dụng nhất định của nó. Một số chị em vì tiếc tiền mà vẫn giữ lại sử dụng gây kích ứng da. Hãy nghe ý kiến của chuyên gia để biết khi nào là thời điểm cần nói lời tạm biệt với các sản phẩm làm đẹp.

Hầu hết các loại mỹ phẩm đều chỉ có hạn sử dụng từ 2 - 3 năm kể từ ngày sản xuất. Nếu để quá thời hạn mà sử dụng bạn sẽ bị ngứa da, nổi sần, nổi mụn thậm chí nặng hơn sẽ gây hoại tử da. 

Dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm quá hạn sử dụng là phần kem bị ố, bị vàng, nếu kem dạng đặc sẽ bị hóa lỏng. Nếu bạn vô tình sử dụng mỹ phẩm quá hạn mà thấy da bị ngứa thì phải đến Trung tâm Y tế hay bác sĩ gần nhất để xem tình trạng tổn thương của da và có cách điều trị tốt nhất. Trong trường hợp nhẹ thì dùng nước ấm rửa sạch mặt và ngừng sử dụng các sản phẩm trang điểm trong vài ngày. 

Để biết sản phẩm của mình đã “quá date” hay chưa, bạn có thể kiểm tra dựa trên số ngày tháng năm sản xuất (manufacture date) được dập trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, thời hạn bao bì là không đáng kể, bạn nên xem loại mỹ phẩm mình dùng để ước lượng thời gian sử dụng. Ví dụ như: viết chì kẻ mắt dùng được trong 5 năm, sữa rửa mặt nên sử dụng trong 12 tháng, kem dưỡng da có vòi ấn thì từ 1 - 2 năm, còn loại mở nắp thì dùng trong 1 năm kể từ lúc mở hộp để bảo đảm an toàn cho da. Mỹ phẩm trong thời gian sử dụng cần được bảo quản ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng trực tiếp. 

Hoàng Dương