“Thợ săn ma cà rồng”: Khi Tổng thống múa rìu diệt ma cà rồng

“Thợ săn ma cà rồng” tạo được sự chú ý bởi sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ thứ 16 Abraham Lincoln - nhân vật thường chỉ đề cập trong những bộ phim liên quan chính trị. Đặc biệt, hình ảnh của ông lại gắn liền với ma cà rồng.

Abraham Lincoln tranh cử Tổng thống trong Thợ săn ma cà rồng

Lấy bối cảnh những năm 1860, Thợ săn Ma cà rồng (Abraham Lincoln: Vampire Hunter) nói về cuộc đời đầy bí ẩn của vị Tổng thống thứ 16 nước Mỹ - Abraham Lincoln - trong vai trò hoàn toàn mới lạ, đó là một thợ săn ma cà rồng vĩ đại nhất lịch sử. 

Theo truyền thuyết, Lincoln mang sứ mệnh của một người hùng tiêu diệt ma cà rồng hút máu - những kẻ chuyên buôn bán nô lệ. Chuyện kể rằng, khi 11 tuổi, qua lời kể của người cha, Lincoln hiểu rằng ma cà rồng hoàn toàn có thực. Chúng đã giết chết ông nội và người mẹ yêu quý của cậu. Vì vậy, cậu bé Lincoln đã thề trong cuốn nhật ký của mình sẽ tiêu diệt sạch kẻ thù không đội trời chung đó. 

Năm 16 tuổi, Lincoln suýt mất mạng bởi “kẻ thù truyền kiếp” nhưng may mắn, ông được Henry Sturges (Dominic Cooper thủ vai) - một ma cà rồng tốt cứu sống. Ngoài ra, Henry còn giúp Lincoln trở thành một chiến binh dũng mãnh với kỹ thuật sử dụng rìu siêu đẳng. 

Ma cà rồng Henry Sturges (phải) - người giúp Lincoln trở thành một chiến binh dũng mãnh

Khi trưởng thành, Lincoln (Benjamin Walker thủ vai) và một người bạn đi dọc sông Mississippi đến New Orleans để buôn bán. Ở đây, cuộc đời của Lincoln hoàn toàn thay đổi khi ông chứng kiến một vụ buôn bán nô lệ. Lincoln phát hiện người mua nô lệ chính là một con ma cà rồng, và những nô lệ không phải được mua về để bóc lột sức lao động mà là để làm thức ăn cho chúng.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của Lincoln dấy lên phong trào ly khai của các bang miền Nam và kéo theo sự bùng nổ của cuộc nội chiến ở nước Mỹ. Ông cho rằng, cách tốt nhất đánh bại ma cà rồng là cắt đứt nguồn thức ăn của chúng, khích lệ những nô lệ chiến đấu chống lại chủ nô và ma cà rồng. Điều này khiến cuộc chiến đi vào giai đoạn cao trào.

Cuộc chiến giữa nô lệ và chủ nô trong giai đoạn cao trào

Tuy nhiên, cuộc chiến này khiến bản thân Lincoln và gia đình phải gánh chịu những tai họa không thể lường tới. Một con ma cà rồng đã lẻn vào khuôn viên Nhà Trắng và ám sát đứa con trai mới 11 tuổi Willie Lincoln. Henry xuất hiện ở đó và đề nghị biến Willie thành ma cà rồng để giữ mạng sống cho cậu bé, nhưng Lincoln không đồng ý. 

Thợ săn ma cà rồng chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên rất nổi tiếng của nhà văn Seth Grahame – Smith, từng làm mưa làm gió vào năm 2010. Với kinh phí đầu tư 69 triệu đô la Mỹ, kịch bản mới lạ, bộ phim mang đến cho khán giả cái nhìn hoàn toàn mới và vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn về một phương diện khác của vị Tổng thống Mỹ gắn liền với sứ mệnh lạ lùng: tiêu diệt ma cà rồng, cứu lấy nhân loại.

Vì vậy, bộ phim là nơi hội tụ của các tài năng trong ngành công nghiệp giải trí như nhà sản xuất Tim Burton - đạo diễn của bộ phim đạt doanh thu kỷ lục Alice ở xứ sở diệu kỳ (Alice in Wonderland), đạo diễn người Nga Timur Bekmambetov - người “cầm trịch” siêu phẩm Truy sát (Wanted), cùng sự tham gia của các ngôi sao Benjamin Walker, Dominic Cooper, Mary Elizabeth Winstead…

Để tìm ra một diễn viên phù hợp khắc họa hình ảnh vị Tổng thống có thật này, một cuộc tuyển lựa gắt gao đã diễn ra. Với tiêu chí tuyển chọn, nam diễn viên Benjamin Walker đã vượt qua các ứng cử viên sáng giá khác để trở thành Abraham Lincoln. Trong quá trình thực hiện bộ phim, Benjamin vừa thể hiện được những phẩm chất của một nhà lãnh đạo chính trị vừa là một chiến binh không sợ hãi trước sức mạnh ghê gớm của ma cà rồng. 

Abraham Lincoln chiến đấu chống ma cà rồng với chiếc rìu sắc

Ngoài ra, trước khi bước vào bấm máy, hai nhà chỉ đạo những pha mạo hiểm nổi tiếng là Mic Rodgers và Don Lee đã hết sức nỗ lực để “biến” Walker thành một thợ săn ma cà rồng dũng mạnh với kỹ năng quay rìu chuyên nghiệp. Một chế độ luyện tập hà khắc đã được Rodgers và Lee lập ra trong thời gian ngắn nhất cho vị “Tổng thống Lincoln” này, trong đó bao gồm những động tác khó như đá, trượt, yoga, quyền thuật. Và nhiệm vụ của Walker là phải siêng năng tập luyện các kỹ năng sử dụng rìu - một loại vũ khí hoàn toàn mới lạ trong thế giới anh hùng diệt ma cà rồng.

Nhà sản xuất Tim Burton nhận xét: "Cuộc đời của Lincoln được phản ánh như một truyền thuyết về siêu anh hùng trong thế giới cổ điển. Đó là hai mặt của một cuộc đời: Ban ngày làm Tổng thống Mỹ, ban đêm trở thành thợ săn ma cà rồng. Sự phân thân chính là đặc điểm nổi bật của Lincoln trong bộ phim”. 

Nếu bạn hào hứng với cuộc đời của vị Tổng thống Abraham Lincoln trong bộ phim “Thợ săn ma cà rồng”, hãy bật ti vi vào lúc 21g40, thứ hai (14/1) trên kênh Fox Movies thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 

Nguyễn Châu