Thị trường 27/5: Giá xăng dầu tiếp đà giảm, giá vàng khó tăng

KIM NGỌC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/5/2024, 07:28

(HTV) - Giá xăng dầu trên thị trường quốc tế có xu hướng đi xuống theo đà giảm từ tuần trước. Vàng SJC giảm về ở mốc 89,5 triệu đồng/lượng, vàng thế giới dự báo có thể giảm trong tuần giao dịch mới.

Giá xăng dầu thế giới

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu có xu hướng đi xuống theo đà giảm từ tuần trước. 

Giá dầu tuần qua ghi nhận tuần giảm, cắt đứt đà tăng của tuần trước đó. Giá dầu trong tuần qua chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến lãi suất của Mỹ.

Với 4 phiên giảm và 1 phiên tăng, giá dầu tuần qua ghi nhận tuần lao dốc. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent giảm 2,1%, còn giá dầu WTI giảm 2,8%.

Đóng cửa tuần qua, giá dầu Brent được chốt ở mức 81,12 USD/thùng, giá dầu WTI kết tuần ở mức 77,72 USD/thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay 27/5 được áp dụng theo mức giá của phiên điều hành chiều 23/5 của liên bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng dầu được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu diesel, giữ nguyên giá dầu hỏa.

Cụ thể, giá xăng E5 được nâng lên mức 22.270 đồng/lít. Giá xăng RON 95 lên mức 23.210 đồng/lít.

Trái lại, giá dầu diesel được điều chỉnh giảm xuống 19.830 đồng/lít. Còn giá dầu hỏa giữ ở mức 19.900 đồng/lít. 

Giá vàng thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 5 giờ hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2.334,11 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 70,799 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 16,701 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ biến động giá vàng 

Tuần vừa qua có rất ít dữ liệu kinh tế tác động tới giá vàng thế giới nhưng thị trường vẫn ghi nhận đà sụt giảm mạnh đáng ngạc nhiên.

Đầu tuần, giá vàng thế giới đã tăng hơn 20 USD để lập kỷ lục mới ở mức 2.433 USD/ounce. Có thời điểm, giá kim loại quý lên tới 2.451 USD/ounce. Tuy nhiên mức đỉnh lịch sử này không giữ được lâu, kim loại quý liên tục quay đầu giảm liên tiếp trong các phiên sau đó rồi kết thúc tuần ở mức 2.334 USD/ounce. Như vậy chỉ trong một tuần, giá vàng quốc tế đã rớt hơn 100 USD.

Thị trường vàng đang quan tâm tới dữ liệu lạm phát với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE). Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Với tốc độ tăng như hiện nay, lạm phát hàng năm của Mỹ có thể chỉ ở mức 3%, hoặc vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Các nhà đầu tư nhận định Fed khó cắt giảm lãi suất trong mùa hè năm nay. Họ dự đoán Fed chỉ tiến hành một đợt cắt giảm vào cuối năm nay.

Giá vàng trong nước

Chốt phiên 26/5, giá vàng miếng 9999 tại SJC là 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89,5 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Doji niêm yết ở mức 87,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89,3 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng miếng Rồng Vàng ở mức 75,21 - 76,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Thị trường vàng trong nước quan tâm tới thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định thanh tra 4 doanh nghiệp và 2 ngân hàng về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng.

NHNN sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế.

Từ ngày 22/4 đến nay, NHNN tổ chức đã có 9 phiên đấu thầu vàng miếng SJC. Với 6 phiên đấu thầu thành công, tổng khối lượng vàng miếng SJC đã được các thành viên trúng thầu mua vào là 48.500 lượng (tương đương hơn 1,8 tấn vàng), từ đó cung ứng ra thị trường. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

  

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.