Thế giới âm nhạc: Trở về thập niên 70 với "Ban nhạc ABBA"

ABBA là một nhóm nhạc pop Thụy Điển được thành lập năm 1974. Nhóm đã trở thành một trong những nghệ sĩ có đĩa đơn bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng, đứng đầu các bảng xếp hạng trên toàn thế giới cho đến năm 1982.

Nhóm nhạc huyền thoại ABBA

Nổi tiếng sau cuộc thi Eurovision năm 1974, ABBA đã trở thành một trong những ban nhạc thành công nhất mọi thời đại, có tên trong vô số danh sách nghệ sĩ âm nhạc vĩ đại cũng như “Khán phòng Danh vọng Rock and Roll” và “Khán phòng Danh vọng của giải Grammy”.

Tuy đã ngưng hoạt động từ năm 1982, ABBA vẫn “bội thu” kiếm được từ album tổng hợp những ca khúc bất hủ của nhóm mang tên "Gold", phát hành vào năm 1992 với gần 30 triệu bản được bán trên toàn thế giới.

Năm 2005, ABBA được vinh danh tại lễ kỉ niệm lần thứ 50 của Eurovision Song Contest, khi bản hit trình diễn tại cuộc thi của họ - Waterloo được chọn là bài hát hay nhất trong lịch sử cuộc thi. Nhóm được giới thiệu vào “Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll” vào năm 2010. Năm 2015, bài hát Dancing Queen được giới thiệu vào “Đại sảnh Danh vọng Grammy” của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia.

ABBA - Chủ nhân bản hit "Happy New Year"

Chương trình Thế giới âm nhạc với chủ đề “Ban nhạc ABBA” phát sóng lúc 9g10 ngày 11/6 trên HTV9 mời khán giả quay về với thập niên 70, để thưởng thức lại những ca khúc của nhóm nhạc ABBA đã trở thành huyền thoại và cũng một thời  “tung hoành” trong các bảng xếp hạng trên toàn cầu, như: Mamma mia, Fernando, Gimme gimme gimme, Money money money, Knowing me, Knowing you, Take a chance on me, Dancing Queen…

Mamma Mia

Nói đến các ca khúc bất hủ của ABBA thì phải nói đến Mamma Mia. Đây là ca khúc đánh dấu sự nghiệp của nhóm, giúp nhóm phát triển mạnh mẽ và được biết đến trên toàn thế giới. Mamma Mia đã liên tục vươn lên đứng đầu các bảng xếp hạng của châu Âu và đã hình thành nên một cơn sốt ABBA trên khắp nước Úc. Ngoài ra, ca khúc này còn đạt vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng của nước Anh và thống lĩnh hoàn toàn thị trường âm nhạc tại Anh lúc bấy giờ. Thể loại nhạc mà ABBA lấy cảm hứng để sáng tác là Electronic và Disco, với những điệu nhún nhảy dễ thương bắt mắt. 

Fernando

Vào tháng 3/1976, ban nhạc đã phát hành album tổng hợp “Greatest Hits”. Sau đó “Greatest Hits” đã trở thành album số một tại Anh Quốc đầu tiên của nhóm và cũng lần đầu tiên đưa ABBA vào Top 50 trên bảng xếp hạng album của Hoa Kỳ, đã bán được hơn một triệu bản tại Anh. Trong đó, đĩa đơn Fernando đã đạt vị trí số  một tại ít nhất 13 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm: Anh, Đức và Úc với hơn 10 triệu bản được bán ra. 

ABBA và sản phẩm “Fernando”

Ở Úc, bài hát chiếm vị trí cao nhất trong 14 tuần (và ở trong bảng xếp hạng trong 40 tuần), và biến Fernando trở thành một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại ở Úc. Cùng năm đó, nhóm đã nhận được giải thưởng quốc tế đầu tiên với Fernando và ca khúc được chọn là "Bản thu âm phòng thu hay nhất năm 1975". 

Tại Hoa Kỳ, Fernando lọt vào Top 10 của bảng xếp hạng 100 đĩa đơn hàng đầu của Cashbox và đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng Hot 100 của Billboard. Cái tên Fernando được lấy cảm hứng từ một nhân viên pha chế, người làm việc tại một câu lạc bộ mà ban nhạc thường lui tới ở Stockholm, Thụy Điển. 

Money Money Money

Money money money được ra mắt đầu tiên bởi ABBA và được viết bởi Benny Andersson và Bjorn Ulvaeus. Bài hát được phát hành dưới dạng đĩa đơn vào ngày 1/11/1976, dưới dạng tiếp theo của ca khúc Dancing Queen. Bài hát ban đầu có tên là "Gypsy Girl" (Cô gái giang hồ) được hát theo quan điểm của một người phụ nữ, dù làm việc chăm chỉ, hầu như không thể giữ tài chính của mình dư thừa, và do đó cô mong muốn nên duyên với một người đàn ông khá giả. Money money money đạt vị trí số một ở Đức và Úc. 

Knowing me, Knowing you

Knowing me, Knowing you tiếp tục là một top hit của ABBA nằm trong album “Arrival”. Bài hát được Benny Andersson, Björn Ulvaeus và Stig Anderson sáng tác, với Anni-Frid Lyngstad hát chính. Video Knowing me, Knowing you được thu âm vào năm 1976 tại phòng thu Metronome ở Stockholm và được phát hành dưới dạng đĩa đơn vào tháng 2/1977, trở thành một trong những hit thành công hơn của nhóm. 

ABBA là tên viết tắt chữ cái đầu của 4 thành viên của ban nhạc 

Knowing me, Knowing you đã chứng tỏ là một trong những đĩa đơn thành công hơn của ABBA, đạt vị trí số một ở Đức, Anh, Ireland, Mexico và Nam Phi. Tại Mỹ, bài hát đã trở thành đĩa đơn top 20 thứ sáu của ABBA, đạt vị trí thứ 14 trên Hot 100 và đạt thứ 7 trên bảng xếp hạng của Billboard.

Take a chance on me

Take a chance on me được ABBA phát hành vào tháng 1/1978 dưới dạng đĩa đơn thứ hai trong album phòng thu thứ năm của họ “ABBA: The Album”. 

Take a chance on me là một trong những bản hit thành công nhất của ABBA, trở thành bài hát số một tại Anh thứ 7 của nhóm (bài hát đứng đầu bảng xếp hạng thứ ba liên tiếp của ABBA tại Anh sau Knowing me, Knowing you The Name of the game). Đây cũng là đĩa đơn số một cuối cùng của ABBA tại Vương quốc Anh những năm 1970 và mang đến cho nhóm sự khác biệt, khi trở thành nhóm nhạc với các đĩa đơn đứng đầu bảng xếp hạng nhiều nhất trong thập niên 1970. 

Ngoài ra, ca khúc còn đứng đầu các bảng xếp hạng ở Áo, Bỉ, Ireland và Mexico, và là một hit 3 tại Canada, Đức, Hà Lan, Rhodesia, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ... Take a chance on me cũng lọt vào Top 10 tại Pháp, Na Uy và Nam Phi.

Dancing Queen

Bài hát được thu âm vào năm 1975 và phát hành như là đĩa đơn đầu tiên trích từ album phòng thu thứ tư của họ, “Arrival” (1976). Dancing Queen được sáng tác và sản xuất bởi hai thành viên nam là Benny Andersson, Björn Ulvaeus với sự tham gia hỗ trợ viết lời từ Stig Anderson, trong khi đó được hát bởi hai thành viên nữ của nhóm là Agnetha Fältskog và Anni-Frid Lyngstad.

Sau khi phát hành, Dancing Queen đã trở thành một bản hit toàn cầu. Bài hát không chỉ đứng đầu các bảng xếp hạng tại các thị trường trung thành ở Anh, Đức và Úc, mà còn đạt vị trí số một tại Hoa Kỳ. Dancing Queen trở thành bài hát của ABBA duy nhất lọt vào Billboard 100 đứng vững ở đó lâu nhất. Và Dancing Queen cũng đã trở thành bài hát tiêu biểu của ABBA. 

Bảo tàng ABBA độc đáo thuộc “Sảnh Danh vọng âm nhạc Thụy Điển” ở Stockholm

Dancing QueenFernando được coi là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất thập niên 1970. Sau đó, bài hát được đưa vào các tuyển tập hit của ABBA là Greatest Hits Vol. 2 (1979), Gold: Greatest Hits (1992) và The Definitive Collection (2001). Dancing Queen cũng được sử dụng rất nhiều trong phim ảnh, truyền hình và đã được hát lại bởi rất nhiều nghệ sĩ.

Tuấn Minh