Thế giới âm nhạc: “Những ca khúc vì cộng đồng” đánh thức trái tim

Chương trình “Thế giới âm nhạc” phát sóng lúc 6g ngày 5/10 trên HTV7 chủ đề “Những ca khúc vì cộng đồng” với mong muốn đánh thức trái tim mọi người hướng về cộng đồng trên toàn thế giới.

Hình ảnh huyền thoạt nhạc rock Michael Jackson vì một thế giới không có trẻ em nghèo với ca khúc “Heal the world”

We are the world 25 for Haiti

We are the world 25 for Haiti, một trong những ca khúc được viết hướng đến cộng đồng, thực sự thắp sáng “ngọn đuốc” trong tim giới nghệ sĩ quốc tế vì cộng đồng, và chạm mạnh vào trái tim hàng triệu triệu người yêu nhạc toàn cầu.  Bài hát có sự góp sức của lực lượng ca sĩ ngôi sao ở khắp nơi, đồng thời ghép cả tiếng và hình của siêu sao Michael Jackson.

Clip này ra mắt vào ngày 12/2/2010 như một đĩa đơn bán ra để lấy tiền hỗ trợ những người sống sót ở quốc gia Haiti sau trận động đất xảy ra vào ngày 12/1/2010.

Bài hát này phối lại từ tác phẩm kinh điển We are the world do Michael Jackson và Lionel Richie sáng tác vào năm 1985. Năm 1985, nhạc sĩ Harry Belafonte đồng thời là nhà hoạt động xã hội đã kết hợp với Ken Kragen là người gây quỹ từ thiện của Mỹ để sản xuất đĩa đơn này với mục đích dành tất cả doanh thu của trên 20 triệu đĩa cho công tác hỗ trợ giảm thiểu nạn đói ở châu Phi và hỗ trợ nhân đạo ở Hoa Kỳ.

“We Are the World 25 for Haiti” với sự góp sức của lực lượng ca sĩ ngôi sao ca nhạc ở khắp nơi

Sau khi chọn lựa, cuối cùng họ đã giao trách nhiệm sáng tác cho Michael Jackson và Lionel Richie. Sau đó 2 ngôi sao ca nhạc này đã hát, đã thu hình với rất nhiều ca sĩ nổi tiếng của nhiều thể loại âm nhạc khác nhau và đến từ nhiều chủng tộc trên thế giới. Số tiền từ doanh số đĩa bán được và từ quyên góp được (lên đến hơn 63 triệu USD) đã được dành hết cho mục đích cao cả này.

Ca khúc đã đứng đầu các bảng xếp hạng trên khắp thế giới lúc bấy giờ và trở thành đĩa đơn nhạc pop của Mỹ bán nhanh nhất trong lịch sử các bảng xếp hạng; được nhiều giải thưởng âm nhạc trong đó có ba giải Grammy, một giải thưởng “Âm nhạc Mỹ” và một giải “Sự lựa chọn của Công chúng”.

That’s what friends are for

Lúc đầu ca khúc That’s what friends are for được Burt Bacharach và Carole Bayer Sager sáng tác để Rod Steward hát vào năm 1982 cho bộ phim Night Shift. Nhưng đến năm 1985 thì bài hát này đã được chọn để sản xuất làm đĩa đơn nhằm gây quỹ cho công việc từ thiện là: nghiên cứu và ngăn chặn căn bệnh hiểm nghèo AIDS. Trong chương trình, That’s what friends are for được thể hiện giàu cảm xúc bởi Dionne Warwick, Stevie Wonder, Luther Vandros, Whitney Houston.

“That’s what friends are for” được thể hiện bởi các huyền thoại âm nhạc thế giới

Ronan

Ca khúc Ronan do nữ ca sĩ - nhạc sĩ nhạc đồng quê Taylor Swift sáng tác và trình bày lần đầu vào tháng 9/2012 trong chương trình “Stand Up to Cancer”. Bài hát góp phần tham gia vận động các nghiên cứu y học nhằm nỗ lực đẩy lùi bệnh ung thư. 

Taylor Swift viết bài hát này sau khi đọc blog trên mạng nói về việc bé Ronan đã qua đời lúc 4 tuổi vì căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh ở màng não. Cô viết bài hát này với ca từ là của Maya Thompson, mẹ của bé Ronan.

Just stand up

Just stand up là một ca khúc được ca sĩ - nhạc sĩ Babyface và Ronnie Walton sáng tác ra mắt ngày 21/8/2008 với mục đích là: vận động từ thiện cho các nghiên cứu y học đẩy lùi bệnh ung thư. Ca khúc Just stand up với phần trình diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong đó có Mariah Carey, Beyoncé, Carrie Sheryl Crow, Mary J. Blige, Rihanna, Miley Cyrus, Leona Lewis.

Ca khúc “Just stand up” với phần trình diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi

Heal the world

Ca khúc Heal the world do huyền thoại Michael Jackson sáng tác và trình bày. Bài hát được trích từ album phòng thu thứ tám mang tên Dangerous của Michael Jackson ra mắt năm 1991. Đây cũng là bài hát khiến ông tự hào nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình. Ông cũng đã thành lập một tổ chức từ thiện nhằm cải thiện cuộc sống của trẻ em có tên là “Heal the World Foundation”.

Video clip của bài hát được đạo diễn Joe Pytka thể hiện với các bối cảnh về trẻ em đang sống rất khó khăn, đang đối mặt với nhiều bất ổn tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Burundi – một quốc gia ở phía đông châu Phi.

“Heal the world” là ca khúc khiến Michael Jackson tự hào nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình

Đến nay, đã 10 năm kể từ sau ngày 25/6/2009 (ngày mất của Michael Jackson) và hơn 28 năm từ khi Heal the World ra mắt khán giả năm 1991, bài hát này vẫn vang vọng như một thông điệp kêu gọi hòa bình và kêu gọi mọi người hãy cứu vớt nhau, nhất là cứu lấy những trẻ em còn đang sống khốn khó trên toàn thế giới.

Tuấn Minh