Thế giới âm nhạc: Những ca khúc tròn 20 tuổi vào năm 2020

“Những ca khúc tròn 20 tuổi vào năm 2020”- một chủ đề đặc biệt mà chương trình gửi đến khán giả yêu nhạc nước ngoài giống như một chiếc vé trở về quá khứ; chở theo những kỷ niệm, những hồi ức một thời với từng ca khúc.

“Doesn’t really matter” đánh dấu một mốc son mới của Janet Jackson

20 năm – một chặng đường, dù không phải quá dài nhưng cũng đủ để người hâm mộ thấy được vị thế của những ca khúc này trong làng nhạc quốc tế. Bằng với sức hấp dẫn riêng, mỗi ca khúc là một mảng màu cuộc sống giúp cho người nghe cảm nhận được giá trị của bản thân trong từng giai điệu, ca từ. Đã 20 năm trôi qua mà nghe lại vẫn tràn đầy sức hấp dẫn như lúc vừa ra mắt.

Cùng đến với chủ đề “Những ca khúc tròn 20 tuổi vào năm 2020”- được phát sóng lúc 9g ngày 1/10 trên HTV9 để ngược về quá khứ cùng chiêm nghiệm những giá trị cuộc sống qua các giọng ca: Craig David, Destiny’s Child, Backstreet Boys, Marc Anthony, The Corrs, Westlife, Janet Jackson...

Walking away - Craig David  

Walking away được phát hành vào ngày 31/10/2000 với phần trình diễn của nam ca sĩ Craig David, đây cũng là đĩa đơn thứ ba trích từ album đầu tay của anh là "Born to do it". Bài hát từng đạt vị trí số một ở New Zealand và cũng trở thành bài hát số một của năm 2001 kết hợp cả doanh thu và phát sóng tại đất nước này.

Craig David nổi lên với “Walking away”

Năm 2008, bản nhạc được thu âm lại cho bộ sưu tập David's Greatest Hits, phát hành vào tháng 11/2008 tại Vương quốc Anh. Mỗi phiên bản mới của Walking away là có một nghệ sĩ khác nhau, như: Lynnsha trên phiên bản tiếng Pháp, Nek trên phiên bản Ý, Álex Ubago trên phiên bản Tây Ban Nha và Monrose trên phiên bản Đức. Nhưng giọng hát của Monrose được hát bằng tiếng Anh chứ không phải bằng tiếng Đức, trong khi các nghệ sĩ khác hát bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Shape of my heart - Backstreet Boys

Ca khúc Shape of my heart là đĩa đơn đầu tiên của nhóm Backstreet Boys được phát hành ngày 3/10/2000, trích từ album phòng thu thứ 4 “Black & Blue” của nhóm. Đây là một bản pop ballad với nội dung về một người đàn ông đang hy vọng sự tha thứ của bạn gái anh sau những sai lầm trong quá khứ. 

Bài hit này đã nhận được đề cử giải Grammy lần thứ 44 dành cho hạng mục “Song ca hoặc nhóm trình diễn nhạc Pop xuất sắc nhất”.

“Shape of my heart” đánh dấu đĩa đơn đầu tiên của Backstreet Boys

Bài hát cũng gặt hái những thành công vượt trội về mặt thương mại, đứng đầu các bảng xếp hạng ở Canada, Ý, New Zeland, Na Uy, Ba Lan, Thụy Điển và Thụy Sĩ, và lọt vào top 10 ở hầu hết những quốc gia nó xuất hiện. Tại Hoa Kỳ, Shape of my heart đạt vị trí thứ chín trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, trở thành đĩa đơn thứ sáu và cũng là gần nhất của nhóm lọt vào top 10 tại đây. 

Ca khúc cũng xuất hiện trong nhiều album tổng hợp của nhóm kể từ khi phát hành, bao gồm: The Hits - Chapter One (2001), Playlist: The very best of backstreet boys (2010) và The essential backstreet boys (2013).

You sang to me - Marc Anthony

You sang to me là một bài hát ăn khách của Marc Anthony được phát hành như là đĩa đơn thứ ba trong album tiếng Anh đầu tiên “Marc Anthony” vào ngày 20/2/2000. Bên cạnh đó, chàng ca sĩ người Mỹ đã đồng thời thực hiện một phiên bản bằng tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, phiên bản tiếng Anh đạt vị trí cao hơn I need to know, leo lên vị trí thứ 2 trong Billboard Hot 100.

 

Marc Anthony từng gây ấn tượng với “You sang to me” 

Bài hát cũng đã giành bảy tuần ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard. Phiên bản tiếng Tây Ban Nha (Muy Dentro de Mi) đã đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Hot Latin Tracks trong 3 tuần liên tiếp. Theo Anthony, anh đã viết bài hát này cho người bạn lúc bấy giờ là Jennifer Lopez, người mà anh kết hôn ngay sau đó. Phiên bản này đã được đề cử giải Lo Nuestro cho Ca khúc nhạc Pop của năm.

Irresistible - The Corrs

Irresistible là một bài hát mang phong cách pop rock của nhóm The Corrs, được phát hành vào ngày 13/11/2000. Bài hát là đĩa đơn thứ hai trích từ album phòng thu thứ ba In Blue (2000) của nhóm. Irresistible được viết bởi The Corrs, đồng sáng tác và sản xuất bởi nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Robert John "Mutt" Lange.

Irresistible với giai điệu bắt tai nói về tình yêu trọn đời khao khát, từng đạt vị trí thứ tám ở New Zealand, vị trí thứ 20 ở Vương quốc Anh, và vị trí số 40 ở một số quốc gia khác, bao gồm Úc, Pháp và Ireland.

Fool again - Westlife

Fool again là bài hát của năm chàng trai nhóm Westlife, phát hành làm đĩa đơn thứ năm từ album phòng thu “Westlife”. Bài hít này của nhóm cũng đã đứng hạng nhất suốt 12 tuần lễ trên bảng xếp hạng ở Anh và trở thành đĩa đơn quán quân thứ 5 tại Anh của nhóm. Đĩa đơn đã tiêu thụ được 215.000 bản ở đất nước này. 

“Fool again”góp phần làm nên tên tuổi của Westlife

Vào ngày 12/5/2018, bài hát được trình diễn trong chương trình âm nhạc Hàn Quốc Immortal Songs 2 của Lee Hyun, qua phần thể hiện độc đáo của thành viên “huyền thoại” nổi bật Shane Filan của ban nhạc. 

Bài hát đánh dấu sinh nhật tròn 20 tuổi vào ngày 27/3/2020. Tính đến tháng 9/2020, video âm nhạc của bài hát trên YouTube đạt 98 triệu lượt xem.

Doesn’t really matter - Janet Jackson

Doesn't really matter là bài hát của ca sĩ nhạc R&B-pop Janet Jackson. Bài hát được viết cho nhạc nền của bộ phim The Nutty Professor II: The Klumps (2000). Janet Jackson phát hành làm đĩa đơn vào 23/5/2000, bài hát sau đó cũng nằm trong album phòng thu thứ bảy của Jackson, “All for you” (2001). 

Janet Jackson gặt hái được nhiều giải thưởng từ “Doesn’t really matter” 

Doesn’t really matter sau đó đã leo lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100, trở thành đĩa đơn đĩa đơn quán quân thứ 9 của cô tại Mỹ. Bài hát cũng giúp cho Janet Jackson trở thành người đầu tiên trong lịch sử có đĩa đơn quán quân ở cả thập niên 1980, 1990 và 2000. Jackson đã biểu diễn bài hát này tại lễ trao giải MTV Video Music Awards năm 2000 cũng như trong 3 tour lưu diễn của mình.

Ban Mê