Thế giới âm nhạc: Eurovision - đa sắc cầu vồng (Phần 1)

Không nằm trong Top 10 nhưng cũng thuộc 26 ca khúc tiêu biểu của vòng Chung kết, các bài hát này đều mang một vẻ đẹp và màu sắc riêng góp phần tạo nên một mùa “Eurovision đa sắc cầu vồng”.

Michela trong phần trình diễn “Chameleon”

Michela - “Chameleon”

Bài hát Chameleon được sáng tác bởi Joacim Persson, Paula Winger, Borislav Milanov và Johan Alkanas dành riêng cho giọng ca nữ Michela. Sau một cuộc tuyển chọn gắt gao tại nước nhà, ca sĩ Michela đã được tín nhiệm cùng Chameleon đại diện cho đất nước Malta, lên đường tham gia cuộc thi Eurovision Song Contest năm 2019. Ở vòng Bán kết 2, ca khúc đã chiếm hạng 8 với 157 điểm, nhưng trong vòng chung kết Chameleon chỉ trụ lại ở thứ hạng 14 với 107 điểm. 

Chameleon mô tả một người biết sống thích ứng với mọi hoàn cảnh. Michela tự ví mình như một con tắc kè hoa: lúc thì xanh hơn biển cả; khi lại vàng như nắng bình minh đang lên; lúc cảm xúc dâng trào thì nét mặt cũng đỏ hồng. Khi chàng yêu cô sâu đậm thì cỏ dường như cũng xanh hơn, và cô có thể hóa thành cả cánh rừng xanh thắm; nếu làm cô khóc, cô sẽ hóa thành sông; thả cô xuống nước cô sẽ là tay bơi thiện nghệ.

Zalagasper - “Sebi”

Zalagasper là một nhóm nhạc người Slovenia đến từ Maribor gồm ca sĩ Zala Kralj và nghệ sĩ đa nhạc cụ Gašper Šantl. Bộ đôi này đã đại diện cho Slovenia trong cuộc thi Eurovision Song Contest 2019, với bài hát Sebi và kết thúc ở thứ hạng 15 với 105 điểm trong trận chung kết. 

Zalagasper trong màn trình diễn “Sebi”

Nhóm nhạc được thành lập vào năm 2018, sau khi Kralj bắt đầu biểu diễn với một số bài hát được viết và sản xuất bởi Šantl. Ban đầu, Kralj chỉ được ghi nhận là một nghệ sĩ nổi bật. Họ đã phát hành đĩa đơn "Valovi", "Baloni" và "S teboi" vào năm 2018, trước khi phát hành vở kịch mở rộng đầu tiên Štiri vào tháng 2/2019.

Serhat - “Say Na na na”

Với ca từ là lời khuyên của một anh chàng tốt bụng luôn giúp đỡ mọi người, anh bảo mọi người hãy nói “Na na na” như một câu thần chú, mỗi khi họ lâm vào cảnh khó khăn, thất vọng, hay sợ hãi. Hãy nhớ lấy số điện thoại của anh và gọi anh khi cần giúp đỡ. Anh sẽ khiến họ cảm thấy hết cô đơn và thấy cuộc sống tươi đẹp hơn với câu thần chú “Na na na”. 

Bài hát Say Na na na đã cùng nam ca sĩ Serhat đại diện cho San Marino - quốc gia tí hon đặc biệt nhất châu Âu và cũng là nhỏ nhất thế giới (chỉ hơn 60km vuông), tham gia cuộc thi năm 2019 đã về hạng 8 với 150 điểm ở Bán kết 1. Nhưng sang đến vòng Chung kết, ca khúc này chỉ có thể giữ vị trí thứ 19 với 77 điểm. Say Na na na được sáng tác bởi Serhat và Mary Susan Applegate.

Leonora - “Love is forever”

Love is forever là một thông điệp ngợi ca tình yêu thương. Ở vòng thi bán kết 2 của cuộc thi Eurovision Song Contest 2019, ca khúc Love is forever với phần biểu diễn của ca sĩ Leonora đã giúp cho nước Đan Mạch nằm trong Top 10 với 94 điểm, thế nhưng khi vào vòng chung kết, Leonora đã không làm cho ca khúc mới hơn nên chỉ nhận được số điểm 120 và xuống hạng 12.

 Leonora trong màn trình diễn “Love is forever”

Trước đó, Love is forever được Leonora thể hiện bằng nhiều thứ tiếng, như: Anh, Pháp, Đức, Đan Mạch. Lần tham dự này của Leonora cũng đồng thời đánh dấu cột mốc lần đầu tiên sau hơn 20 năm Đan Mạch không tham gia cuộc thi âm nhạc này kể từ năm 1997.

Kobi Marimi - “Home”

Là quốc gia tổ chức cuộc thi Eurovision Song Contest năm 2019, từ chiến thắng ngoạn mục của nữ ca sĩ xinh đẹp Netta trong mùa giải năm 2018, thế nhưng nước chủ nhà Israel chỉ có thể dừng chân ở vị trí số 23 trên 26 quốc gia vào vòng Chung kết. Qua phần thể hiện của chàng trai chuyên dòng nhạc Pop Kobi Marimi với ca khúc Home, đã khiến Israel tuột dốc và gây hụt hẫng cho người hâm mộ của quốc gia này. 

Bài hát của nước chủ nhà Israel diễn tả nội tâm phức tạp của một người mỗi khi anh ta ở bên ngoài mái ấm của mình. Anh ta cảm thấy như mình đã chạy chân trần lên tới đỉnh núi và trong khoảnh khắc ấy, anh thấy tim mình như ngừng đập. Và mọi cảm nhận phức tạp mơ hồ ấy, đã biến anh thành một ai đó không phải là anh nữa. Khi mọi cảm nhận ấy đã qua đi, anh chỉ muốn trở về mái ấm của mình. 

Victor Crone - “Storm”

Ca sĩ Victor Crone cùng ca khúc Storm được chọn đại diện cho nước Thụy Điển tham gia cuộc thi. Storm được đồng sáng tác bởi Stig Rästa, người cũng đã viết các bài viết tiếng Thụy Điển cho Eurovutions năm 2015 và 2016. Ở vòng Bán kết 1, Victor Crone đã thể hiện bài hát đạt được số 198 chiếm hạng 4, nhưng đã lui xuống hạng 18 ở vòng Chung kết với số điểm là 76.

Victor Crone trong màn trình diễn “Storm”

Storm là lời tự sự của một anh chàng luôn có tâm tư bất ổn. Anh nghĩ mình có thể đã sai khi cứ thắc mắc, sao anh phải chiến đấu chống lại sóng gió cả đời như thế. Anh tìm được cả triệu nguyên do để lý giải cho hành động của mình. Dù cuộc sống có những lúc thăng trầm, nhưng cảm giác sẽ mất hết mọi thứ vào một lúc nào đó trên đường đời quanh co kia làm anh xốn xang. Cơn bão lòng này có thể làm một người đàn ông gục ngã, nhưng anh đã vượt qua nó khi bình tĩnh lại.

Miki - “La Venda”

Tây Ban Nha là một trong năm nước được đặc cách vào thẳng vòng Chung kết cuộc thi năm nay, trong đó, chàng ca sĩ sinh năm 1996 Miki đã chọn ca khúc La Venda làm “bảo bối” để đưa vào cuộc thi quan trọng này. Miki là người cuối cùng biểu diễn tại trận chung kết Eurovision lần này, nhưng anh đã chưa thực sự làm cho La Venda có sự bất ngời hay gây bất cứ sự đặc biệt nào, do đó bài hát chỉ giành được 54 điểm và Miki đã cán đích ở vị trí thứ cuối cùng của danh sách 26 bài hát vòng Chung kết. 

La Venda là lời nhắc nhở cho những ai tự làm mình mù quáng. Vì họ như thế nên họ tự làm mình rẻ rúng trong mắt người khác; tự làm mình lạc lối vì không thấy rõ hướng nào cần chọn để đi; tự đóng khung tâm trí mình khiến họ tự cô lập mình trong xã hội. Tác giả bài hát khuyên họ hãy thôi che mắt mình, thì mọi sự sẽ khác hẳn cùng với nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến với họ.

Zena - “Like it”

Với ca từ là lời đối thoại riêng của một cô gái với nhân vật mà cô gọi là “nghiệp chướng” của mình. Tuy mệt mỏi vì cô đơn và đang không được thuận lợi trong cuộc sống, nhưng cô nhất quyết không buông xuôi, không từ bỏ mà sẽ cố gắng vươn lên chống lại nó. Bài hát Like it đã giúp ca sĩ Zena đứng vào vị trí thứ 10 với 122 điểm ở Bán kết 1. 

Zena trong màn trình diễn “Like it”

Nhưng có lẽ ở vòng Chung kết, Zena thiếu sự sáng tạo để làm mới và đẩy ca khúc lên, do đó Like it chỉ cập bến ở thứ hạng 24 với số điểm 31, gây nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ của đất nước Belarus.

Cùng đến với chủ đề “Eurovision - đa sắc cầu vồng” - (Phần 1) phát sóng lúc 6g ngày 4/1/2020 trên HTV7, để thưởng thức và chiêm ngưỡng lại 8 trong 26 ca khúc của vòng chung kết cuộc thi Eurovision Song Contest 2019.

Tuấn Minh