Thế giới âm nhạc: Eurovision 2019 - đa sắc cầu vồng (Phần 2)

Không có mặt trong vòng chung kết hoặc không giành vị trí cao trong cuộc thi nhưng những ca khúc này cũng đã góp phần tạo nên một mùa “Eurovision đa sắc cầu vồng” với những màn trình diễn thú vị.

Cặp song ca S!sters trình diễn ca khúc “Sister”

S!ster với màn trình diễn "Sister"

Cuộc thi Eurovision 2019 có sự tham gia của Cộng hòa Liên bang Đức (một trong 5 nước chủ chốt của cuộc thi được đặc cách vào thẳng vòng Chung kết) với bài hát Sister và cặp song ca tên S!sters (được cách điệu từ chữ Sister). Bài hát đã được xếp hạng 25 với 24 điểm, với ca từ là một thông điệp kêu gọi chị em phụ nữ hãy thôi chèn ép, đấu đá và xô đẩy nhau vào những bi kịch của cuộc đời. 

Lời khuyên dành cho phụ nữ là hãy cùng tạo cho nhau những không gian hợp lí, hãy giúp nhau thêm mạnh mẽ để có thêm quyền lực trong xã hội. 

D mol với màn trình diễn “Heaven”

Đại diện cho nước Montenegro tham gia cuộc thi Eurovision 2019 là nhóm D mol với bài hát Heaven. Ở vòng Bán kết 1, ca khúc được xếp hạng 16 với 46 điểm. Tác giả bài hát cho rằng khi bạn yêu ai, những khoảnh khắc mà bạn có được cùng người yêu chưa bao giờ là thật đủ đầy cho trái tim bạn. Từng nhịp đập con tim, sự rung động và rạo rực... tất cả đều là những xúc cảm vô cùng mãnh liệt. 


D mol với màn trình diễn “Heaven”

Và Thiên đường có một quy luật đáp trả rất dứt khoát khi bạn yêu thật sự và được hạnh phúc trong tình yêu. Cũng như không có bóng tối thì sao tồn tại cái gọi là ánh sáng, cảm giác yêu thương và nhận biết được tiếng gọi của trái tim chỉ đến sau khi người ta từng bị cô đơn.

Tulia với màn trình diễn “Fire of love”   

Tulia đã đại diện cho nước Phần Lan tham gia cuộc thi Eurovision 2019 với bài hát Fire of love. Ca khúc đã được xếp hạng 11 với 120 điểm ở vòng Bán kết 1. Bài hát nhắc nhở chúng ta rằng, ngọn lửa tình yêu có thể sưởi ấm trái tim băng giá và cô đơn nhất. Ai đang ngồi trên tảng băng trôi đều mong đợi ánh mặt trời soi rọi, đều hi vọng được cứu thoát khỏi sự lạnh lẽo và cô đơn. Chỉ một tia sáng lấp lánh cũng mong nhóm lên được ngọn lửa nhỏ. 

Darude feat. Sebastian Rejman với màn trình diễn “Look away”  

Cặp đôi Darude - Sebastian Rejman đại diện cho Phần Lan tham gia cuộc thi với ca khúc Look away. Ở vòng Bán kết 1, bài hát được xếp hạng 17 với 23 điểm. Bài hát là thông điệp khẩn kêu gọi mọi người chống lại xu hướng “Ngó lơ” trước những cảnh sống bần cùng và tuyệt vọng còn đầy rẫy trên thế giới này. 


Darude & Sebastian Rejman với màn trình diễn “Look away”

Tác giả đã chẳng thể hát nổi một bản tình ca lãng mạn được nữa, không thể quay lưng ngoảnh mặt ngó lơ trước những cảnh người ta sống khốn khổ ngay ngoài đường, và những người lang thang thì lại quá nhiều. Tác giả đau đớn tự hỏi rằng chiến tranh đã bắt đầu từ đâu vậy? Thế giới này rồi sẽ ra sao nếu người ta cứ tiếp tục bỏ mặc như thế?

Eliot với màn trình diễn “Wake up”

Trong cuộc thi năm 2019 có sự tham gia của nước Bỉ, với sự thể hiện của ca sĩ Eliot qua ca khúc Wake up. Tại vòng Bán kết 1, bài hát đã được xếp hạng 13 với 70 điểm. Lời hát miêu tả trạng thái của một người không rõ là đang tỉnh hay đang mơ. Anh ta cứ thức giấc mỗi đêm và không thể tìm được bất kì ai ở đâu đó cho anh ta được cầu nguyện ngay trong đêm. 

Phải chăng đây là cơn ác mộng? Không, đó chỉ vì tâm trạng của anh bị căng thẳng bởi một mối quan hệ chỉ chứa toàn sự dối trá, mà anh ta thì cần sự thật.

Anna Odobescu với màn trình diễn “Stay”

Bài hát Stay và ca sĩ Anna Odobescu đã đại diện cho nước Moldova tham gia cuộc thi. Bài hát đã được xếp hạng 12 ở vòng Bán kết 2 với 85 điểm. Ca từ bài hát là tiếng lòng của một cô gái mong muốn người mình yêu ở lại bên cô, mặc cho thiên hạ có nói gì. 


Anna Odobescu với màn trình diễn “Stay”

Cô mong mình sẽ tìm ra cách để họ được bên nhau mãi mãi. Cô mong anh cố giữ lấy quyết tâm này như có thể giữ được cả cơn gió và làm cho nó thổi mạnh hơn; mong anh giữ lấy ngọn lửa trong tim cho nó được cháy mãi. 

Roko với màn trình diễn “The dream”

Đại diện cho nước Croatia là ca sĩ Roko với bài hát The dream. Trong Bán kết 2, ca khúc đã được xếp hạng 14 với 64 điểm. Bài hát kể lại ước mơ của một chàng trai. Ước mơ ấy đẹp tột cùng và không hề điên rồ như người ta thấy. Anh ta không từ bỏ mơ ước này. 

Khi chúng ta mở lòng ra thì ta sẽ đến được nơi ước mơ ấy bắt đầu. Ước mơ ấy sẽ kéo thế giới xích lại gần nhau, và biến chiến tranh trở thành một tác phẩm nghệ thuật tràn trề hi vọng. Nếu mọi người cùng mơ về tình thương yêu thì nó sẽ trở thành hiện thực.

Carousel với màn trình diễn “That night”

Đất nước Latvia do ca sĩ Carousel làm đại diện tham gia cuộc thi với ca khúc That night. Ở vòng Bán kết, bài hát với số điểm 50 đã được xếp hạng 15. Ca từ kể lại tâm trạng cô đơn tệ hại của một cô gái đã khiến cô không thể ngủ được trong đêm ấy - một đêm không trăng sao, không chút ánh sáng. 


Carousel với màn trình diễn “That night”

Và một ý nghĩ rối ren chợt đến đem cho cô cảm giác như mình đang bị một dòng sông tối tăm và lạnh lẽo đưa xa khỏi bờ. Ý nghĩ ấy càng làm cho cô hốt hoảng và cô rất cần có anh ở bên cô, giúp cô bình tĩnh cho đến lúc bình minh.

Tuấn Minh