Thế giới âm nhạc: Điều kỳ diệu từ một dự án “Playing for Change”

Trong chương trình "Thế giới âm nhạc" phát sóng lúc 6g ngày 10/8 trên HTV7, khán giả không chỉ được thưởng thức những ca khúc lưu danh toàn cầu trong dự án âm nhạc “Playing for Change” mà còn được hiểu thêm về dự án đặc biệt này.

Mark Johnson (đội mũ) người sáng lập ra dự án “Playing for Change” 

Dự án âm nhạc đa phương tiện

Dự án âm nhạc đa phương tiện "Playing for Change” được ra đời vào năm 2002, bởi kỹ sư âm thanh từng đoạt giải Grammy danh giá kiêm nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ - Mark Johnson đồng sáng lập với nhà sản xuất phim kiêm nhà từ thiện Whitney Kroenke.

Mark Johnson có một niềm tin rằng, sức mạnh âm nhạc có thể phá vỡ mọi ranh giới, vượt qua mọi khoảng cách giữa người với người, bất kể đó là khoảng cách về địa lý, chính trị, kinh tế, tôn giáo… Từ đó, anh đã thiết lập nên dự án âm nhạc này, với mục tiêu nhằm tạo cảm hứng, kết nối và mang lại hòa bình trên khắp thế giới thông qua âm nhạc.

Với ý nghĩa mang đầy tính nhân văn như vậy, nên mỗi bài hát được trình bày theo phong cách kết nối, được ghép từ phần thể hiện của nhiều nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, và đó chính là điều đặc biệt nhất của dự án âm nhạc này. 

"Playing for Change” cho thấy sức mạnh âm nhạc có thể phá vỡ mọi ranh giới

Vào năm 2005, với studio thu âm lưu động trên xe và máy quay, Mark Johnson và người bạn của mình, Enzo Buono đã chu du khắp thế giới, từ Mỹ, cho tới Tây Ban Nha, Nam Phi, Ấn Độ, Nepal, Trung Đông, và Ireland để thu âm. Mặc dù cùng thể hiện chung một bài hát nhưng mỗi nghệ sĩ, với những trải nghiệm cuộc sống khác nhau, họ thể hiện ca khúc với một phong cách rất riêng. Sau đó, Mark và Enzo ghép âm nhạc cũng như những “mảnh đời” ấy lại thành một bức tranh âm nhạc hoàn chỉnh, phản ánh cuộc sống muôn màu muôn sắc. 

Năm 2007, nhằm tạo điều kiện cho những ai có ước vọng được học về âm nhạc, quỹ Playing for Change Foundation được ra đời, với tổ chức phi lợi nhuận này, Mark cùng những người đồng sáng lập, tin rằng một xã hội hòa bình và những thay đổi mang tính tích cực là hoàn toàn có thể thực hiện thông qua ngôn ngữ toàn cầu, đó là âm nhạc. 

“Playing for Change” phản ánh cuộc sống muôn màu muôn sắc

Sau gần 12 năm thành lập, đến nay, tổ chức này đã xây được nhiều trường học và tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người. Điều đáng chú ý là tại một số vùng tổ chức “Playing for Change” hoạt động, trước đây tồn tại những bất ổn chính trị và xung đột chủng tộc, tuy nhiên, khi chia sẻ âm nhạc cùng nhau, dường như khoảng cách và mâu thuẫn giữa họ được xoa dịu dần. Nhờ tiếng đàn và lời ca, những người dân nghèo có thể tìm thấy niềm vui và niềm tin giữa những khó khăn, bệnh tật đời thường.

Những ca khúc đi cùng trời cuối đất

Dự án “Playing for Change” đã truyền tải hơn 200 ca khúc của rất nhiều huyền thoại, danh ca thế giới đi cùng trời cuối đất phục vụ người hâm mộ thế giới.

Stand by Me (Hãy đứng bên tôi): Đây là tác phẩm âm nhạc đầu tiên của dự án "Playing for Change". Với hơn 35 nghệ sĩ trên khắp thế giới đã tham gia thể hiện với đủ loại dụng cụ âm nhạc, có thể kể đến như guitar nè, harmonica, trống, trống của người da đỏ có tên là “Twin Eagle”, bass, cello, saxophone… hay thậm chí là những nhạc cụ loại tự sáng chế như bàn giặt, ống bơ… đem lại âm thanh vô cùng vui tai. 

Stand by Me một bài hát của nhạc sĩ Benjamin Earl King, hay còn được biết đến với cái tên Ben E. King, người nổi tiếng với dòng nhạc Soul và R&B. Và kể từ thành công ấy đến nay, hơn 200 video âm nhạc khác đã tiếp nối nhau ra đời, cuốn theo hơn hàng ngàn nghệ sĩ và ngày càng nhiều thính giả khắp năm châu bốn bể quan tâm và đón nghe. 

“Playing for Change” tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người

One love (Một tình yêu): Do ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng với dòng nhạc Reggae, Bob Marley sáng tác. Đầu năm 2009, bài hát này được xếp vị trí số một trong danh sách 100 bài hát hay nhất Jamaica trong 50 năm, do một hội đồng các nhạc sĩ, chuyên gia văn hóa phối hợp với Đại học West Indies bình chọn.

Imagine (Hãy tưởng tượng xem): Do ca – nhạc sĩ John Lennon, thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại The Beatles sáng tác. Bài hát thể hiện về một thế giới đại đồng không chiến tranh, không nghèo đói và lòng tham, được đông đảo người hâm mộ thế giới đón nhận và ủng hộ. Imagine ngay sau đó đã trở thành đĩa đơn thành công nhất của John Lennon, lên hạng 3 trên bảng xếp hạng Billboard ở Mỹ và đạt ngôi quán quân trên bảng xếp hạng Canada.

Lean on me (Hãy tựa vào tôi): Được sáng tác bởi ca - nhạc sĩ Bill Withers, từng đứng ở hạng 7 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 vào năm 1972 và được xếp vào 1 trong 500 bài hát hay nhất mọi thời đại do tạp chí âm nhạc Rolling Stone bình chọn. 

Don’t worry, be happy (Đừng lo lắng, hãy vui vẻ lên): Ca khúc này do nhạc sĩ người Mỹ Bobby McFerrin sáng tác được xếp hạng nhất trong bảng xếp hạng Billboard Hot 100 hai tuần liền vào năm 1988. Thông điệp của bài hát muốn nói rằng: Cho dù cuộc sống này có khó khăn đi chăng nữa thì cũng đừng lo lắng, hãy luôn mỉm cười và vui vẻ vượt qua.

 “Playing for Change” biến những nghệ sĩ đường phố nghiệp dư thành các ca sĩ chuyên nghiệp diễn trên sân khấu lớn

What a wonderful world (Thế giới này thật đẹp): Do hai nhạc sĩ Bob Thiele (hay còn được biết đến với cái tên George Douglas) và Geoge David Weiss đồng sáng tác, từng được nghệ sĩ nhạc Jazz nổi tiểng Louis Armstrong trình bày rất thành công.

Tuấn Minh