Thế giới âm nhạc: Country Music – Thế hệ thứ 6

Chương trình “Thế giới âm nhạc” phát sóng lúc 9g10 ngày 6/8 trên HTV9 với chủ đề “Country music - Thế hệ thứ 6” giới thiệu một số ca khúc cùng các nghệ sĩ nhạc country hoạt động từ năm 2000 đến nay.

Ca sĩ Gretchen Wilson và ca khúc "When I think about cheatin'"

Hành trình ra đời và phát triển của Country music – âm nhạc đồng quê

Country music (nhạc đồng quê) pha trộn nhiều truyền thống nhạc dân gian khác nhau, được tìm thấy và dần phổ biến ở Mỹ và Canada trước khi lan tỏa đi các nước khác.

Theo lịch sử nhạc country thì trong thời kỳ đầu, những người nhập cư từ nơi khác đến ở tại các tỉnh ven biển và phía nam dãy Appalachian thuộc Bắc Mỹ, chính họ đã đưa loại âm nhạc dân gian của mình đến nơi đây, cùng các nhạc cụ có từ thế giới cổ đại gần 300 năm. Với họ, một trong số những vật có giá trị quan trọng nhất chính là nhạc cụ. Và từ giai đoạn thập niên 20 của thế kỷ 20, thể loại nhạc này bắt đầu phát triển nhanh và trở nên phổ biến từ những năm 40 rồi dần dần được gọi chung là nhạc đồng quê. 

Nhạc đồng quê được chấp nhận rộng rãi vào những năm 70, trong đó nhiều nước, nhất là ở Mỹ, United Kingdom và Ireland còn có những Bảng xếp hạng dành riêng cho thể loại nhạc này. Đặc biệt là ở Mỹ, giới chuyên môn còn nêu rõ tên các nhánh phát triển từ dòng nhạc này, chia thành 6 thế hệ tính cho đến thời điểm hiện tại. 

Những bài hát country luôn được sáng tác với ca từ là một câu chuyện kể và thường được xây dựng quanh khuôn khổ chuyển biến của 3 hợp âm, với giai điệu khá đơn giản và trên những chủ đề nhạc tương tự nhau. 

Những nhạc cụ sử dụng trong nhạc country thường là đàn banjo, đàn guitar acoustic và cả guitar dây kim loại, rồi đàn fiddles (là loại đàn như đàn violon bây giờ), kèn harmonica, đàn accordeon. Sau khi nhạc country đã dần dần pha trộn thêm nhiều thể loại khác, thì ban nhạc cũng đã được tăng thêm các nhạc cụ khác vào như là trống, và một số ít nhạc cụ điện tử.

Ca sĩ Miranda Lambert và ca khúc “Automatic”

Thời hoàng kim của âm nhạc đồng quê với thế hệ thứ 6

Thế hệ thứ 6 của nhạc đồng quê mà chương trình Thế giới âm nhạc muốn giới thiệu chính là thời gian từ năm 2000 đến nay. Đây là thế hệ đã chịu ảnh hưởng nhiều từ các thể loại nhạc khác trong đó có Pop, Rock và R&B. Điều này có lẽ bắt nguồn từ xu hướng các ca sĩ trẻ hợp tác với các danh ca nhạc country để tạo sức hút mới cho khán giả. 

Ví dụ như ca sĩ nhạc Pop - Rock là Richard Marx kết hợp với nữ danh ca nhạc đồng quê Alison Krauss; ban nhạc Rock Bon Jovi kết hợp với nữ danh ca Jennifer Nettles; rồi nam danh ca nhạc Rock - Hip hop là Kid Rock kết hợp với nữ danh ca nhạc đồng quê Sheryl Crow… và còn nhiều sự kết hợp khác nữa. 

Các nghệ sĩ có tên trong thế hệ thứ 6 của country music có thể kể đến như là nữ danh ca Carrie Underwood, nổi tiếng từ khi đoạt danh hiệu American Idol mùa thứ tư vào năm 2005. Cô đã sở hữu 7 giải thưởng Grammy và là một trong những ca sĩ trẻ thành công nhất hiện nay trong lĩnh vực nhạc country. 

Hay nữ ca sĩ Gretchen Wilson, từng ra mắt album đầu tay vào năm 2004, và trong album này có đĩa đơn Redneck woman đã đem về cho cô giải Grammy dành cho hạng mục “Giọng hát nữ trình diễn nhạc country xuất sắc nhất”. 

Một tên tuổi khác trong thế hệ thứ 6 của nhạc country là nhóm nhạc Lady Antebellum. Nhóm được thành lập từ năm 2006, sở hữu rất nhiều giải thưởng nhạc country, trong đó có 7 giải Grammy. Đặc biệt, tại Giải Grammy lần thứ 53, nhóm đã vượt qua cả Eminem và  Rihanna để giành chiến thắng ở hạng mục “Bài hát của năm”.

Điểm danh những ca khúc tiêu biểu của dòng nhạc đồng quê:

Carrie Underwood - “Just a dream”

Just a Dream được phát hành dưới dạng đĩa đơn thứ tư trong album phòng thu thứ hai của Carrie Underwood, “Carnival Ride”. Bài hát được phát hành chính thức vào ngày 21/7/2008 và đã được đề cử giải Grammy 2010 cho “Trình diễn giọng hát đồng quê nữ hay nhất”. 

Nữ danh ca Carrie Underwood trong ca khúc “Just a Dream”

Đến tháng 11/2008, bài hát đã trở thành đĩa đơn quốc gia số một liên tiếp thứ sáu của Underwood. Bài hát đã được chứng nhận 2X Platinum bởi RIAA, và tính đến tháng 11/2015, Just a Dream đã bán được 1.280.000 bản.

Gretchen Wilson - “When I think about cheatin'"

When I think about cheatin' được ca sĩ đồng quê người Mỹ Gretchen Wilson thu âm và đồng sáng tác cùng John Rich - Vicky. Đây là đĩa đơn thứ ba trong album đầu tay của cô, “Here for the Party”, và được phát hành cho đài phát thanh vào tháng 10/2004. Bài hát này đứng Top 10 ba lần liên tiếp và đạt vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng đĩa đơn quốc gia. 

Lady Antebellum - “Just a kiss”

Gần hai tháng sau khi ra mắt ca khúc Just a kiss, nhóm nhạc Lady Antebellum mới trình làng MV cho single này. Đúng với tinh thần của ca khúc, MV xoay quanh chuyến du lịch vô cùng vui tươi và lãng mạn của một cặp đôi vốn là hai người xa lạ. 

Nhóm nhạc Lady Antebellum lãng mạn trong ca khúc “Just a kiss”

Just a kiss do 3 thành viên của Lady Antebellum đồng sáng tác và ca khúc cũng chính là single mở đường cho album thứ ba của ban nhạc, “Own the night”. Album này cũng được nhóm cho ra mắt trong năm 2011.

Miranda Lambert - “Automatic”

Automatic do ca sĩ đồng quê người Mỹ Miranda Lambert sáng tác cùng Nicolle Galyon, Natalie Hemby, được phát hành vào tháng 2/2014, và là đĩa đơn chính trong album phòng thu thứ năm của cô - “Platinum”. 

Automatic đã được đề cử giải Grammy cho “Trình diễn độc tấu đồng quê hay nhất” và “Ca khúc nhạc đồng quê hay nhất”. Năm 2015, trong “cuộc đua” Âm nhạc đồng quê Mỹ, “Platinum” đạt giải "Album của năm", trong đó Automatic đã giành chiến  thắng ở giải "Bài hát của năm".

Florida Georgia Line - “Confession”

Confession là một bài hát được viết bởi Rodney Clawson, Ross Copperman và Matt Jenkins, được thể hiện bởi bộ đôi nhạc đồng quê người Mỹ Florida Georgia Line. Đây là đĩa đơn thứ năm và cuối cùng trong album phòng thu thứ hai của họ, “Anything Goes”. 

Bộ đôi Florida Georgia Line tạo ấn tượng trong ca khúc “Confession”

Bài hát lọt vào bảng xếp hạng ở vị trí 39 trên bảng xếp hạng Hot Country của Billboard, và số 47 trên bảng xếp hạng Country Airplay. Ca khúc đã bán được 293.000 bản tại Mỹ tính đến tháng 5/2016, và được chứng nhận Bạch kim bởi RIAA vào trong năm 2017.

Ban Mê