Doanh nhân truyền hình

Thanh Thúy - Mong mãi được làm nghệ thuật tử tế

“Theo thời gian, niềm đam mê diễn xuất trong tôi vẫn tràn đầy, nhưng mặt khác, tôi vẫn mong muốn sản xuất được những bộ phim thật hay dành cho khán giả”- Diễn viên, nhà sản xuất Thanh Thúy chia sẻ.

Vào nghề diễn viên từ thuở đôi mươi, Thanh Thúy với vóc dáng nhỏ xinh, hồn nhiên, cùng lối diễn xuất tự nhiên, giàu cảm xúc và hiểu số phận nhân vật… đã ghi dấu trong lòng khán giả nhờ những vai diễn trong các vở kịch của Sân khấu kịch Phú Nhuận hay các bộ phim truyền hình dài tập như Vòng xoáy tình yêu, Tình yêu còn lại, Niềm đau chôn dấu, Blouse trắng, Mùa sen… 

Thời hoàng kim của phim truyền hình thể loại tâm lý xã hội ở phía Nam, Thanh Thúy là một  trong số ít nữ diễn viên đắt show đóng vai chính nhất. Với thành tích này, cô từng được  giải thưởng Nữ diễn viên được yêu thích nhất của HTV Awards 2010

Lập gia đình và sau đó sinh con trai đầu lòng, Thanh Thúy phải chấp nhận lùi lại một bước trong hoạt động nghệ thuật. Vốn là người đa năng và nhạy bén, ngay từ khi vẫn còn đắt show đóng phim, Thanh Thúy và ông xã - đạo diễn, diễn viên Đức Thịnh đã thành lập một công ty giải trí riêng, cung cấp kịch bản phim và sân khấu, tổ chức sự kiện…

Thanh Thúy (giữa) trong lễ ra mắt phim “Taxi, em tên gì?”

Năm 2013, Thanh Thúy chính thức chuyển sang làm sản xuất phim. Khi ấy, nhiều người từng đùa Thanh Thúy rằng, chắc sợ hết thời nên đổi nghề. Không phủ nhận mà Thanh Thúy còn nói vui rằng: không bao giờ để mình rơi vào cảnh hết thời. 

Khởi đầu là những phim truyền hình như Làn môi trong mưa (30 tập), Bão mùa hè (30 tập), Yêu đến tận cùng (30 tập) được phát sóng trên khung giờ vàng của HTV và các đài truyền hình trong cả nước… Với “gu” nhẹ nhàng và lãng mạn, đạo diễn Đức Thịnh đã tạo ra sự khác biệt trong mỗi tác phẩm. Điều đáng kể nữa là các bộ phim này đều có bối cảnh đẹp, hình ảnh chỉn chu, dàn diễn viên diễn xuất tốt...

Tất nhiên, để có được những bộ phim khởi đầu như thế, và Đức Thịnh có thể toàn tâm cho công việc đạo diễn là nhờ Thanh Thúy “xắn tay” lo tất cả mọi chuyện bếp núc của đoàn làm phim, từ kinh phí sản xuất, cát xê, chọn bối cảnh quay, kỹ thuật, hậu kỳ, chọn diễn viên, kịch bản… 

Để thuần thục và chuyên nghiệp hơn, ngoài kinh nghiệm tích lũy từ những ngày tháng làm diễn viên, thực tế của công việc sản xuất, Thanh Thúy đã dành nhiều thời gian trau dồi kiến thức, thu thập thông tin, nắm bắt thị hiếu khán giả và thị trường phim. Đồng thời, Thanh Thúy cũng bổ sung những khóa học, những kinh nghiệm về tổ chức sản xuất, quản lý điều hành, hay những khóa học đạo diễn. 

Hồi mới làm sản xuất, thỉnh thoảng Thanh Thúy cũng tham gia một vai diễn “già” hay “xấu”, hoặc ít phân đoạn cho khỏi nhớ nghề, trong các phim truyền hình như Bão mùa hè (đã phát sóng trên HTV), Làn môi trong mưa hay sitcom Gia đình ngũ quả. Nhưng sau đó Thanh Thúy phải “hy sinh” nghề diễn viên để chuyên tâm làm nhà sản xuất.

Sau thành công của các phim truyền hình, Công ty giải trí Thiên Phúc (TP Entertainment) của Thanh Thúy tiếp tục lấn sân sản xuất phim chiếu rạp. Ma dai, Mỹ nhân, già gân và găng tơ, Chờ em đến ngày mai, Taxi em tên gì? Sứ mệnh trái tim, Siêu sao siêu ngố và hiện đang thực hiện bộ phim thứ 7.

Chỉ trong hơn ba năm, trải qua nhiều khó khăn, có lúc phải bán nhà để có vốn làm phim, nhưng phim sau tốt hơn phim trước và may mắn là Thanh Thúy chưa từng bị lỗ vốn, có phim như Siêu sao siêu ngố đã đạt doanh thu 100 tỷ đồng. Tính quyết đoán, cẩn trọng và suy nghĩ như một doanh nhân đã giúp cho Thanh Thúy hoàn thành tốt vai trò nhà sản xuất, một hướng đi không dễ dàng gì với một diễn viên, một người phụ nữ trong gia đình như cô.

Thanh Thúy trong phim truyền hình “Bão mùa hè”

Thanh Thúy cho biết, đi làm sản xuất so với làm diễn viên hay tổ chức sự kiện thì có thu nhập thấp hơn, nhưng vẫn làm vì đam mê, vì mong muốn được quyền chọn lựa những người mình yêu quý, cùng tâm huyết để làm ra những bộ phim “tử tế”. Việc mời được các diễn viên đang “hot” là nhờ Thanh Thúy – Đức Thịnh có mối quan hệ tốt trong showbiz và cát xê được trả tương xứng. Như thế, giá thành phim có thể đội lên cao, người sản xuất sẽ không có lợi nhuận nhiều, nhưng Thanh Thúy luôn mong muốn rằng, phải làm sao để thấy cái tên của mình làm giám đốc sản xuất thì khán giả biết đó là một phim tử tế. 

Bên cạnh sản xuất, bộ đôi Thanh Thúy và Đức Thịnh gần đây còn tổ chức lớp  học về biên kịch hoàn toàn miễn phí dành cho những người có khả năng sáng tác, nhằm tìm ra những biên kịch có tài và những kịch bản có chất lượng tốt trong tương lai.

Dịp tết Mậu Tuất vừa rồi, ngoài đảm nhận vai trò nhà sản xuất, Thanh Thúy cũng trở lại màn ảnh với một nhân vật khác biệt trong phim Siêu sao siêu ngố. Đó là vai nữ ca sĩ Phụng Anna nổi tiếng nhưng rất kiêu kỳ, gây ra bao tình huống khiến “siêu sao siêu ngố” phải lao đao. 

Việc tham gia một vai diễn như thế với Thanh Thúy là một cách cô giữ lửa với nghề, để nhắc nhớ bản thân rằng mình vẫn luôn đam mê diễn xuất, luôn sẵn sàng hóa thân nếu được mời vai diễn phù hợp. 

Sắp tới, Thanh Thúy bật mí sẽ tái ngộ khán giả trong một vai diễn mới khác biệt và đầy bất ngờ. 


Vợ chồng Thanh Thúy – Đức Thịnh và con trai

Đan Khanh
Xem thêm