Thái Lan và Trung Quốc ký thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau

NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/1/2024, 20:29

(HTV) - Thái Lan và Trung Quốc đã ký thỏa thuận miễn thị thực giữa hai nước nhằm thúc đẩy du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/03/2024.

Ngoại trưởng Thái Lan Parnpree Bahiddha-nukara và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã ký thỏa thuận tại thủ đô Bangkok. Theo đó, những người mang hộ chiếu Thái Lan và Trung Quốc hợp pháp sẽ được miễn thị thực lên đến 30 ngày khi nhập cảnh.

Ông Parnpree nói thỏa thuận này là biểu tượng cho mối quan hệ lâu dài và niềm tin giữa hai nước. Trong khi đó, ông Vương Nghị nhận định thỏa thuận sẽ đưa việc trao đổi giữa người dân của hai quốc gia lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Thái Lan và Trung Quốc ký thỏa thuận tại Bangkok. Nguồn ảnh: Reuters

Du lịch là động lực phát triển chính của Thái Lan - nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á sau Indonesia. Trước đại dịch COVID-19, du khách Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất của ngành du lịch Thái Lan. 

Sau đại dịch, tốc độ khách Trung Quốc trở lại Thái Lan diễn ra chậm chạp. Trong năm 2023, số lượng du khách Trung Quốc đến Thái Lan là 3,5 triệu người, giảm mạnh so với 11 triệu người của năm 2019.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ước tính sẽ thu hút khoảng 8 triệu lượt khách Trung Quốc trong năm nay, tạo ra khoảng 320 tỷ baht. Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 35 triệu du khách nước ngoài trong năm 2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.