Tây Ban Nha, Ireland, Na Uy công nhận Nhà nước Palestine

NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 10:53

Ngày 28/5, Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland và Na Uy đã chính thức công nhận Nhà nước Palestine. Ba nước này hy vọng quyết định của họ sẽ khiến nhiều quốc gia châu Âu khác hành động tương tự, nhằm đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết Tây Ban Nha công nhận Nhà nước Palestine thống nhất, bao gồm Dải Gaza và Bờ Tây dưới sự lãnh đạo của Chính quyền Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô. Theo ông, đây là quyết định mang tính lịch sử với mục đích duy nhất là hỗ trợ Israel và Palestine đạt được hòa bình.

Thủ tướng Ireland Simon Harris thì cho biết nước này muốn gửi đến người dân Palestine thông điệp về hy vọng trong thời khắc đen tối rằng Ireland đứng về phía Palestine.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide cho biết trong hơn 30 năm qua, Na Uy là một trong những nước dành sự ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Palestine. Việc công nhận Nhà nước Palestine là một cột mốc đánh dấu mối quan hệ giữa Na Uy và Palestine.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez công bố quyết định công nhận Nhà nước Palestine (Nguồn: AFP)

Israel đã chỉ trích quyết định trên. Ngoại trưởng Israel Katz trong một bài viết trên mạng xã hội X cho rằng chính quyền của Thủ tướng Sanchez "đồng lõa trong việc kích động tội diệt chủng chống lại người Do Thái và tội ác chiến tranh."

Tại Liên minh châu Âu, trước Tây Ban Nha, Cộng hòa Ireland và Na Uy thì Thụy Điển, Hungary, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Slovakia, Rumani và Bulgari đã công nhận Nhà nước Palestine.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob cho biết chính phủ nước này sẽ quyết định về việc công nhận Nhà nước Palestine vào ngày 30/5. Còn Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cho biết quốc gia Bắc Âu này sẽ công nhận Palestine trong tương lai.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.