Sự bứt phá của Phim Việt mùa Tết

NGỌC QUÍ - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 21:41

(HTV) - Hơn 10 ngày chính thức công chiếu, doanh thu ấn tượng hơn 380 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại của một tác phẩm điện ảnh Việt Nam đã trở thành "hiện tượng phòng vé" đầu năm.

Ghi nhận tại cụm rạp CGV, doanh thu phim Việt mùa Tết có phần lấn lướt so với các đối thủ quốc tế ra rạp cùng thời điểm. Bên cạnh đó, thị trường phim Tết năm nay cũng chứng kiến một số phim chưa đạt được kết quả như kỳ vọng và rút khỏi rạp. Song, điều này không đánh đồng với chất lượng phim thấp.  

Doanh thu phim Việt mùa Tết có phần lấn lướt so với các đối thủ quốc tế ra rạp cùng thời điểm

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Nội dung CGV Việt Nam cho biết, Tết năm nay đã cho ra rạp 10 phim, có cả phim Việt, phim nước ngoài, cho đối tượng khán giả là thiếu nhi như phim hoạt hình lẫn khán giả là nhóm gia đình. Cho đến hiện tại, tính tổng 10 ngày Tết, trong doanh thu 450 tỷ thì phim Việt Nam chiếm khoảng 80%. Ông cho rằng, đây cũng là một mùa Tết khá thành công với phim Việt.

Phim Việt ngày Tết tạo ấn tượng với khán giả

Đến thời điểm hiện tại, những nhà làm nghệ thuật khẳng định, không có công thức chung nào để một bộ phim chinh phục khán giả khi ra màn ảnh rộng. Bên cạnh sự đầu tư bài bản, công phu, thì chuyên gia cho rằng, những nhà làm phim nên xem tác phẩm của mình như một công trình nghiên cứu khoa học mà ở đó, phải xác định rõ đối tượng khán giả, truyền tải thông điệp phù hợp, và tiếp theo chính là sự đầu tư bài bản, hợp lý cho câu chuyện truyền thông.

Phim Việt Nam chiếm khoảng 80% tổng doanh thu trong 10 ngày Tết

Tiến sĩ - Đạo diễn Hoàng Duẩn, Phó Trưởng Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cho biết, bên cạnh nghiên cứu tâm lý, độ tuổi khán giả, cần phải nghiên cứu cả vấn đề văn hóa trong bối cảnh phim. Vì chỉ cần văn hóa không phù hợp, khán giả cũng sẽ không coi. "Tôi cũng muốn động viên khán giả tiếp tục ủng hộ phim Việt, vì rõ ràng gần đây chúng ta thấy không ít đạo diễn, biên kịch đã xác định khán giả của mình là ai và họ theo đuổi. Đây là cách điện ảnh nước ngoài đã làm. Đặc biệt phải chú ý vào yếu tố truyền thông, bây giờ là truyền thông đa phương tiện, truyền thông thông minh. Có những phim rất hay nhưng truyền thông chưa tốt nên khán giả bị hạn chế", ông chia sẻ.

Nghệ thuật được tạo ra bởi cảm xúc, cũng được phản hồi bằng chính cảm xúc. Do đó, đánh giá tác phẩm điện ảnh đôi khi phụ thuộc vào cảm xúc khác nhau của mỗi khán giả. Những phim Việt "cháy vé" gần đây phát đi tín hiệu vui khi ngày càng "hiểu" và biết cách chinh phục người xem thông qua tác phẩm được đầu tư ngày càng chỉnh chu, chuyên nghiệp và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.