Sở Xây dựng TP.HCM công bố thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến

DIỆU BÌNH - TẤN LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/10/2023, 11:00

(HTV) - Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức buổi họp báo công bố thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Trong 9 tháng đầu năm nay, Sở Xây dựng đã tiếp nhận hơn 13.000 hồ sơ nộp trực tuyến, trong đó đã giải quyết gần 12.500 hồ sơ đúng hạn.

Sở Xây dựng đang cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 22 thủ tục hành chính

Hiện nay, Sở Xây dựng đang cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với 22 thủ tục hành chính, gồm 17 thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình và 5 thủ tục hành chính trực tuyến một phần trên Hệ thống giải quyết thủ tục hành chính Thành phố, tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn.

Cụ thể, 17 thủ tục hành chính trực tuyến toàn trình thuộc 3 lĩnh vực: Vật liệu xây dựng, Hoạt động xây dựng và Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng. 5 thủ tục hành chính trực tuyến một phần thuộc 4 lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật, Kinh doanh bất động sản, Thí nghiệm vật liệu xây dựng và Nhà ở và công sở. Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến giúp tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính, và tạo thuận lợi hơn cho người dân.

 Tuy nhiên, để đủ điều kiện thực hiện các dịch vụ công trực tuyến hiệu quả thì chữ ký số và chứng thực điện tử là 2 nội dung cần được đẩy mạnh thực hiện.

Ông Lý Minh Tuân - Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết: "Sở thông tin đã kí kết với Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia tổ chức hội nghị thúc đẩy chữ ký số trên địa bàn thành phố. Sở cũng kí kết với các câu lạc bộ chữ ký số, giao dịch điện tử Việt Nam và 7 tổ chức cung cấp chữ ký số để thực hiện chữ ký số miễn phí cho người dân". 

 Về phía ông Nguyễn Thành Băng - Trưởng Phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp TP.HCM: "Về cách thức để thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, Sở tư pháp cũng xin hướng dẫn ngắn gọn: Về điều kiện thực hiện, đòi hỏi cá nhân, tổ chức phải có tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia, hoặc phải có địa chỉ email. Cá nhân tổ chức đăng ký thực hiện bằng 2 hình thức: Một là chúng ta sẽ đặt lịch hẹn với cơ quan thực hiện chứng thực trên cổng dịch vụ công quốc gia, hai là chúng ta đến trực tiếp cơ quan thực hiện chứng thực để thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính mà không cần đặt trước". 

 Sở Xây dựng TP.HCM cũng thông báo số hotline đường dây nóng để người dân có thể liên hệ khi gặp các vấn đề về cách thức thực hiện các thủ tục hành chính hiện nay: 028.39.320.575.

 Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân

 Ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM phát biểu: "Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến giúp người dân tiết kiệm thời gian đi lại, giải quyết công việc nhanh hơn. Hiện nay còn 5 thủ tục hành chính trực tuyến 1 phần, rơi vào các lĩnh vực mà có nhiều bộ thủ tục liên quan đến con người, cụ thể là phải qua sát hạch, hoặc các hồ sơ có nhiều số liệu, bản vẽ khổ lớn, không thể scan cùng một lúc trên môi trường mạng... thì thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục hoàn thiện để làm sao thực hiện chuyển đổi số cho tất cả các thủ tục, từ đây đến năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố đã đưa ra lộ trình". 

 Đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ công trực tuyến

Với phương thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần, khi có nhu cầu giải quyết liên quan đến thủ tục hành chính, thì các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện ngay tại nhà, không cần đến các cơ quan Nhà nước, giao dịch 24/24 ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Việc đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ công trực tuyến giúp cải cách hành chính, thực hiện chính quyền điện tử, góp phần xây dựng nền kinh tế số, xã hội số hiện nay.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.