Tạp chí văn nghệ

Sáng tạo nghệ thuật độc đáo từ vỏ ốc

Những vỏ ốc bể là nguyên liệu mà nghệ nhân Ngọc Hiếu chọn để tạo nên những bức tranh độc đáo và mang những ý nghĩa thật đặc biệt.

Xuất phát từ tình yêu với thiên nhiên, đặc biệt là biển, chị Trần Thị Ngọc Hiếu bén duyên với những vỏ ốc khi nhận được lời đề nghị làm tranh từ một vị khách người Anh. Ban đầu, chị cũng băn khoăn nhưng không từ chối cơ hội, chị đã chọn đến vùng biển Vũng Tàu để tìm nguồn cảm hứng cho lời đề nghị này.


"Đến biển, tôi rất thích nghịch cát và nhìn ngắm những vỏ ốc trôi dạt trên bờ. Tôi đã nhặt chúng lên và hỏi tại sao mình không đem về và ghép thử thành những bức tranh", chị Hiếu chia sẻ. Cũng từ cơ duyên đó mà cuộc đời chị đã mở sang một trang mới. 


Chị không lựa chọn mua ốc biển từ những người đánh bắt mà chỉ thu mua những vỏ ốc từ những người đi nhặt trên bờ, chủ yếu ở biển Nha Trang, Vũng Tàu. Tự tay chị thiết kế những sản phẩm riêng cho mình. Không chỉ là tranh ốc, chị còn sáng tạo gắn ốc lên những chiếc cốc, bình hoa, chai thủy tinh, khung ảnh…

Nói về quá trình tạo nên một sản phẩm, chị Hiếu chia sẻ: "Khi mua ốc về, tôi phải rửa sạch, phơi khô, đập dập một số con để tạo hình theo ý muốn. Ý tưởng chín muồi, tôi bắt tay sắp xếp vỏ ốc theo kích thước, màu sắc rồi dùng keo nến dính chúng lại". Có những con ốc xù xì, vỡ mẻ, trầy xước đều được chị khéo léo đưa vào làm điểm nhấn cho những bức tranh.

Mỗi bức tranh chị làm ra đều mang một thông điệp, câu chuyện riêng, chúng được đặt tên như: Tranh chung đôi, sum họp, hòa bình... Những bức tranh này đều là "độc bản", không lặp lại.

Qua những tác phẩm của mình, chị Hiếu hy vọng có thể truyền được thông điệp bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên đến mọi người. Đồng thời, trong thời gian tới, chị mong mình có thể mở một buổi triển lãm tranh từ ốc để tri ân những người bạn, khách hàng đã dõi theo ủng hộ chị suốt thời gian qua.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật trên HTV7.

Kim Quyên
Xem thêm
Xe buýt sách