Quận 1 phấn đấu vượt thu ngân sách năm 2023

NGỌC DIỄM - NGUYỄN QUỐC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/12/2023, 19:58

(HTV) - "Quận 1 cần xây dựng quyết tâm hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội Đảng bộ quận đã đề ra vào cuối năm 2024".

Đây là chỉ đạo của đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Quận 1, diễn ra vào sáng nay.

Toàn cảnh Hội nghị

Tổng thu ngân sách năm 2023 tại Quận 1 (tính đến ngày 12/12/2023) là gần 15 nghìn 500 tỷ đồng, đạt gần 97% dự toán năm 2023. Tiến độ giải ngân các công trình đầu tư xây dựng năm 2023 là gần 32 ngàn tỷ đồng đạt gần 89%, dự kiến đến cuối tháng 12 năm 2023 sẽ đạt tỷ lệ giải ngân trên 95%. 

Tổng thu ngân sách năm 2023 tại Quận 1 đạt gần 97% dự toán năm 2023

Với kết quả khả quan trên, trong năm 2024, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 1 sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm theo chủ đề năm mà TP.HCM đã đề ra.

Qua theo dõi và trực tiếp chỉ đạo, chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, cách làm hay, sáng tạo của cả hệ thống chính trị Quận 1. Kết quả tích cực trong năm 2023 đã góp phần vào kết quả khả quan chung của TP.HCM trong bối cảnh khó khăn hiện nay. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị cần tập trung vào 3 thành tố mà quận cần lãnh đạo toàn diện, đó là xây dựng chỉnh đốn Đảng, chuyển đổi số và triển khai Nghị quyết 98.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu xây dựng Đảng tập trung 2 nội dung trọng tâm. Một là xây dựng quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà đại hội đề ra, về đích sớm. Hai là tinh thần trách nhiệm, chất lượng công vụ của công chức, tạo sự chuyển biến rõ nét về tinh thần trách nhiệm của ng đứng đầu, trong thực thi công vụ của công chức. Về chuyển đổi số trong chủ đề năm, đã có nền tảng rất tốt, đây là 1 trong những nhóm chỉ tiêu sẽ về đích sớm vào cuối năm 2024. Cùng với đó là đặt ra mục tiêu thực hiện online các thủ tục hành chính mà không cần đến phường, quận. 

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng đề nghị Quận 1 phải lựa chọn những nội dung cụ thể trong Nghị quyết 98 để vận dụng, phát triển quận.

Quận 1 phải lựa chọn những nội dung cụ thể trong Nghị quyết 98 để vận dụng, phát triển quận

Quận 1 có thể vận dụng cơ chế đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược đặt trụ sở tại quận, thực hiện chỉnh trang đô thị ở những khu vực hàng chục năm nay chưa làm được; hoặc đầu tư cơ sở vật chất, phục vụ các hoạt động văn hóa – thể thao, phát triển dịch vụ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị Quận 1 khẩn trương hoàn thiện triển khai trên thực địa và phải có kết quả các Đề án quản lý khu trung tâm, đề án kinh tế dịch vụ, kinh tế đêm. Bên cạnh đó, Quận 1 cần xác định 1 số lĩnh vực đi tiên phong đối với TP.HCM như phân cấp phân quyền. Điều quan trọng là phải tập trung xây dựng đội ngũ, xây dựng hệ thống chính trị phải thật sự năng động sáng tạo, mạnh dạn trong việc tham mưu đề xuất và tổ chức thực hiện, bắt đầu từ cấp ủy, cấp ủy cơ sở và hệ thống chính trị. 

Dịp này, Quận 1 đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng của Ban Tổ chức Trung ương và tặng kỷ niệm chương cho các cá nhân tiêu biểu của quận.

Quận 1 đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.