Phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy được người dân tích cực hưởng ứng, ngày càng hiệu quả

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/10/2023, 20:23

(HTV) - Thời gian qua, công tác phòng cháy và chữa cháy luôn được quận Bình Thạnh xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu để bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm pháp luật và các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy vẫn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, nguy cơ tìm ẩn cháy vẫn còn, nhận thức của người dân ở một số nơi còn hạn chế, chủ quan. 

Lực lượng chức năng luôn tăng cường tuyên truyền và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu vực 

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra 09 vụ cháy, làm chết 03 người và thiệt hại nhiều tài sản. Vì vậy, trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản nhà nước, an ninh và trật tự an toàn xã hội cũng rất quan trọng. 

 UBND Phường 12 - quận Bình Thạnh vừa thành lập mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy" đối với các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tổ dân phố 37, Khu phố 2. 

Phường cũng đã xây dựng được 4 mô hình liên gia an toàn PCCC

 Theo đó, 5 hộ gia đình liền kề nhau, liên kết với nhau bằng một hệ thống chuông báo cháy chung. Khi có sự cố cháy xảy ra, hộ dân ấn chuông báo cháy để cảnh báo cho các gia đình khác trong tổ và cùng nhau chủ động sử dụng các phương tiện chữa cháy tại gia đình mình để chữa cháy, cứu người bị nạn. Đồng thời, mỗi gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các thành viên hộ gia đình cài đặt và sử dụng thành thạo App "báo cháy 114" và "Help 114".

Tính đến nay, phường cũng đã xây dựng được 4 mô hình liên gia an toàn PCCC ở khu dân cư, hộ gia đình tại 4 khu phố.

Bà Nguyễn Thị Tơ ngụ tại Phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Bà Nguyễn Thị Tơ ngụ tại Phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết: "5 hộ liên gia này đều có kinh doanh, nên chúng tôi thành lập tổ này để học hỏi tập huấn, cho bà con biết cách mở khóa đóng khóa và thực hiện giúp cho bà con tốt nhất, tuyên truyền cho bà con cách kêu gọi cứu giúp 114".

Địa bàn Phường 12 không có loại hình căn hộ mini, nhưng thực trạng khá phức tạp về các hộ ngăn phòng cho thuê và một số hộ dân vi phạm lấn chiếm khu vực rạch Xuyên Tâm, nên hằng ngày, lực lượng chức năng luôn tăng cường tuyên truyền và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu vực này. 

Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra công tác PCCC

 Mới đây, Hội thao kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa các lực luợng phòng cháy, chữa cháy của các đơn vị, các phường trên địa bàn quận năm 2023 cũng đã được quận Bình Thạnh tổ chức, qua đó đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, phòng ngừa khi cháy xảy ra có thể triển khai công tác chữa cháy kịp thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chữa cháy chuyên trách. 

Qua Hội thao sẽ từng bước đưa phong trào phòng cháy, chữa cháy trở nên rộng khắp trong cơ quan, xí nghiệp và khu dân cư. Mỗi đơn vị phường, khu phố đều phải có phương án chữa cháy, thoát nạn cứu người; tạo sự chuyển biến mới trong quản lý và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận trong thời gian tới.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn đối với dự thảo Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(HTV) - Trong 2 năm 2022 - 2023, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ cho hơn 1,1 triệu khách hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và giảm lãi suất cho vay.
(HTV) - Ngày 27/02, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đồng ý không tiến hành các hoạt động quân sự tại Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo (10/03 - 09/04).
(HTV) - Sáng nay, Bộ Công Thương phối hợp Tập đoàn Messe Frankfurt, Đức tổ chức Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt may Việt Nam 2024 (VIATT 2024) tại TP.HCM. Đến dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng.
(HTV) - Tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức, TP.HCM, lễ khai trương nhà máy sản xuất của Công ty Besi Việt Nam đã được tổ chức. Đây là một trong những doanh nghiệp FDI mới nhất tiến hành đầu tư và mở nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.
(HTV) - Tiền giấy và đồng xu mới mang hình ảnh Vua Charles III đang được trưng bày tại Bảo tàng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở London, đây là như một phần của triển lãm "Tương lai của tiền tệ".
(HTV) - Trên khắp Indonesia, giá gạo tăng cao ảnh hưởng lớn đến hơn 270 triệu người, do đây là thực phẩm chủ yếu. Hồi tuần trước tại thành phố Bekasi, Tây Java, hàng trăm người dân xếp hàng dài để mua gạo trợ giá.