8g Mùng 2 Tết – HTV9

Phim tài liệu: Năm Sửu nói chuyện về con trâu

“Trên đồng cạn, dưới đồng sâu. Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa” là hình ảnh mang đậm bản sắc Việt trong nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Ngày nay, nông nghiệp dần được công nghệ hóa nhưng không phải vì thế mà hình ảnh con trâu mất đi...


Con trâu trong tranh dân gian Đồng Hồ

Con trâu đã xuất hiện trong đời sống của con người hàng mấy thế kỷ qua, nó đã trở thành một biểu tượng của sự cần mẫn chăm chỉ, chịu cực chịu khổ cùng với nông dân lam lũ trong công việc đồng áng. Hình ảnh con trâu đã đi vào đời sống văn hóa tinh thần của con người được lưu truyền cho bao đời sau. Bởi ta có thể bắt gặp con trâu ở bất kì đâu trong kho tàng tục ngữ, ca dao, trong những câu à ơi hát ru ngọt ngào. 

Trong những ngày Tết xưa, người dân còn làm hẳn lễ Tết riêng cho trâu để người bạn hiền lành này cũng có thể đón Tết. Ngày nay, nông nghiệp dần được công nghệ hóa, "Tết trâu" cũng không còn, nhưng không phải vì thế mà hình ảnh con trâu ngày Tết mất đi, nó vẫn sống mãi cùng văn hóa tinh thần của dân tộc. Tết Tân Sửu 2021 này, bộ phim tài liệu “Năm Sửu nói chuyện về con trâu” của đạo diễn Ngọc Hà sẽ mang đến cho người xem những hình ảnh đẹp về mối quan hệ thân thiết giữa người và con vật hiền lành đứng thứ hai trong 12 con giáp.

Quý khán giả có thể đón xem phim vào 8g Mùng 2 Tết, tức thứ 7 - 13/2 Dương lịch, trên kênh HTV9.

Thiên Bình