Phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi

VIỆT HÙNG - THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/4/2024, 13:00

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi lấy từ động vật bị nhiễm bệnh.

Theo bà Trương Văn Thanh, người đứng đầu chương trình cúm toàn cầu của WHO, cơ quan này đã phát hiện “nồng độ virus cúm gia cầm H5N1 rất cao trong sữa tươi nguyên liệu”. Các chuyên gia vẫn đang điều tra xác định khoảng thời gian chính xác mà virus có thể tồn tại trong môi trường này.

Cơ quan y tế Texas (Mỹ) cho biết tình trạng cúm A/H5N1 xuất hiện ở gia súc không gây rủi ro cho nguồn cung cấp sữa thương mại, do các nhà sản xuất sữa được yêu cầu tiêu hủy sữa từ những con bò bị bệnh. Ngoài ra, quá trình thanh trùng cũng giúp tiêu diệt virus.

“Điều quan trọng là mọi người phải đảm bảo thực hành an toàn thực phẩm, bao gồm cả việc chỉ tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng," bà Trương Văn Thanh khuyến cáo.

Cơ quan y tế Texas: Cúm A/H5N1 không ảnh hưởng đến độ an toàn của sữa thương mại. Nguồn ảnh: 88studio

Quan chức WHO trên cũng lưu ý về trường hợp một người ở bang Texas đã mắc cúm gia cầm sau khi tiếp xúc với đàn bò sữa. Đây là ca đầu tiên mắc bệnh do tiếp xúc với động vật có vú nhiễm virus.

"Việc lây truyền từ gia cầm sang bò, từ bò sang bò và từ bò sang gia cầm đã được ghi nhận trong những đợt bùng phát hiện nay", bà Trương Văn Thanh nói. "Điều này cho thấy virus có thể đã tìm thấy những con đường lây truyền khác so với trước đây. Hiện tại, ngày càng có nhiều bang tại Mỹ ghi nhận trường hợp đàn bò bị nhiễm virus, cho thấy một bước tiến xa hơn về sự lây lan của virus sang động vật có vú."

Số lượng động vật có vú mắc cúm gia cầm A/H5N1 ngày càng gia tăng. Nguồn ảnh: Reuters

Từ năm 2003 đến ngày 1/4 năm nay, WHO ghi nhận 463 trường hợp tử vong trong số 889 người mắc cúm A/H5N1 khắp 23 quốc gia, tỷ lệ tử vong lên đến 52.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng nào cho thấy A/H5N1 lây lan từ người sang người.

Quan chức WHO cũng nhấn mạnh rằng virus A/H5N1 được phát hiện trong bò và trường hợp người mắc bệnh ở Texas không cho thấy virus đã tăng khả năng thích ứng với động vật có vú. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

  

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình “Gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Cộng đồng người Việt tại Osaka, Nhật Bản” đã được tổ chức vào chiều 17/5.
(HTV) - Sau 02 ngày làm việc làm việc nghiêm túc, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Phú Nhuận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đến dự có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Trần Kim Yến.
(HTV) - Một bức tranh của họa sĩ trường phái siêu thực Leonora Carrington vừa được bán với giá lên đến 28,5 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby's trong vỏn vẹn 10 phút.
(HTV) - Tiếp tục các hoạt động tại TP. Melbourne, Bang Victoria, Australia, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với đại diện Nhóm trí thức và chuyên gia người Việt Nam tại Australia (VASEA).
(HTV) - Trong khi vàng thế giới tiếp đà tăng, đánh dấu tuần tăng thứ 2 liên tiếp, giá vàng trong nước duy trì ổn định quanh 90 triệu đồng/lượng. Giá dầu thế giới kéo dài đà tăng giá ghi nhận mức tăng 1%, theo đó, dầu WTI tăng 1,05%, dầu Brent tăng 0,88%.
(HTV) - Sáng 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp đón và hội đàm với Đoàn đại biểu hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.
(HTV) - Cục Thuế TP.HCM cho biết, đã có 14 người mua hàng có hóa đơn may mắn trúng thưởng trong đợt này với tổng giá trị 185 triệu đồng, trong đó, gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải khuyến khích.