Phái đoàn Nga thăm Triều Tiên

XUÂN TUẤN - NHẬT MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/5/2024, 18:41

(HTV) - Ngày 21/5, Truyền thông Triều Tiên đưa tin một phái đoàn Nga đã tới thủ đô Bình Nhưỡng đánh dấu hoạt động ngoại giao mới nhất giữa hai nước.

Quan hệ giữa Nga và Triều Tiên trở nên nồng ấm hơn sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm Nga vào năm ngoái.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ông Grigoriy Rapota - thành viên Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện) - dẫn đầu phái đoàn nói trên. Ông Rapota hiện cũng là Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Nga - Triều Tiên.

Trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên cho biết phái đoàn sẽ ở lại Bình Nhưỡng cho đến thứ Sáu (24/5). Hai bên sẽ thảo luận về các trao đổi giữa quốc hội hai nước cũng như các cam kết tiếp theo.

Phái đoàn Nga đến thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Nguồn ảnh: KCNA

Trong thời gian qua, Triều Tiên và Nga đã tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong Un nhân dịp lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Nga hồi tháng 9/2023.

Tuần trước, một phái đoàn từ thành phố Rason của Triều Tiên cũng đã có chuyến thăm kéo dài một tuần đến vùng Viễn Đông của Nga. Sau cuộc gặp với phái đoàn này, ông Oleg Kozhemyako - thống đốc khu vực Primorsky Krai ở vùng Viễn Đông, cho biết các chuyến tàu chở khách giữa thành phố Vladivostok và Triều Tiên sẽ được nối lại sau nhiều năm tạm ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: