Palestine điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế ở La Haye

HÀ THẢO - MẠNH LINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/2/2024, 18:51

Các đại diện của Palestine hôm 19/02 đã yêu cầu các thẩm phán tại tòa án cao nhất của Liên Hợp Quốc tuyên bố việc Israel chiếm đóng lãnh thổ của họ là bất hợp pháp.

Các yêu cầu được đưa ra vào lúc mở màn một tuần điều trần tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Haye, Hà Lan, theo yêu cầu của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, vốn đang tìm kiếm ý kiến tham vấn, tức không mang tính ràng buộc, về những chính sách của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine đang bị họ chiếm đóng, cũng như tính hợp pháp của việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine trong suốt 57 năm qua.

Khu định cư Maale Adumim của người Israel tại Bờ Tây. Nguồn ảnh: Reuters

Phát biểu mở màn phiên điều trần của phái đoàn Palestine, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki cho rằng Israel đã vi phạm lệnh cấm xâm chiếm lãnh thổ, bằng cách sáp nhập những vùng đất bị chiếm đóng rộng lớn và bác bỏ quyền tự quyết của người Palestine, đồng thời áp đặt một hệ thống phân biệt chủng tộc và chế độ phân biệt chủng tộc với người Palestine.

Israel không tham dự các phiên điều trần nhưng đã gửi một tuyên bố bằng văn bản dài 5 trang được tòa án công bố hôm 19/02, trong đó họ nói rằng, ý kiến tư vấn sẽ "có hại" cho những nỗ lực giải quyết xung đột vì những vấn đề do Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc mang tính thành kiến với Israel.

51 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế sẽ lần lượt đóng góp ý kiến cho tới ngày 26/02. Và các thẩm phán sẽ mất khoảng 6 tháng để cân nhắc và đưa ra ý kiến tham vấn của mình. 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.