Ông Trump tự tin giành được đề cử của Đảng Cộng hòa tại South Carolina

ĐẠT NGUYỄN - PHẠM LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/2/2024, 11:15

(HTV) - Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ ở bang South Carolina, Mỹ hôm thứ Sáu 23/02, cựu tổng thống Donald Trump cho biết ông tự tin mình sẽ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa tại bang này.

Cả hai đối thủ, bà Nikki Haley và ông Donald Trump, đều cố gắng vận động bầu cử ở bang South Carolina vào đêm trước cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ Bảy 24/02 tới đây. Trong bài phát biểu, ông Trump tìm cách gán ghép ứng viên Haley với đảng Dân chủ để thúc đẩy những người ủng hộ bỏ phiếu cho ông.

Hiện tại, ở đảng Cộng hòa, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn được coi là ứng viên sáng giá nhất, bất chấp những cáo trạng liên tục bủa vây. Nhiều kết quả thăm dò cho thấy ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina.

Ông Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ ở South Carolina, nơi nhiều kết quả thăm dò cho thấy ông sẽ giành chiến thắng. Nguồn ảnh: AFP

Về phần mình, bà Haley sinh ra ở South Carolina và giữ chức thống đốc bang này từ năm 2011 đến năm 2017. Thất bại ở bang quê hương sẽ giáng một đòn mạnh vào nỗ lực tranh cử của bà, sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire. Tuy nhiên bà tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua, bất kể kết quả ra sao vào ngày 24/02. Bà Haley cũng đề cập đến việc "hai ứng viên đã 80 tuổi", và rằng nước Mỹ "cần một người có thể điều hành đất nước hàng ngày suốt 8 năm, không phải suốt này đấu khẩu, hay xì-căng-đan liên tục."

Bà Nikki Haley cho rằng nước Mỹ "cần một người có thể điều hành", thay vì "hai ứng viên đã 80 tuổi". Nguồn ảnh: CBC

Các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa không phải là cử tri bỏ phiếu bầu ra các ứng viên tổng thống, mà họ chỉ bầu ra các đại biểu sẽ tham gia đại hội của đảng diễn ra sau đó. Thông thường, những đại biểu này cam kết ủng hộ cho một ứng viên nhất định, và càng được nhiều đại biểu ủng hộ, ứng viên sẽ có cơ hội càng cao được đảng đề cử ra chạy đua chiếc ghế tổng thống.

Vào ngày 05/3 - người Mỹ gọi là Siêu Thứ Ba - tới đây, các đại biểu đảng Cộng hòa ở của 50 bang và các lãnh thổ Mỹ sẽ tiến hành hội nghị toàn quốc và bỏ phiếu quyết định ứng viên tổng thống chính thức.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM nỗ lực chuyển đổi công nghệ, trang thiết bị, giảm phát thải, góp phần xây dựng Thành phố không phát thải, đảm bảo chất lượng sống của người dân.
(HTV) - Chứng khoán vẫn được đánh giá là ngành có nhiều động lực để phát triển. Theo đó, năm 2024 là năm thuận lợi của ngành chứng khoán và dự báo, sẽ tăng trưởng khả quan trong 5 năm sắp tới.
(HTV) - Chất thải hay phụ phẩm của doanh nghiệp này được đưa vào quá trình sản xuất của doanh nghiệp khác.
(HTV) - Từ năm 2024, các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại nghị định năm 2022 của Chính phủ nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.
(HTV) - Ngày 12/4, một cabin cáp treo ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ bị va chạm vào cột và bung ra, khiến hành khách rơi xuống sườn núi bên dưới. Tai nạn làm một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.
(HTV) - Ngày 12/4, thẩm phán Juan Merchan, người phụ trách vụ án hình sự của ông Donald Trump, cho biết việc hoãn thời gian ra tòa là điều không thể, và ông Trump sẽ phải hầu tòa vào đầu tuần 15/4.
(HTV) - Ngày 12/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hội nghị hòa bình Ucraina sắp được tổ chức tại Thụy Sĩ sẽ "không đi đến đâu". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thụy Sĩ thông báo hội nghị này sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/6.