Ông Trump muốn được đối xử giống như ông Biden trong vụ tài liệu mật

VIỆT HÙNG - HUY PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/2/2024, 18:00

(HTV) - Ngày 09/02, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn được đối xử giống như Tổng thống Joe Biden trong vấn đề lưu giữ tài liệu mật.

"Nếu ông Biden không bị truy tố thì họ cũng không được truy tố tôi", ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại cuộc gặp của Hiệp hội Súng trường Mỹ ở Harrisburg, Pennsylvania.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Hur tuyên bố quyết định không truy tố hình sự đối với Tổng thống Biden, sau cuộc điều tra kéo dài 15 tháng về việc ông Biden xử lý các tài liệu mật khi rời khỏi chức vụ phó tổng thống vào năm 2017, vì ông Biden hợp tác với cuộc điều tra.

Cựu Tổng thống Trump chỉ trích hệ thống pháp lý của Mỹ. Nguồn ảnh: NRA

Báo cáo của công tố viên đặc biệt Hur làm bùng lên tranh cãi mới, trong năm bầu cử tổng thống Mỹ, và khơi lại những câu hỏi về tuổi tác của tổng thống Biden. Trong tuần này, ông Biden, năm nay 81 tuổi, đã nhầm tên của nhiều nhà lãnh đạo thế giới.

Nhà Trắng hôm 09/02 đã chỉ trích gay gắt báo cáo của ông Hur vì công tố viên đặc biệt này nhận xét rằng Tổng thống Biden kém trí nhớ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Ian Sams cho rằng, báo cáo có những lời chỉ trích không chính xác, vô cớ và không phù hợp.

Tổng thống Biden khẳng định trí nhớ của ông vẫn còn tốt trong họp báo tại Nhà Trắng ngày 08/02/2024. Nguồn ảnh: Reuters

Trong khi đó, viễn cảnh ông Trump giành được quyền đại diện Đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống đang ngày một rõ hơn, dù ông đang phải đối mặt với 4 phiên tòa xét xử ông về tội hình sự, trong đó có cáo buộc ông sai sót trong xử lý các hồ sơ tài liệu mật.

Dù hiến pháp Mỹ cho phép ông Trump tranh cử ngay cả khi ông bị kết án, một bản án có tội có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động tranh cử của ông. Và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có thể sẽ chứng kiến những tình huống chưa từng thấy. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.